Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Một căn nhà ở riêng lẻ có tới 4 tầng hầm

08/08/2020 10:02 GMT+7

TTO - Báo Tuổi Trẻ nhận được đơn thư của bạn đọc Trần Thị Phi Yến, đại diện cho các hộ dân sinh sống ở ngõ 15, phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) phản ảnh công trình xây dựng nhà ở tại lô đất B3 có đến 4 tầng hầm

Một căn nhà ở riêng lẻ có tới 4 tầng hầm - Ảnh 1.

Công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm đang thi công - Ảnh: Q.THẾ

Quá trình thi công gây ồn, rung lắc ảnh hưởng cư dân và công trình xung quanh.

"Họ xây dựng trong nhiều tháng nay, có hôm thi công từ 21h đến 6h sáng hôm sau gây ồn ào, chúng tôi mất ngủ, nhiều nhà bị rung lắc. Nhà tôi có 2 bể nước đã vỡ do áp lực quá lớn từ công trình, phía trước nhà nứt chân chim.

Chúng tôi đã kiến nghị đến chủ đầu tư, UBND phường nhiều lần nhưng họ vẫn tiếp tục xây dựng và chưa trả lời thỏa đáng cho chúng tôi" - bà Yến cho biết.

Bà Yến bức xúc về chuyện UBND quận Ba Đình cấp giấy phép công trình nhà ở riêng lẻ này có tới 4 tầng hầm, chiều cao mỗi tầng hầm 3,3m, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện UBND phường Điện Biên cho biết: "Thông tin người dân phản ảnh tiếng ồn từ công trình tuy nhiên đến nay rất khó xử lý vì không có máy đo tiếng ồn. So với giấy phép xây dựng thì công trình này chưa có sai phạm".

Ngày 24-9-2019, UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô 3B, diện tích 311,7m2. Công trình có 1 tầng hầm 267,7m2, tổng diện tích xây dựng 1.420m2 và chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m.

Ngày 19-12-2019, UBND quận Ba Đình đã điều chỉnh giấy phép xây dựng bổ sung thêm ba tầng hầm nữa, tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh thành 2.223,1m2; chiều cao tầng hầm thứ nhất đã cấp 2,4m được điều chỉnh thành 3,3m; chiều cao ba tầng hầm kia đều 3,3m.

Tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, gần phân nửa diện tích công trình. Chủ đầu tư công trình này là ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh.

Chúng tôi đã đến trụ sở UBND quận Ba Đình để tìm gặp ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình (người ký giấy phép xây dựng công trình này) nhưng chưa nhận được phản hồi.

Sau khi nhận được đơn của cư dân về việc cấp giấy phép xây dựng công trình nhà ở có 4 tầng hầm này, ngày 22-6-2020, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội vào cuộc, làm rõ.

"Đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng kiểm tra các nội dung phản ảnh, kiến nghị; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm (nếu có) và thông tin kết quả về Thanh tra Bộ Xây dựng" - nội dung văn bản nêu.

Ngày 24-6, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản gửi UBND quận Ba Đình xem xét giải quyết và trả lời công dân theo quy định. Thông tin kết quả đến sở (qua thanh tra sở) để tổng hợp.

Đến chiều 7-8, bà Trần Thị Phi Yến, đại diện cho các hộ dân, vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND TP Hà Nội và UBND quận Ba Đình!

Đào tầng hầm xây nhà làm sụt móng, nghiêng 4 nhà lân cận Đào tầng hầm xây nhà làm sụt móng, nghiêng 4 nhà lân cận

TTO - Trong quá trình thi công tầng hầm công trình 214A+214B Thống Nhất (TP Nha Trang), mưa gây ngập, kéo theo cả phần đất cát phía dưới móng khiến bốn ngôi nhà lân cận nhà bị nghiêng, một phụ nữ rớt xuống hố chấn thương nặng.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận