Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Đào tầng hầm xây nhà làm sụt móng, nghiêng 4 nhà lân cận

14/12/2018 19:23 GMT+7

TTO - Trong quá trình thi công tầng hầm công trình 214A+214B Thống Nhất (TP Nha Trang), mưa gây ngập, kéo theo cả phần đất cát phía dưới móng khiến bốn ngôi nhà lân cận nhà bị nghiêng, một phụ nữ rớt xuống hố chấn thương nặng.

Đào tầng hầm xây nhà làm sụt móng, nghiêng 4 nhà lân cận - Ảnh 1.

Tầng hầm tại công trình 214A+214B Thống Nhất (TP Nha Trang) thi công làm sụt móng bốn nhà dân - Ảnh: THÁI THỊNH

Công trình 214A+214B đường Thống Nhất (phường Phương Sài) được UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cấp giấy phép xây dựng ngày 2-5-2018 cho ông Bùi Quốc Tú và bà Hồ Thị Thanh Thúy. Cấu trúc nhà sáu tầng có một tầng hầm và một tầng lửng.

Quá trình thi công phần tầng hầm đã gây sụp đổ các công trình lân cận tại địa chỉ 212 Thống Nhất và 214C Thống Nhất.

Ông Đào Văn Ninh (212 Thống Nhất, TP Nha Trang) cho biết công trình 214A+214B đang xây dựng có tầng hầm rất sâu so với nền móng nhà của ông. Do đó cát ở dưới chân móng nhà ông, sụt qua phần tầng hầm công trình 214A+214B khiến nền nhà ông bị sụp, tạo thành những lỗ hổng sâu gần 2m.

"Chủ đầu tư và nhà thầu thi công xử lý bằng cách bơm bêtông và cát xuống dưới hầm, nhưng không hiệu quả. Đến 27-11, nhà tôi bị nghiêng, rung lên, tách ra khỏi nhà kế bên. Nhà phía sau lưng có những tiếng nổ lớn làm người trong nhà hốt hoảng chạy ra khỏi nhà.

Do quá lo sợ, gia đình tôi phải đi thuê nơi khác để ở. Nhưng là cơ sở kinh doanh nên ban ngày vẫn phải tiếp tục buôn bán ở tầng một. Còn các tầng phía trên không ai dám lên, vì bước lên cầu thang thì nhà rung lên, có thể sập xuống bất cứ lúc nào", ông Ninh cho biết.

Ông Huỳnh Quang Tú, chủ tịch UBND phường Phương Sài, cho biết ông trình 214A+214B trong khi đang thi công làm tầng hầm, thì ảnh hưởng cơn bão số 8 (tháng 11-2018) gây mưa và ngập úng. Khi nước rút, kéo theo cả phần đất cát phía dưới móng của các hộ gia đình lân cận, cụ thể làm ảnh hưởng tới bốn ngôi nhà bị nghiêng, lủng nền, một phụ nữ bị rớt xuống hố chấn thương nặng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND phường Phương Sài đã phối hợp Sở Giao thông vận tải, Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng quản lý đô thị TP Nha Trang lập biên bản, đình chỉ thi công để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

"Đến thời điểm hiện tại, UBND phường đã ban hành ba công văn yêu cầu đình chỉ thi công đối với công trình này. Trong thời gian đình chỉ, chỉ cho phép khắc phục tạm thời, xử lý vệ sinh, kiềng các giàn sắt, làm kiên cố lại, không để nguy hiểm xảy ra", ông Tú nói.

Các bên có liên quan tự thỏa thuận bồi thường thiệt hại và có văn bản gửi UBND phường khi có kết quả thỏa thuận việc khắc phục những thiệt hại đã gây ra. "Trong bốn hộ có nhà bị nghiêng, có ba hộ đã thỏa thuận khắc phục với chủ đầu tư. Riêng hộ ông Đào Văn Ninh chưa thỏa thuận được. Ông Ninh đòi 990 triệu đồng để khắc phục, bên chủ đầu tư chỉ đáp ứng được 770 triệu" -ông Tú cho biết.

Theo UBND phường Phường Sài, hiện ông Bùi Quốc Tú đã trình phương án khắc phục hậu quả của công trình 214A+214B. "UBND phường đã chuyển văn bản lên Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang, Phòng quản lý đô thị TP xem xét phương án khắc phục, từ đó quyết định cho thi công hay không", ông Tú nói.

Theo UBND TP Nha Trang, công trình này chỉ được tiếp tục thi công khi đã khắc phục xong những hậu quả, có sự xác nhận của các bên có liên quan, và được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Đào tầng hầm xây nhà làm sụt móng, nghiêng 4 nhà lân cận - Ảnh 2.

Công trình 214A+214B Thống Nhất (TP Nha Trang) đang bị đình chỉ thi công - Ảnh: T.THỊNH

Đào tầng hầm xây nhà làm sụt móng, nghiêng 4 nhà lân cận - Ảnh 3.

Móng nhà gia đình ông Đào Văn Ninh (212 Thống Nhất, TP Nha Trang) bị sụt lở nghiêm trọng - Ảnh: NGUYỄN TÚ

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận