23/02/2024 10:28 GMT+7

Nhà đầu tư ngoại lẫn người dân tăng quan tâm đến bất động sản Việt

Sau kỳ nghỉ Tết, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại, cả lượng tìm kiếm bất động sản bán lẫn lượng đăng tin bán đều tăng nhanh. Trong khi đó, các nhà đầu tư ngoại cũng quan tâm lớn đến bất động sản Việt.

Lượng tìm kiếm lẫn lượng đăng tin bất động sản giai đoạn sau Tết tăng mạnh - Ảnh: NGỌC HIỂN

Lượng tìm kiếm lẫn lượng đăng tin bất động sản giai đoạn sau Tết tăng mạnh - Ảnh: NGỌC HIỂN

Nhà đầu tư ngoại quan tâm lớn đến bất động sản Việt Nam

Khảo sát vừa công bố của CBRE cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong số các thị trường mới nổi được săn đón nhiều nhất, về chiến lược đầu tư cơ hội và giá trị gia tăng đối với lĩnh vực bất động sản, chỉ xếp sau Ấn Độ.

Theo CBRE, thị trường Việt Nam có bối cảnh độc đáo, nơi các danh mục đầu tư bao gồm tài sản tạo thu nhập rất khan hiếm và thường không chào bán nhiều trên thị trường. Hầu hết các nhà đầu tư vào Việt Nam đều tập trung sự chú ý vào bất động sản công nghiệp và văn phòng.

Nền kinh tế vững mạnh và chú trọng vào xuất khẩu của Việt Nam đã thúc đẩy các hoạt động thương mại phát triển, tạo nên nhu cầu mạnh cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần hiệu quả. Các nhà đầu tư nhận ra tiềm năng từ những động lực này, nên rất quan tâm đến bất động sản công nghiệp.

Ngoài bất động sản thương mại, đất dự án phát triển nhà ở tại Việt Nam tiếp tục thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư tích cực tìm kiếm các tài sản giảm giá hoặc tài sản thuộc sở hữu của chủ đất đang phải đối mặt với những khó khăn pháp lý hoặc nguồn vốn. Xu hướng này nêu bật khả năng phục hồi và sức hấp dẫn của phân khúc nhà ở tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Phạm Anh Duy - giám đốc bộ phận tư vấn đầu tư của CBRE Việt Nam - cho biết nhà đầu tư có tầm nhìn dài về tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam và sẵn sàng đầu tư vốn có thể hưởng lợi ngay từ chu kỳ điều chỉnh giá vừa qua.

Điều này đặc biệt đúng với hiện trạng hiện nay khi bên mua được hưởng lợi từ các bên bán là nhà đầu tư hiện hữu trên thị trường đang cần thoái vốn, sau khi đã nắm giữ vận hành tài sản một thời gian nhất định.

Lượng tìm kiếm bất động sản tăng mạnh

Batdongsan (thành viên của PropertyGuru) cho biết sau kỳ nghỉ Tết, mức độ quan tâm đến bất động sản đã tăng trở lại. Cụ thể, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến mùng 10 đạt mức tăng 124% so với một tuần trước Tết.

So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Dữ liệu từ Batdongsan cho thấy nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc trong tháng 1-2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Đáng chú ý, tại Hà Nội và TP.HCM, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư.

Cụ thể trong tháng 1-2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%. Tương tự, ở TP.HCM nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71-73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Theo khảo sát của đơn vị này, có tới 65% người được hỏi cho biết vẫn dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong đó, tỉ trọng mua để đầu tư chiếm 60% và đất nền vẫn là loại hình được người mua tương lai quan tâm nhiều nhất.

Tiếp tục gỡ khó cho thị trường bất động sản trong năm 2024

Theo Bộ Xây dựng, năm 2024, bộ này tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản, tiếp tục rà soát khó khăn của các dự án khác và đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục về đầu tư, đất đai để sớm triển khai các dự án mới.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành liên quan đề xuất các giải pháp nhằm khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản. Cụ thể sẽ linh hoạt hơn trong chính sách tiền tệ, xem xét thực hiện chính sách hoãn nợ, giãn nợ, giảm lãi suất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đồng thời đẩy mạnh triển khai gói tín dụng khoảng 120.000 tỉ đồng để cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay với lãi suất thấp.

Doanh nghiệp địa ốc nặng gánh nỗi lo dòng tiềnDoanh nghiệp địa ốc nặng gánh nỗi lo dòng tiền

Ngay trong tháng 1 này, có 15.600 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản đáo hạn. Dù có dấu hiệu tích cực, nhận định về khó khăn chung của các doanh nghiệp trong năm 2024 vẫn tập trung vào: áp lực dòng tiền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên