15/07/2023 10:32 GMT+7

Nhà đầu tư ngoại âm thầm thâu tóm nhiều dự án bất động sản trong nước

6 tháng đầu năm, mức độ quan tâm của nhà đầu tư ngoại từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan… tới các dự án bất động sản trong nước tăng dần, mục tiêu của họ là thâu tóm các dự án đủ pháp lý.

Để có được dòng tiến, bám trụ lại thị trường nhiều chủ dự án bất động sản trong nước buộc phải bán dự án cho đối tác ngoại - Ảnh: B.NGỌC

Để có được dòng tiền, bám trụ lại thị trường, nhiều chủ dự án bất động sản trong nước buộc phải bán dự án cho đối tác ngoại - Ảnh: B.NGỌC

Âm thầm đàm phán mua dự án

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp (M&A) diễn ra sôi động trên thị trường bất động sản với hàng loạt thương vụ lớn. Các nhà đầu tư ngoại đang âm thầm thâu tóm thêm nhiều quỹ đất lớn, từ dự án căn hộ cho đến các bất động sản công nghiệp, văn phòng..., tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn "dòng tiền khó", vướng mắc thủ tục đầu tư, pháp lý kéo dài, thanh khoản sụt giảm, điều kiện vay vốn ngày càng khó khăn khiến doanh nghiệp phải tính đến việc bán một phần hoặc toàn bộ dự án cho đối tác ngoại.

Đây là hướng đi giúp các doanh nghiệp có thể xoay xở dòng tiền trả nợ, tránh tình trạng sụp đổ, giải thể và mang đến dòng tiền để tiếp tục triển khai các dự án khác, VARS nhận định.

Trong báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 2 và 6 tháng đầu năm 2023 vừa công bố, VARS nhận định trong 6 tháng, các nhà đầu tư ngoại đang duy trì sự quan tâm tới các dự án bất động sản trong nước. Càng về sau, mức độ quan tâm càng tăng lên. 

Mục tiêu săn lùng của nhà đầu tư ngoại là những dự án hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Các nhà đầu tư ngoại đang thực hiện các thương vụ thâu tóm dự án bất động sản trong nước phần lớn đến từ Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan…

Các tên tuổi ngoại đang nổi lên qua các thương vụ M&A là: Keppel Land, Frasers, WHA, Central Retail... Họ đã và đang tìm kiếm cơ hội M&A ở các phân khúc bất động sản thương mại, nhà ở và công nghiệp.

Phương thức mua bán, chuyển nhượng chủ yếu vẫn là nhận chuyển nhượng cổ phần doanh nghiệp dự án. Một số thương vụ đã tách riêng doanh nghiệp dự án để đối tác ngoại mua đứt, đây cũng là lựa chọn được đối tác ngoại ưa thích.

Các dự án nhà ở hoàn thiện pháp lý là mục tiêu săn tìm của các nhà đầu tư ngoại - Ảnh: B.NGỌC

Các dự án nhà ở hoàn thiện pháp lý là mục tiêu săn tìm của các nhà đầu tư ngoại - Ảnh: B.NGỌC

Nhiều thương vụ mua bán sắp hoàn tất

Cũng theo VARS, tính đến hết quý 2-2023, hầu hết các thương vụ M&A mới đang chỉ diễn ra trong giai đoạn đầu - giai đoạn tìm kiếm và khảo sát, chưa đi đến bước đàm phán và chốt giao dịch.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Văn Đính, phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết trong quý 3 hoạt động M&A tiếp tục sôi động. 

Các thương vụ hoàn tất bước thăm dò, khảo sát trong quý 2 sẽ tiếp tục chuyển sang bước đàm phán, thương lượng trong quý 3. Rất có thể thị trường sẽ chứng kiến một vài thương vụ M&A thành công đầu tiên trong quý 4-2023.

Tuy nhiên, số lượng sẽ không nhiều và giới hạn ở các dự án quy mô nhỏ với pháp lý cơ bản hoàn thiện. Các thương vụ quy mô vừa và lớn sẽ tiếp tục duy trì quá trình đàm phán đến hết quý 4-2023, thậm chí kéo dài sang quý 2-2024, ông Đính cho hay.

Nhận định về làn sóng M&A trên thị trường bất động sản hiện nay, ông Nguyễn Chí Thanh, phó chủ tịch VARS, cho rằng nếu nhà đầu tư trong nước không nắm bắt cơ hội thì những dự án tốt sẽ thuộc về nhà đầu tư nước ngoài.

Cần kiểm soát sự thâu tóm của các nhà đầu tư ngoại?

Và trong báo cáo thị trường vừa ban hành, VARS cảnh báo các cơ quan quản lý cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện trong hoạt động M&A. Đồng thời, cần có các biện pháp để kiểm soát sự thâu tóm của các nhà đầu tư nước ngoài.

VARS cũng khuyến nghị các địa phương nên nghiên cứu phương án mua lại các dự án còn tồn tại nhiều vướng mắc, doanh nghiệp không thể xử lý được. Sau đó hoàn thiện thủ tục còn vướng mắc và thực hiện đấu giá để thu hồi vốn.

Ngoài các thương vụ M&A, thời gian qua thị trường bất động sản cũng chứng kiến việc các nhà đầu tư ngoại đang mua lượng lớn cổ phần từ các ông lớn bất động sản trong nước như Novaland, Hưng Thịnh Land. 

Đây cũng là một cánh cửa để nhà đầu tư ngoại tham gia sâu hơn vào thị trường bất động sản trong nước thời gian tới.

Dòng tiền khó, doanh nghiệp bất động sản muốn bán dự án hàng ngàn tỉ đồngDòng tiền khó, doanh nghiệp bất động sản muốn bán dự án hàng ngàn tỉ đồng

Giám đốc điều hành Savills Việt Nam Neil MacGregor cho biết doanh nghiệp này đang đàm phán đến 5 vụ mua bán dự án bất động sản, giá trị giao dịch ở mức 50-100 triệu USD (khoảng 1.170-2.350 tỉ đồng).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên