27/11/2020 09:47 GMT+7

Masan Group dẫn đầu top 10 Thương vụ M&A tiêu biểu

MINH TÚ
MINH TÚ

Diễn đàn M&A - sự kiện thường niên lớn nhất Việt Nam về mua bán sáp nhập và kết nối đầu tư - vừa diễn ra tại TP.HCM, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Masan Group dẫn đầu top 10 Thương vụ M&A tiêu biểu - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Masan Group - Danny Le (giữa) nhận chứng nhận Doanh nghiệp có thương vụ M&A tiêu biểu từ ông Trần Quốc Phương - thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư (trái)

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Quốc Phương, gần 500 lãnh đạo cao cấp đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, tập đoàn kinh tế, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.

Tại diễn đàn, ban tổ chức và hội đồng bình chọn đã công bố danh sách 10 công ty có Thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu. Masan Group được vinh danh là công ty có Thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu năm 2019-2020.

Danh sách thương vụ tiêu biểu giúp các doanh nghiệp, giới đầu tư đánh giá và nhìn lại sự phát triển về quy mô và tính chất của hoạt động mua bán - sáp nhập tại Việt Nam trong năm qua.

Masan Group chú trọng vào việc mua "nền tảng"

Để được vinh danh là công ty có Thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu năm 2019-2020, Masan đã thực hiện liên tiếp nhiều thương vụ M&A với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tổng giám đốc Tập đoàn Masan, ông Danny Le cho biết: "Khi mua cổ phần tại các công ty khác, dù ở mức chiến lược hay cổ phần chi phối, Masan đều xác định không đi mua doanh thu hay lợi nhuận, mà mua "nền tảng" phục vụ chiến lược chung của Masan. 

Nền tảng ở đây có thể là công nghệ tốt, giúp tạo ra sản phẩm tốt nhất với giá hợp lý phục vụ người tiêu dùng. Nền tảng cũng có thể là mạng lưới phân phối sẽ giúp Masan mở rộng hơn nữa hệ thống phân phối vốn đã rất tốt của mình, hoặc giúp Masan xây dựng và gìn giữ thương hiệu mạnh của Việt Nam".

Và những thương vụ M&A nổi bật

Ngày 3-12-2019, Tập đoàn Masan và Vingroup đã thỏa thuận sáp nhập Công ty VinCommerce, VinEco và Masan Consumer Holdings để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - bán lẻ có sức cạnh tranh vượt trội và quy mô hàng đầu Việt Nam. 9 tháng đầu năm 2020, VinCommerce đóng góp 23.678 tỉ đồng doanh thu, tức vượt 1 tỉ USD và chiếm 42,5% tổng doanh thu hơn 55.600 tỉ đồng của toàn hệ thống Masan.

Tháng 2-2020, Masan HPC - một công ty thành viên do Masan sở hữu 100% vốn - đã mua thành công 52% cổ phần của Công ty cổ phần bột giặt Net (NETCO), chính thức "lấn sân" mảng chăm sóc cá nhân & gia đình - thị trường có giá trị khoảng 3,1 tỉ USD. Sau khi "về tay" Masan, NETCO ghi nhận kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng vượt bậc: 9 tháng đầu năm 2020 tổng doanh thu đạt 1.109 tỉ và lợi nhuận sau thuế đạt 104 tỉ đồng.

Trong ngành khai khoáng, Masan High-Tech Materials (MHT) đã công bố hoàn tất giao dịch mua lại nền tảng kinh doanh vonfram của H.C. Starck vào tháng 6-2020. Giao dịch là bước đi chiến lược trong tầm nhìn của MHT, trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao dựa trên nền tảng chuỗi giá trị tích hợp xuyên suốt hàng đầu thế giới.

Gần đây nhất, tại lễ khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MEATDeli Sài Gòn vào tháng 10 vừa qua, Masan MEATLife đã công bố bước đi chiến lược: mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm thông qua việc rót vốn 613 tỉ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT - doanh nghiệp nội địa có nền tảng sản xuất thịt gia cầm hàng đầu.

"Vừa rồi chúng tôi mua NETCO. Chúng tôi nhìn vào tín hiệu thị trường để mua các thương hiệu giàu tiềm năng. Thông qua M&A là một trong những cách thức để chúng tôi thực thi các chiến lược mới. Chúng tôi nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng để quyết định và triển khai thực hiện theo công nghệ mới trên nền tảng 4.0", ông Danny Le cho biết.

Masan Group dẫn đầu top 10 Thương vụ M&A tiêu biểu - Ảnh 2.
Masan Group được bình chọn là công ty có thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu năm 2019-2020 Masan Group được bình chọn là công ty có thương vụ đầu tư và M&A tiêu biểu năm 2019-2020

Ngày 24-11, Diễn đàn M&A - sự kiện thường niên lớn nhất Việt Nam về mua bán sáp nhập và kết nối đầu tư do Báo Đầu Tư tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra tại TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên