Nhà báo Saudi bị giết ngoài ý muốn?

21/10/2018 19:00 GMT+7

TTO - Một quan chức giấu tên Saudi Arabia ngày 21-10 mập mờ cho rằng việc nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị giết là ngoài ý muốn trong nỗ lực "thuyết phục ôn hòa" ông này trở về nước.

Nhà báo Saudi bị giết ngoài ý muốn? - Ảnh 1.

Tướng Ahmed Asiri, người vừa bị sa thải vì có vai trò trong cái chết của nhà báo Khashoggi - Ảnh: AFP

Theo kế hoạch, Chính phủ Saudi Arabia sẽ thuyết phục ông Khashoggi - một người chỉ trích mạnh mẽ Thái tử Saudi Mohammed bin Salman, trở về nước như một phần trong chiến dịch ngăn chặn các thành phần bất đồng chính kiến.

Dựa trên "các tài liệu tình báo", quan chức giấu tên trên cho biết 1 nhóm 15 người Saudi đã vào bên trong lãnh sự quán, chuốc thuốc mê và bắt cóc ông Khashoggi. Tuy nhiên, khi bị phản kháng, những người nói trên đã siết cổ ông này tới chết. 

Một người trong nhóm sau đó lấy quần áo của ông Khashoggi, mặc vào và đi ra ngoài như thể ông ta đã rời lãnh sự quán.

Quan chức này khẳng định những gì xảy ra với ông Khashoggi là dựa trên một tài liệu tình báo hướng dẫn cách "đưa những nhà bất đồng chính kiến Saudi Arabia về nước", tuy nhiên thực tế đã đi sai và những gì xảy ra là ngoài ý muốn.

Khi được Hãng tin Reuters hỏi tại sao lời lý giải của chính quyền Riyadh liên tục thay đổi, vị này cho biết phản ứng ban đầu của chính phủ dựa trên "thông tin sai lệch được báo cáo nội bộ vào thời điểm đó".

Nhà báo Saudi bị giết ngoài ý muốn? - Ảnh 2.

Nhà báo Khashoggi trong lần cuối cùng xuất hiện tại một sự kiện quốc tế ngày 29-9-2018 - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ ông Khashoggi đã bị một nhóm các điệp viên Saudi giết chết ngay trong cơ quan lãnh sự Saudi Arabia trước khi bị phanh thây.

Ngày 20-10, chính quyền Riyadh lần đầu tiên thừa nhận nhà báo Khashoggi đã mất mạng trong một cuộc ẩu đả bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). 

Phía Saudi Arabia không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ lý giải của họ cũng như hoàn toàn không đề cập tới chuyện gì đã xảy ra với thi thể của nhà báo này sau đó.

Tổng cộng 18 người Saudi Arabia đã bị bắt sau thừa nhận lần đầu tiên của chính quyền Riyadh về cái chết của ông Khashoggi. 

5 quan chức bị sa thải, bao gồm Saud al-Qahtani, một cố vấn của hoàng gia, người được xem như cánh tay phải của thái tử Saudi Mohammed bin Salman và phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri.

Đức gọi đó là lời giải thích "không đầy đủ" và đặt câu hỏi liệu các quốc gia có nên tiếp tục bán vũ khí cho Saudi Arabia hay không, trong khi Pháp và Liên minh châu Âu thúc giục một cuộc điều tra chuyên sâu để tìm hiểu điều gì đã xảy ra.

"Thông tin có sẵn về các sự kiện trong lãnh sự quán Istanbul là không đầy đủ" - Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh trong tuyên bố chung với ngoại trưởng Đức ngày 20-10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20-10 đã đứng chung thuyền với các lãnh đạo châu Âu, yêu cầu Saudi Arabia phải có thêm câu trả lời chính xác chuyện gì đã xảy ra với ông Khashoggi. 

Ông Trump trước đó dọa sẽ trừng phạt nặng Saudi Arabia nếu chính quyền nước này đứng sau vụ sát hại chính công dân của họ.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, vẫn còn quá sớm để cân nhắc các biện pháp trừng phạt Saudi Arabia khi cuộc điều tra chưa thật sự kết thúc. 

Ông Mnuchin sắp tới Riyadh để bàn về các nỗ lực chung chống lại các hoạt động tài trợ tài chính khủng bố.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận