Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi bị giết ngay trong lãnh sự quán

20/10/2018 12:33 GMT+7

TTO - Truyền thông nhà nước Saudi Arabia đưa tin chính quyền Riyadh thừa nhận nhà báo mất tích Jamal Khashoggi đã bị giết chết bên trong lãnh sứ quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi bị giết ngay trong lãnh sự quán - Ảnh 1.

Nhà báo Khashoggi được cho là bị giết do chống đối chính quyền - Ảnh: AFP

Vương quốc này cũng thông báo về việc sa thải nhân viên tình báo cấp cao Ahmad al-Assiri và cố vấn truyền thông tòa án hoàng gia Saud al-Qahtani. Cả hai đều là cố vấn hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman.

Thông tin thừa nhận từ chính quyền Saudi Arabia xuất hiện khá chậm, mãi 2 tuần sau khi thông tin nhà báo Khashoggi bị mất tích đã làm dấy lên sự giận dữ khắp toàn cầu và người chịu áp lực nhiều nhất liên quan đến cái chết của ông Khashoggi chính là Thái tử bin Salman.

Ông Khashoggi, một trong những cây bút phê bình gắt gao sự lãnh đạo của chính quyền Riyadh và cũng là một phóng viên cộng tác với tờ Washington Post của Mỹ, được nhìn thấy lần cuối vào ngày 2-10 khi đến lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul lấy giấy tờ hôn nhân.

Sự biến mất của ông Khashoggi, theo Hãng tin AFP, bị phủ trong màn sương bí ẩn và làm dấy lên cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn khi các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính quyền Saudi đứng sau vụ giết hại này và các nước phương Tây đòi hỏi câu trả lời từ Saudi Arabia.

"Cuộc thảo luận giữa ông Jamal Khashoggi và những người ông ấy gặp tại lãnh sự quán của nước này ở Istanbul đã biến thành một cuộc chiến dẫn đến cái chết của ông ấy" - giới truyền thông Saudi Arabia dẫn lời công tố viên thông tin.

Saudi Arabia cũng tuyên bố đã bắt giữ 18 người trong một cuộc điều tra đang diễn ra. Vua Saudi Arabia đã ra lệnh thành lập ủy ban cấp bộ trưởng dưới quyền của thái tử để tái cơ cấu cơ quan tình báo của vương quốc cũng như "xác lập lại quyền hạn chính xác của tổ chức này".

Không lâu trước khi Riyadh xác nhận ông Khashoggi đã bị giết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và vua Saudi Salman đã đồng thuận trong cuộc điện đàm rằng sẽ tiếp tục hợp tác trong cuộc điều tra về vụ ông Khashoggi.

Cùng ngày Mỹ cũng cảnh báo sẽ phản ứng trên diện rộng nếu xác định được Saudi Arabia đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi trong khi Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng điều tra về vụ việc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ có thể ban hành các biện pháp trừng phạt lên Saudi Arabia  liên quan đến cái chết của ông Khashoggi.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận