25/12/2018 17:58 GMT+7

Nhà báo không được làm gì trên mạng xã hội?

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Nhà báo không được "Đăng tải, gỡ bài viết, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội vì mục đích tống tiền hoặc các mục đích không trong sáng khác" trên mạng xã hội.

Đó là một trong chín điều nhà báo không được làm trên mạng xã hội, theo "Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam" vừa được Hội Nhà báo Việt Nam công bố chiều ngày nay 25-12.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: quy tắc quy định một số nguyên tắc, chuẩn mực trong việc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo. 

Nhà báo không được làm gì trên mạng xã hội? - Ảnh 1.

Hội nhà báo Công bố Quy tắc sử dụng Mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, ảnh: THANH HÀ

Trong đó, có quy định những việc/điều cần làm và những việc/điều không được làm khi sử dụng mạng xã hội với đối tượng áp dụng là người làm báo Việt Nam, bao gồm cả những người chưa được cấp Thẻ nhà báo đang làm việc tại các cơ quan báo chí; người hoạt động trong lĩnh vực báo chí nói chung.

Theo đó, người làm báo Việt Nam khi tham gia mạng xã hội không được làm 8 điều. Trong đó, các nhà báo không được "Đăng tải, gỡ bài viết, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội vì mục đích tống tiền hoặc các mục đích không trong sáng khác". 

Nhà báo cũng không được "Đăng tải các tin, bài, hình ảnh, âm thanh trên mạng xã hội, đưa ra các bình luận, chia sẻ quan điểm cá nhân hoặc trích đăng lại các bài phát biểu, ý kiến trái với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trái với nội dung, quan điểm của tác phẩm báo chí mà bản thân người làm báo đó đã viết và đăng tải, trái với quan điểm của cơ quan báo chí nơi mình công tác".

Đồng thời, người làm báo không được "Bình luận, nhận xét, chia sẻ các thông tin có mục đích kích động, lôi kéo người khác phản ứng tiêu cực về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại… có yếu tố phức tạp, nhạy cảm đang cần tạo cách nhìn, thái độ tích cực mang tính xây dựng của cộng đồng và sự đồng thuận xã hội".

Không được đăng tải lên mạng xã hội những "thông tin vụ việc chưa được kiểm chứng, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ; gây tổn hại về thể chất, danh dự, nhân phẩm của công dân; tuyên truyền, kích động bạo lực, cổ súy lối sống đồi trụy, hủ tục mê tín dị đoan, các hành vi tiêu cực, phân biệt đối xử về giới, vùng miền, dân tộc, chủng tộc" cũng là một nội dung của quy tắc.

Quy tắc của Hội Nhà báo cũng yêu cầu người làm báo không được vi phạm các quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng; các quy định về bảo mật dữ liệu, tài liệu; quy định về bảo vệ bí mật thông tin riêng, thông tin cá nhân của công dân và các quy định khác của pháp luật. 

Người làm báo cũng được yêu cầu không được sao chép, chia sẻ, phát tán tin, bài, tác phẩm, âm thanh, hình ảnh có được bằng những cách thức không hợp pháp, vi phạm bản quyền hoặc miêu tả thô thiển, phản cảm những hành động dâm ô, tội ác, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của dân tộc và đạo đức xã hội lên mạng xã hội.

Theo ông Hồ Quang Lợi, nhà báo là những người có điều kiện tiếp cận thông tin, có nhiều thông tin hơn những người khác vì thế nhà báo nên tham gia mạng xã hội để đưa ra những đánh giá, thông tin chuẩn mực, có văn hóa.

Khi nhà báo tham gia mạng xã hội, nhà báo không chỉ là một thành viên bình thường của cộng đồng mạng ma còn là những người góp phần định hướng thông tin, tác động đến xã hội. Vì vậy nhà báo cần tham gia mạng xã hội với ý thức đưa ra những thông tin, nhận định chính xác, đáng tin cậy- ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.


"Người làm báo Việt Nam vi phạm Quy tắc, tùy mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trong các cơ quan, đơn vị. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xem xét, xử lý theo Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam và quy định của pháp luật."- Quy tắc nếu rõ.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên