22/01/2023 07:52 GMT+7

'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành khiến khán giả cười và khóc

'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành là bộ phim Tết khiến khán giả cười và khóc. Phim có thông điệp thấm thía, xứng đáng để các gia đình xem và suy ngẫm cùng nhau.

Nhà bà Nữ của Trấn Thành: Phim gia đình ý nghĩa ngày Tết - Ảnh 1.

Bí mật của nhà bà Nữ chẳng hề lớn lao: họ không hạnh phúc như vẻ bề ngoài - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Trong Nhà bà Nữ của Trấn Thành (đạo diễn kiêm diễn viên phụ), người mẹ yêu con không đúng cách. Bà khiến các con chai sạn cảm xúc hoặc rơi vào vòng xoáy của hôn nhân tan vỡ.

Người mẹ ấy, Ngọc Nữ (Lê Giang đóng), từng bị chồng cũ chỉ thẳng vào mặt vào nói: "Bà là con đàn bà cay nghiệt. Tôi không sống cùng bà nữa".

Từ đó, bà hận đàn ông. Bà phản đối hôn nhân của con gái lớn Ngọc Như (Khả Như) và con rể Phú Nhuận (Trấn Thành). Bà cấm bất cứ chàng trai nào tán tỉnh con gái út Ngọc Nhi (Uyển Ân).

Trong khi bà Nữ khắc nghiệt, thì bà ngoại Ngọc Ngà (nghệ sĩ ưu tú Ngọc Giàu) lại rất phóng khoáng. Bà ăn mặc như thiếu nữ, để cho các cháu gái được lựa chọn điều chúng muốn.

Gia đình - nơi ta thường yêu thương sai cách

Sau Bố già, Trấn Thành tiếp tục làm về chủ đề gia đình trong Nhà bà Nữ. Nhưng phim của anh không chỉ có chủ đề gia đình đơn thuần. Mà cụ thể, đó là những xung đột điển hình trong một gia đình bình dân, thường tình.

Đó là những xung đột có thể tìm thấy khắp mọi nơi. Cũng rất dễ đồng cảm cho mọi gia đình.

Bố già khắc họa xung đột giữa bố và con trai về lối sống và nơi sống. Còn Nhà bà Nữ là xung đột giữa mẹ và con gái về ước mơ và tình yêu. Trong cả hai phim, những thành viên trong gia đình đều rất yêu thương nhau nhưng sai cách.

Nhà bà Nữ của Trấn Thành: Phim gia đình ý nghĩa ngày Tết - Ảnh 3.

Bà Nữ lấy ước mơ của mình để gán cho cuộc đời các con - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Bà Nữ, người bán bánh canh cua khó tính, mắc sai lầm điển hình của nhiều ông bố bà mẹ. Bà lấy ước mơ của mình để gán cho cuộc đời con. Bà lấy sai lầm của mình để làm bài học kìm kẹp cuộc đời con. Bà mang nỗi thất vọng của mình trong tình yêu để cấm các con hy vọng.

Không những vậy, bà Nữ còn có thói xấu là ác mồm ác miệng. Hàng xóm đã quá quen với những lần bà Nữ mắng con gái, con rể té tát đến mức cả khu chung cư nghe thấy. Bà tuôn ra những từ ngữ gây tổn thương sâu sắc. Nhưng trong lòng bà Nữ, bà không thấy mình sai.

Ngọc Nhi là cô con gái dễ thương nhưng cuối cùng phải phản kháng. Cô thốt lên với mẹ: "Con thà thất bại trong ước mơ của con còn hơn thành công trong ước mơ của mẹ".

Câu nói của Ngọc Nhi gây tranh cãi trên mạng xã hội. Một số người trẻ, có lẽ đã quá mệt mỏi vì thất bại hoặc vì cãi lời bố mẹ, cho rằng cô sai. Họ nói thà thành công còn hơn thất bại trong bất cứ ước mơ của ai.

Nhưng một số khán giả cho rằng người trẻ có "quyền được thất bại" để rút ra bài học cho chính mình. Họ sẽ chẳng học được gì nếu sống một cuộc đời không dám ước mơ, không dám thất bại. Và rốt cuộc, họ chỉ là con rối hay cái bóng của cha mẹ mình.

Nhà bà Nữ hay mọi gia đình?

Thế mạnh của Trấn Thành đã được thể hiện qua các tiểu phẩm hài, phim điện ảnh, web-drama. Đó là anh đưa những câu chuyện bình thường nhất, điển hình nhất từ cuộc đời vào phim. Anh làm kỹ lưỡng và nghiêm túc, trong lớp vỏ bọc phim hài dễ xem, dễ tiếp nhận.

Phim nào của Trấn Thành cũng có những trường đoạn đấu khẩu. Người ghét thì bảo ồn ào, chát chúa. Nhưng ai đồng cảm được thì đều thấy chính mình, gia đình mình trong đó.

Nhà bà Nữ của Trấn Thành: Phim gia đình ý nghĩa ngày Tết - Ảnh 6.

Đôi tình nhân Ngọc Nhi và John (Uyển Ân và Song Luân) - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Nhà bà Nữ cũng có những trường đoạn cãi cọ như vậy. Đó là giữa bà Nữ và con gái, bà Nữ và con rể, giữa Ngọc Nhi và người yêu John (Song Luân). Mỗi trường đoạn đều được quay dựng ấn tượng.

Đặc biệt, có hai cảnh được lồng ghép xen kẽ lẫn nhau để đẩy cảm xúc lên cao trào. Người xem như người đứng ngoài cửa sổ nhìn vào cuộc cãi vã của mỗi gia đình. Và chúng ta đều nhận ra một vấn đề mà có lẽ khi là người trong cuộc, chúng ta cũng không thể tự nhận ra. Đó là trong khi cãi vã, mỗi người đều dùng vũ khí ngôn từ để làm tổn thương nhau sâu sắc. Có những vết thương vô hình vĩnh viễn không thể lành được.

Ngọc Giàu vai bà ngoại trong phim - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Ngọc Giàu vai bà ngoại trong phim - Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Nửa đầu phim hài hước và duyên dáng. Phim đặt vấn đề tốt hơn khi giải quyết. Nhưng dù sao, phim vẫn để lại sự tâm đắc, day dứt và suy tư trong người xem.

Đạo diễn Trấn Thành nói anh không nghĩ phim Tết chỉ để cười và quên sạch khi ra khỏi rạp. Anh làm Nhà bà Nữ để khán giả vào rạp cùng gia đình. Nếu có thể, khi màn hình tắt, họ sẽ ra về với quyết tâm yêu thương nhiều hơn.

Nhà bà Nữ chiếu từ mồng 1 Tết Quý Mão (tức 22-1-2023).

Xót xa cho Ngô Thanh Vân, Trấn Thành nói có lẽ làm phim có tâm là chưa đủXót xa cho Ngô Thanh Vân, Trấn Thành nói có lẽ làm phim có tâm là chưa đủ

'Tôi buồn cho Ngô Thanh Vân vì Thanh Sói không đáng bị như vậy. Tôi ngưỡng mộ cô ấy về cách làm nghề. Thanh Sói được làm kỹ, tốt, hay nhưng doanh thu chỉ bằng những phim rất tệ' - Trấn Thành nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên