09/09/2023 10:28 GMT+7

'Nhà bà Nữ' có thể tranh giải, 'Lật mặt 6' vắng mặt tại Cánh diều vàng

Tại lễ trao giải Cánh diều vàng tối nay (9-9), 'Nhà bà Nữ', 'Tro tàn rực rỡ' hay 'Em và Trịnh' được cho là những ứng viên nổi bật dù chưa có bảng đề cử chính thức.

Theo thông tin từ ban tổ chức, Trấn Thành có thể không dự lễ trao giải mà Hari Won sẽ đại diện cho anh - Ảnh: NVCC

Theo thông tin từ ban tổ chức, Trấn Thành có thể không dự lễ trao giải mà Hari Won sẽ đại diện cho anh - Ảnh: NVCC

Giải Cánh diều vàng 2023 diễn ra tại Nha Trang, có 16 phim điện ảnh gửi tham dự, trong đó có những phim nổi bật ở phòng vé cũng như những phim nghệ thuật từng tham dự các liên hoan phim, và cả phim nhà nước.

Các phim thương mại có: Nhà bà Nữ, Em và Trịnh, Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầy, Cô gái từ quá khứ, Mười: Lời nguyền trở lại, Hạnh phúc máu, Biệt đội rất ổn, Con Nhót mót chồng, Vong nhi.

Phía phim nghệ thuật có hai đại diện nổi bật là Tro tàn rực rỡ và Memento Mori: Đất. Cả hai đều tham dự hoặc đoạt giải tại những liên hoan phim uy tín của thế giới hoặc châu lục.

Phim nhà nước có Tiểu đội hoa hồng (Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất), Phơi sáng (Cục Điện ảnh đặt hàng Hãng phim Giải Phóng sản xuất), phim Hoa nhài của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Ngoài ra, còn có bộ phim 9 của đạo diễn Phạm Quốc Trung và tập thể sinh viên Trường Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội thực hiện.

Cơ hội cho Nhà bà Nữ và các phim thương mại

Như mọi năm, Cánh diều vàng chỉ công bố những phim tham dự, không công bố bảng đề cử chính thức của mỗi hạng mục nên mọi dự báo chỉ mang tính tham khảo.

Các dự báo căn cứ vào những giải thưởng điện ảnh trước đó như ở Mai Vàng 2022, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng, Ngôi Sao Xanh 2023, giải của Hội Điện ảnh TP.HCM, các liên hoan phim quốc tế như Ba Châu Lục, Busan...

"Lật mặt 6' của Lý Hải vắng bóng ở giải Cánh diều vàng năm nay - Ảnh: ĐPCC

"Lật mặt 6' của Lý Hải vắng bóng ở giải Cánh diều vàng năm nay - Ảnh: ĐPCC

Qua đó, ứng viên mạnh tại Cánh diều vàng năm nay là các phim như Nhà bà Nữ, Tro tàn rực rỡ, Em và Trịnh, Cô gái từ quá khứ... vì đã đoạt một số giải thưởng quan trọng trong những giải điện ảnh trước đó.

Bên cạnh đó, giới truyền thông chú ý đến sự vắng mặt của Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh (đạo diễn - nhà sản xuất Lý Hải) tại Cánh diều vàng cũng như các giải điện ảnh khác. Đây không phải lần đầu Lật mặt 6 vắng bóng ở một giải điện ảnh nên thông tin không gây bất ngờ.

Đang là phim ăn khách nhất thị trường Việt Nam với 475 tỉ đồng, Nhà bà Nữ cũng là phim Việt Nam hay nhất tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (cùng giải đạo diễn cho Trấn Thành), dù có gây tranh cãi sau giải thưởng.

"Em và Trịnh" là tác phẩm có nhiều điểm mạnh - Ảnh: ĐPCC

"Em và Trịnh" là tác phẩm có nhiều điểm mạnh - Ảnh: ĐPCC

Phim điện ảnh Em và Trịnh nhiều khả năng cũng có mặt trong nhiều đề cử vì là tác phẩm có nhiều ưu điểm: hình ảnh, thiết kế sản xuất, âm nhạc, dàn diễn viên trẻ diễn xuất đồng đều... Ở giải Ngôi Sao Xanh đầu năm nay, phim có 12 đề cử và 3 giải thưởng.

Các phim giải trí trăm tỉ như Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầy hay các phim có doanh thu tốt khác như Cô gái từ quá khứ, Con Nhót mót chồng, hay các phim kinh dị Mười: Lời nguyền trở lại, Vong nhi, Hạnh phúc máu... cũng giúp giải năm nay đa dạng thể loại.

Phim độc lập tại Cánh diều vàng

Tro tàn rực rỡ Memento Mori: Đất là hai đại diện của dòng phim độc lập năm nay. 

Trong đó, Tro tàn rực rỡ - phim chuyển thể từ 2 truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - nổi bật hơn nhờ giải phim hay nhất tại Liên hoan phim Ba Châu Lục (Pháp), và giải Nữ diễn viên xuất sắc hạng mục phim châu Á cho Juliet Bảo Ngọc Doling tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng năm nay.

"Tro tàn rực rỡ" mạnh về cảm xúc và diễn xuất - Ảnh: ĐPCC

"Tro tàn rực rỡ" mạnh về cảm xúc và diễn xuất - Ảnh: ĐPCC

Memento Mori: Đất của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ từng được đề cử ở hạng mục lớn New Current tại Liên hoan phim Busan 2022.

Bên cạnh đó là các phim nhà nước còn khá lạ lẫm với khán giả nhưng có chủ đề độc đáo so với các phim thương mại.

Tiểu đội hoa hồng là phim hiếm hoi do Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất, khám phá cuộc sống thường nhật của các nữ quân nhân, kể về tình đồng đội, tình bạn, tình yêu của những người lính trẻ.

"Memento Mori: Đất" từng được các trang điện ảnh nước ngoài khen ngợi khi dự Liên hoan phim Busan 2022 - Ảnh: ĐPCC

"Memento Mori: Đất" từng được các trang điện ảnh nước ngoài khen ngợi khi dự Liên hoan phim Busan 2022 - Ảnh: ĐPCC

Phim Phơi sáng của Hãng phim Giải Phóng chọn chủ đề tham nhũng, phơi bày mảng tối của cuộc chiến phòng chống tham nhũng, các đường dây tội phạm tinh vi, là tác phẩm điện ảnh thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Sau Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2022, phim Hoa nhài của đạo diễn gạo cội Đặng Nhật Minh tiếp tục tham dự một giải điện ảnh.

Lễ trao giải Cánh diều vàng 2023 sẽ diễn ra vào tối 9-9 tại Nhà hát Đó - Vega City Nha Trang với hơn 1.000 đại biểu và khách mời, truyền hình trực tiếp trên VTV9.

Phải đưa chất lượng Giải thưởng Cánh diều vàng lên hàng đầuPhải đưa chất lượng Giải thưởng Cánh diều vàng lên hàng đầu

Theo Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Minh Nhựt, bằng mọi giải pháp, Ban tổ chức Giải thưởng Cánh diều vàng phải nâng chất lượng giải thưởng này lên hàng đầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên