08/06/2023 18:19 GMT+7

Nhà ăn từ thiện 0 đồng ở Nha Trang tạm dừng hoạt động

Nhiều người dân ở Nha Trang (Khánh Hòa) thắc mắc: Vì sao nhà ăn Không Đồng Nhất Tâm nấu ăn trưa miễn phí cho người nghèo lại bị yêu cầu tạm dừng hoạt động?

Nhà ăn từ thiện 0 đồng ở Nha Trang tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Nhà ăn Không Đồng Nhất Tâm số 30 ở TP Nha Trang (tại số 1A đường Lý Thánh Tôn), cả đường và nhà ăn đều đang được sửa chữa, làm các thủ tục để được hoạt động từ thiện trở lại - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 8-6, Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang Lưu Thành Nhân cho biết vừa qua đoàn thẩm định của Phòng Y tế TP Nha Trang đã đến thẩm tra nhà ăn Không Đồng Nhất Tâm số 30 (tại nhà 1A Lý Thánh Tôn, TP Nha Trang).

Chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Qua kiểm tra, cơ sở này chưa đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Vì hiện "chưa đủ hồ sơ pháp lý nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp (như gạo, gia vị). Thiết kế kho và nhà vệ sinh chưa phù hợp, chưa đảm bảo vệ sinh".

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Vinh - chủ tịch UBND phường Vạn Thạnh, nhà ăn Không Đồng Nhất Tâm số 30 hoạt động tại địa chỉ trên phục vụ số lượng lớn người ăn miễn phí vào buổi trưa mỗi ngày, từ 200 - 300 người. Từ khi cơ sở từ thiện này hoạt động chưa xảy ra sự cố gì.

Nhưng theo chỉ đạo của UBND TP Nha Trang, ngày 27-4, phường Vạn Thạnh đã thành lập đoàn đến kiểm tra và nhận thấy cơ sở nấu ăn cho người nghèo này không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và các giấy tờ, thủ tục theo quy định.

Nhà ăn từ thiện 0 đồng ở Nha Trang tạm dừng hoạt động - Ảnh 2.

Tầng hai của nhà số 1A Lý Thánh Tôn, TP Nha Trang đang được vợ chồng chị Trần Thị Diệu Hoa sắp xếp lại để làm bếp nấu ăn từ thiện, đảm bảo yêu cầu theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo UBND TP Nha Trang, đoàn kiểm tra đã báo cáo: Khi kiểm tra, ngoài việc chưa có các giấy tờ theo quy định, tại cơ sở đã nêu còn có những hạn chế, phải khắc phục như về thực phẩm thì không rõ nguồn gốc, không có sổ theo dõi, không thực hiện "kiểm thực 3 bước", không lưu mẫu thực phẩm hàng ngày.

Còn khu chế biến thức ăn chật hẹp, không đảm bảo quy trình chế biến. Bếp nấu nằm sát mặt đường không được che chắn, trong khi hiện tại đường Lý Thánh Tôn đang thi công nâng cấp dễ gây nhiều bụi.

Cam kết tạm dừng hoạt động

Theo yêu cầu của phường, đại diện nhà ăn Không Đồng Nhất Tâm số 30 đã cam kết tạm dừng hoạt động cung cấp bữa ăn từ thiện kể từ ngày 29-4-2023.

Phường cũng yêu cầu cơ sở từ thiện này chỉ hoạt động trở lại khi được cấp đầy đủ các giấy tờ về an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận kinh doanh và đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông khi có đông người đến ăn hoặc nhận suất ăn từ thiện hằng ngày.

Ngày 8-6, chị Trần Thị Diệu Hoa, đại diện nhà ăn Không Đồng Nhất Tâm số 30, cho biết cơ sở từ thiện này vừa xin được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đã treo lại bảng nhưng chưa được hoạt động trở lại.

Theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn TP Nha Trang, hiện cơ sở từ thiện trên đang sửa chữa, đăng ký kiểm tra lại để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và các giấy tờ, thủ tục yêu cầu của địa phương.

Muốn giúp được nhiều người nghèo ở TP Nha Trang

Theo chị Trần Thị Diệu Hoa, nhà ăn Không Đồng Nhất Tâm tại TP Nha Trang là cơ sở từ thiện thứ 30 thuộc Quỹ thiện nguyện Nhất Tâm (TP.HCM). Căn nhà ba tầng tại số 1A Lý Thánh Tôn do hai vợ chồng trẻ Hoa và Thắng thuê (mỗi tháng 15 triệu đồng) để làm từ thiện được quỹ vừa nêu hỗ trợ ba tháng đầu.

Vợ chồng chị Hoa cùng con gái nhỏ (3 tuổi) chỉ ở tầng 3 trên cùng, hai tầng còn lại dành làm nhà ăn từ thiện.

Hiện tại, theo hướng dẫn của cán bộ y tế TP Nha Trang, vợ chồng Thắng - Hoa đang tự dọn dẹp, sắp xếp lại nhà kho, đưa bếp ăn lên tầng 2 cho rộng rãi, đảm bảo yêu cầu, chuyển phòng ăn xuống tầng trệt…, đồng thời đang lo nhiều thủ tục để được cấp các giấy tờ, nấu ăn từ thiện trở lại.

Chị Trần Thị Diệu Hoa cho biết cả hai vợ chồng có tâm nguyện mở cơ sở từ thiện ở TP Nha Trang "giúp người nghèo để có thêm nhiều người cùng ăn chay như mình nhằm góp thêm cho đời được thiện lành hơn".

Xây mới 3 cơ quan tỉnh trên đường Trần Phú, Nha Trang, dời các sở vào khu Đồng BòXây mới 3 cơ quan tỉnh trên đường Trần Phú, Nha Trang, dời các sở vào khu Đồng Bò

HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh tại cùng khu đất số 1 Trần Phú, TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên