26/10/2020 12:49 GMT+7

Nhà 4 tầng hầm: Vẫn chưa có kết quả giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có văn bản báo cáo chưa có kết quả giải quyết phản ánh của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây về công trình có đến 4 tầng hầm của gia đình thiếu tướng Lê Công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhà 4 tầng hầm: Vẫn chưa có kết quả giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng - Ảnh 1.

Cả 4 tầng hầm đã đổ xong bêtông đang chờ hoàn thiện - Ảnh: MINH LAM

Vẫn chưa có thông tin trả lời các hộ dân

Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản 8530 "kiểm tra, giải quyết phản ánh kiến nghị tại khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình".

Theo đó, Sở Xây dựng cho biết ngày 11-9, các hộ dân có đơn kêu cứu gửi Thủ tướng liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng cho ông Lê Công xây dựng công trình 4 tầng hầm "trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật", "cấp giấy phép xây dựng sai quy hoạch đã được duyệt và tùy tiện tạo điều kiện cho chủ đầu tư chuyển đổi mục đích sử dụng đất"...

Ngày 9-10, Sở Xây dựng đã tổ chức làm việc với Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, Sở Quy hoạch - kiến trúc và UBND quận Ba Đình để trao đổi thông tin, thống nhất nội dung làm cơ sở trả lời các hộ dân và báo cáo Thủ tướng. 

Sau buổi họp, nghe UBND quận Ba Đình báo cáo, trên cơ sở đại diện các cơ quan tham dự, hội nghị đã đi thống nhất 3 nội dung chính.

Cụ thể, một là: "Đề nghị Sở Quy hoạch - kiến trúc nghiên cứu, dự thảo nội dung về quy mô tầng hầm của công trình, do UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng trên cơ sở thông tin của Sở Quy hoạch - kiến trúc cung cấp;

Hai là: Đề nghị UBND quận Ba Đình có báo cáo về nội dung cấp phép xây dựng công trình, gửi Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng; 

Ba là: Các nội dung liên quan đến chất lượng công trình đề nghị UBND quận Ba Đình liên hệ Chi cục Giám định chất lượng - Sở Xây dựng xin ý kiến".

Nhà 4 tầng hầm: Vẫn chưa có kết quả giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng - Ảnh 2.

Thời điểm xây dựng 4 tầng hầm - Ảnh: QUANG THẾ

Sở Xây dựng chờ Sở Quy hoạch - kiến trúc có ý kiến sau khi được giao kiểm tra, giải quyết

Sở Xây dựng cho hay ngày 13-10, đơn vị này có văn bản lần 2 gửi UBND quận Ba Đình đề nghị báo cáo về việc tiếp nhận, giải quyết cấp phép xây dựng công trình ngõ 15 phố Sơn Tây.

Đến nay (20-10), Sở Xây dựng đã nhận được văn bản số 1816 của UBND quận Ba Đình tuy nhiên chưa có kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa nhận được văn bản của Sở Quy hoạch - kiến trúc.

Sau khi nghiên cứu đơn của các hộ gia đình kèm văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, Sở Xây dựng nhận thấy chưa đủ cơ sở, thông tin nên đề nghị UBND TP cho phép sau khi có ý kiến của Sở Quy hoạch - kiến trúc, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết trước đó năm 2019, Bộ Xây dựng từng có văn bản trả lời Sở Xây dựng Hà Nội về những vướng mắc với công tác cấp phép đối với nhà ở riêng lẻ (nhà ở) xin làm 5 tầng hầm và 2 hầm ở 2 công trình khác trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, qua đó Bộ Xây dựng đã khẳng định phải tuân thủ theo thông tư 03.

Theo thông tư 03, đối với công trình cấp III (nhà ở) chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, chiều cao hầm không vượt quá 6m. Như vậy, theo nhiều luật sư, đối chiếu các quy định hiện hành thì công trình nói trên chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Nhà 4 tầng hầm: Vẫn chưa có kết quả giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng - Ảnh 3.

Công trình 4 tầng hầm ở ngõ 15 phố Sơn Tây và có mặt tiền phố Trần Phú - Ảnh: QUANG THẾ

Người cấp giấy phép cho công trình "lạ" này là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình. Chủ đầu tư công trình là thiếu tướng Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh. Ông Lê Công là nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Trước đó, lời công dân về việc cấp phép công trình này, ông Bùi Thanh Bình - trưởng Phòng quản lý đô thị UBND quận Ba Đình - viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản; tuy nhiên theo nhiều luật sư, tiêu chuẩn từ 16 năm trước đã bị hủy bỏ và là văn bản dưới luật.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết vụ nhà phố làm 4 tầng hầm Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết vụ nhà phố làm 4 tầng hầm

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm, được cho là của thiếu tướng Lê Công, nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận