06/10/2020 18:55 GMT+7

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: 'Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút...'

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - "Những ngày tháng qua, không chỉ tôi mà người dân trong ngõ thường xuyên bị tra tấn bởi tiếng ồn thâu đêm. Tới mãi hôm nay, họ mới dừng thi công, chúng tôi đi thực địa thì thấy hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút...".

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 1.

Tầng hầm 1 - Ảnh: MINH LAM

Chiều 6-10, nhiều hộ gia đình ngõ 15 phố Sơn Tây gọi điện tới phóng viên Tuổi Trẻ báo tin: “Từ ngày cơ quan báo chí vào cuộc, Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, đến hôm nay người dân chúng tôi mới có một ngày không bị tiếng ồn tra tấn".

Bà Trần Thị Phi Yến (ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho biết thêm: "Những ngày tháng qua, không chỉ tôi mà người dân trong ngõ thường xuyên bị tra tấn bởi tiếng ồn thâu đêm. Tới mãi hôm nay, họ mới dừng thi công, chúng tôi đi thực địa thì thấy hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút. Giữa khu dân cư, không biết gia đình ông Lê Công xây hầm sâu như vậy để làm gì?".

Toàn cảnh tầng hầm 1 - Video: MINH LAM

"4 tầng hầm, mỗi tầng diện tích mặt sàn rộng hơn 300m, cao tới 3,3m. Rộng thế này mà ông Bùi Thanh Bình - trưởng Phòng quản lý đô thị (UBND quận Ba Đình) - trả lời công dân rằng tầng hầm 4 để ôtô, tầng 2 và 3 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng 1 để xe máy. Tôi nghĩ không phù hợp" - người dân ngõ 15 phố Sơn Tây bày tỏ lo ngại.

"Người dân rất mong thông tin phản hồi sớm từ cơ quan chức năng đối với công trình lạ này. Nhà phố thì chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, còn nhà chung cư, trung tâm thương mại... mới được cấp phép từ 2 tầng hầm trở lên. Vậy công trình này tên là gì, là công trình cấp mấy? Nếu công trình này không bị xử lý, hộ dân nào cũng đề xuất làm tầng hầm thì không gian đô thị sẽ ra sao?" - ông H. bức xúc nói.

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 3.

Hố thang máy chờ sẵn - Ảnh: MINH LAM

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 4.

Tầng hầm 1 đang được thi công bao gạch - Ảnh: MINH LAM

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 5.

Tầng hầm 2 đã thi công xong, đang chờ hoàn thiện - Ảnh: MINH LAM

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 6.

Tầng hầm 3 và 4 cũng đã đổ xong bêtông, đang tối om - Ảnh: MINH LAM

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 7.

Theo quan sát, mặc dù mặt sàn 4 hầm rất rộng nhưng lối thang bộ xuống các tầng rất nhỏ - Ảnh: MINH LAM

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 8.

Chủ đầu tư đào sâu cả hàng chục mét để đổ bêtông khiến nhiều hộ dân bên cạnh lo lắng - Ảnh: MINH LAM

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 9.

Móng tầng nổi áp sát vào nhà dân - Ảnh: MINH LAM

Vô trong nhà 5 tầng nổi, 4 tầng hầm: Hầm rộng mênh mông, tối om, sâu hun hút... - Ảnh 10.

Phía trước cửa hầm - Ảnh: MINH LAM

Trước phản ánh của báo chí, dư luận về ngôi nhà 5 tầng nổi có đến 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m của gia đình thiếu tướng Lê Công ở ngõ 15 phố Sơn Tây, UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng TP đôn đốc UBND quận Ba Đình giải quyết phản ánh, kiến nghị trả lời các hộ gia đình ngõ 15 phố Sơn Tây và dự thảo văn bản của UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20-10.

Trước đó như đã thông tin, ngày 23-9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm. Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị cũng bày tỏ lo ngại với công trình ngầm này. Công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị Việt Nam.

Trả lời công dân về việc cấp phép công trình này, ông Bùi Thanh Bình - trưởng Phòng quản lý đô thị UBND quận Ba Đình - viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản; tuy nhiên, theo nhiều luật sư, tiêu chuẩn từ 16 năm trước đã bị hủy bỏ và là văn bản dưới luật.

Người cấp giấy phép cho công trình "lạ" này là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình. Chủ đầu tư công trình là thiếu tướng Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh. Ông Lê Công là nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Vụ nhà riêng 4 tầng hầm: ‘Chúng tôi không chịu nổi nữa rồi’ Vụ nhà riêng 4 tầng hầm: ‘Chúng tôi không chịu nổi nữa rồi’

TTO - Nhiều người dân sống ở ngõ 15 phố Sơn Tây tiếp tục phản ảnh công trình xây dựng nhà phố 5 tầng nhưng có đến 4 tầng hầm của thiếu tướng Lê Công làm xuyên đêm gây ồn ào, rung lắc khiến cả khu dân cư nhiều ngày nay không thể ngủ yên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên