Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Vụ nhà riêng có 4 tầng hầm, mỗi tầng hơn 3m: Lộ ra điều gì?

01/09/2020 07:13 GMT+7

TTO - Một công trình nhà ở riêng lẻ tại Q.Ba Đình, Hà Nội được cấp phép xây đến 4 tầng hầm. Vụ việc công trình "lạ" này lộ ra nhiều vấn đề từ việc cấp phép tầng hầm và việc quy hoạch không gian ngầm đô thị.

Vụ nhà riêng có 4 tầng hầm, mỗi tầng hơn 3m: Lộ ra điều gì?  - Ảnh 1.

Công trình nhà 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm đang được đổ móng - Ảnh: Q.THẾ

Ngày 8-8, báo Tuổi Trẻ có bài phản ánh việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại thửa đất lô B3 ngõ 15 phố Sơn Tây có 5 tầng nổi (không kể tầng lửng, tum thang), với tầng hầm cao 2,2m. Sau đó được điều chỉnh thành 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m.

Công trình nào được làm nhiều tầng hầm?

Luật sư Lê Hằng, Đoàn luật sư TP Hà Nội, phân tích theo Luật xây dựng 2014, nhà ở riêng lẻ bao gồm: nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập. UBND cấp huyện (quận) là đơn vị có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị (trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh).

"Thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016, sửa đổi năm 2019 quy định: Những công trình cấp II có diện tích mặt sàn lớn, nhu cầu sử dụng cao như: nhà chung cư, trung tâm thương mại, công trình công cộng... dựa vào mục đích sử dụng mới được cấp phép từ 2-4 tầng hầm. Quyết định số 20 của UBND TP Hà Nội năm 2016, sửa đổi năm 2018 nêu rất rõ: Công trình 2 tầng hầm trở lên là công trình cấp II, thẩm quyền cấp phép thuộc về Sở Xây dựng. UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra, xác minh xem lại giấy phép công trình này, tránh tạo tiền lệ xấu, hệ lụy, phức tạp" - luật sư Hằng bày tỏ.

Ông T. - cán bộ quản lý đô thị ở Hà Nội - có ý kiến: "Tôi làm lĩnh vực quản lý đô thị cấp quận bao nhiêu năm nay chỉ mới thẩm duyệt công trình nhà ở có 1 tầng hầm để ôtô. Các trung tâm thương mại hay nhà chung cư làm tầng hầm để tiết kiệm diện tích, tuy nhiên hiện nay chưa có quy hoạch không gian ngầm nên việc cấp phép phải rất cẩn trọng. Nếu không tuân thủ theo quy định hiện hành thì một ngày nào đó nhà dân nào cũng làm 4-5 tầng hầm thì địa chất, không gian ngầm sẽ ra sao?".

Cần quy hoạch không gian ngầm

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm - phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - cho rằng: "Cần sớm có quy hoạch không gian ngầm các đô thị. Tôi được biết có nhiều chủ đầu tư đã xin làm khu vui chơi ngầm nhưng không được cấp phép do địa chất rất yếu hoặc có thể ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác".

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cho rằng cần nhanh chóng quy hoạch không gian ngầm, hiện nay ở các TP chỉ mới có bản đồ cống ngầm. Sơ đồ hạ tầng kỹ thuật ngầm chỉ đáp ứng trong trường hợp thi công đường ống thoát nước, cấp nước...

Theo kiến trúc sư Tùng, phải có quy hoạch ngầm không chỉ để quản lý chặt chẽ công trình được cấp phép có tầng hầm mà còn thuận tiện làm các công trình giao thông ngầm trong tương lai. "Lâu nay chúng ta quan niệm chỉ quy hoạch mặt đất thôi mà quên dưới lòng đất cũng là quy hoạch cần quản lý tổng thể, các nước đã làm cách chúng ta 100 năm rồi" - kiến trúc sư Tùng nhấn mạnh.

Như "quả bom nổ chậm"

Nhà phố 5 tầng được cấp phép 4 tầng hầm là trường hợp không bình thường. Thực tế làm nghề, nghiên cứu sâu lĩnh vực này, tôi chỉ "gặp" nhà mặt phố thường là bán hầm, sâu khoảng 1,8m và nổi khỏi mặt đất 1m với mục đích để xe.

Thi công làm hầm không đơn giản như làm trên mặt đất vì có thể tác động đến kết cấu hạ tầng của cả khu phố. Công trình hầm như "quả bom nổ chậm" khi xảy ra sự cố cháy nổ. Cần phải quản lý chặt chẽ hoạt động cấp phép, xây dựng tầng hầm.

Kiến trúc sư PHẠM THANH TÙNG

Bộ Xây dựng: tầng hầm không quá 6m

Năm 2019, Sở Xây dựng Hà Nội từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng việc cấp phép hai nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng hầm khác (một nhà 5 tầng hầm, 6 tầng nổi, tầng lửng, tum thang và một nhà 2 tầng hầm và 6 tầng nổi, tầng lửng, tum thang). Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất đây là công trình cấp I, cấp II...

Bộ Xây dựng đã có trích dẫn một số văn bản, yêu cầu đối với chủ đầu tư và hướng dẫn Sở Xây dựng TP Hà Nội thực hiện theo các quy định hiện hành. Đầu năm 2020, Bộ Xây dựng tiếp tục có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội về việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn đối với công tác cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên. Theo đó, Bộ Xây dựng khẳng định theo phân cấp công trình quy định tại thông tư số 03/2016/TT-BXD và thông tư số 07/2019/TT-BXD năm 2019, nhà ở riêng lẻ chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm và chiều cao tầng hầm không quá 6m.

Phù hợp tiêu chuẩn Việt Nam?

Sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh về công trình nhà ở có 4 tầng hầm, ông Bùi Thanh Bình, trưởng Phòng quản lý đô thị (UBND quận Ba Đình), cho rằng cấp phép nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm, chiều cao mỗi tầng 3,3m là phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Theo ông Bình, tầng hầm 4 để ôtô, tầng 2 và 3 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy.

Đề nghị tạm dừng xây dựng công trình

Bà Trần Thị Phi Yến, đại diện các hộ dân ở cạnh công trình 4 tầng hầm nói trên, cho biết nhiều tháng qua nhiều gia đình sinh sống gần công trình "lạ" không ngủ được vì tiếng ồn, rung lắc. "Chúng tôi đề nghị UBND TP Hà Nội đình chỉ công trình "lạ" này. Đồng thời sớm trả lời những nội dung mà người dân phản ảnh, gửi đơn từ hơn hai tháng trước" - bà Yến bức xúc.

Nhà phố 5 tầng mà có 4 tầng hầm: Không bình thường, như Nhà phố 5 tầng mà có 4 tầng hầm: Không bình thường, như 'bom nổ chậm' giữa phố

TTO - Đề cập câu chuyện một công trình nhà ở riêng lẻ (nhà ở) nhưng có đến 4 tầng hầm trên phố Sơn Tây (P. Điện Biên, Q. Ba Đình, Hà Nội) đang được dư luận quan tâm, luật sư cho rằng phải kiểm tra lại giấy phép để tránh những hệ lụy.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận