01/10/2020 19:53 GMT+7

Vụ nhà riêng 4 tầng hầm: ‘Chúng tôi không chịu nổi nữa rồi’

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Nhiều người dân sống ở ngõ 15 phố Sơn Tây tiếp tục phản ảnh công trình xây dựng nhà phố 5 tầng nhưng có đến 4 tầng hầm của thiếu tướng Lê Công làm xuyên đêm gây ồn ào, rung lắc khiến cả khu dân cư nhiều ngày nay không thể ngủ yên.

Vụ nhà riêng 4 tầng hầm: ‘Chúng tôi không chịu nổi nữa rồi’ - Ảnh 1.

Chiều 1-10, sau 1 tuần Thủ tướng yêu cầu Hà Nội kiểm tra, giải quyết, công trình này vẫn "bất chấp" làm cả ngày lẫn đêm - Ảnh: QUANG THẾ

Người cấp giấy phép cho công trình "lạ" này là ông Tạ Nam Chiến, chủ tịch UBND quận Ba Đình. Chủ đầu tư công trình này là thiếu tướng Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh. Ông Lê Công là nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Ngày 1-10, bà Trần Thị Phi Yến (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) bức xúc: "Cứ về đêm là họ làm gây rung lắc nhà như bom nổ không thể ngủ được, gia đình tôi đang phải đi tìm nhà ở nơi khác để tá túc. Mấy hôm nay thì họ làm cả đêm, không chỉ tôi mà nhiều gia đình khác cũng thức trắng. Từ cuối năm 2019 đến nay tôi thường xuyên phải uống thuốc ngủ để mê man đi".

"Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Hà Nội kiểm tra giải quyết, trả lời các hộ gia đình và các hộ dân nhưng đã 1 tuần trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì từ UBND TP Hà Nội. Đến nay (1-10) công trình vẫn chưa được dừng lại để kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng" - bà Phi Yến thông tin.

"Thủ tướng đã chỉ đạo và trách nhiệm UBND TP Hà Nội phải kiểm tra, xử lý. Thời gian tới không có thông tin gì chúng tôi phải tiếp tục gửi đơn. Gần 1 năm nay người dân mất ăn mất ngủ về công trình lạ này. Chúng tôi không chịu nổi nữa rồi" - một người dân nói.

Vụ nhà riêng 4 tầng hầm: ‘Chúng tôi không chịu nổi nữa rồi’ - Ảnh 2.

Nhà 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm thời điểm đang thi công - Ảnh: QUANG THẾ

Mới đây, ngày 28-9, Văn phòng UBND TP Hà Nội có văn bản số 8354 trả lời báo Tuổi Trẻ về việc đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Tuy nhiên UBND TP Hà Nội không trả lời những câu hỏi mà Tuổi Trẻ đã gửi công văn trước đó.

Tại văn bản này, Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng giao UBND quận Ba Đình kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung báo Tuổi Trẻ phản ánh; cung cấp thông tin cho báo Tuổi Trẻ theo thẩm quyền và quy định của pháp luật và báo cáo kết quả tới UBND TP.

Trước đó như đã thông tin, ngày 23-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về căn nhà có 4 tầng hầm, được cho là của thiếu tướng Lê Công, nguyên tổng giám đốc một ngân hàng.

Cụ thể, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 7996 cho biết các hộ gia đình hiện đang ở khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên có đơn gửi Thủ tướng phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng nhà số 15 phố Sơn Tây cho ông Lê Công.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Vụ nhà riêng 4 tầng hầm: ‘Chúng tôi không chịu nổi nữa rồi’ - Ảnh 3.

Chiều ngày 1-10, vẫn có người "cảnh giới" để công nhân thi công tầng hầm. Ảnh nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG THẾ

Trước đó, trả lời công dân về việc cấp phép công trình "lạ" này, ông Bùi Thanh Bình - trưởng Phòng quản lý đô thị UBND quận Ba Đình - viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản, tuy nhiên theo nhiều luật sư, tiêu chuẩn từ 16 năm trước đã bị hủy bỏ và là văn bản dưới luật.

Theo đó, tất cả công trình có tầng hầm phải tuân thủ theo thông tư 03-2016 của Bộ Xây dựng. Cụ thể: công trình cấp III (nhà ở) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Nhiều kiến trúc sư, chuyên gia lĩnh vực quy hoạch đô thị cũng bày tỏ lo ngại với công trình ngầm này. Vì công trình ngầm là nhà phố nhưng có đến 4 tầng hầm sẽ là tiền lệ xấu cho không gian ngầm không chỉ Hà Nội, TP.HCM mà với các đô thị Việt Nam.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, các hộ dân sinh sống ở ngõ 15, phố Sơn Tây phản ảnh công trình xây dựng nhà ở 5 tầng nổi tại lô đất B3 có đến 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m khiến dư luận xôn xao.

Phóng viên đã đến trực tiếp trụ sở UBND quận Ba Đình, gửi công văn nhưng đến ngày 1-10 vẫn chưa nhận được thông tin.

Vụ nhà riêng có 4 tầng hầm: Dùng tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ để cấp phép Vụ nhà riêng có 4 tầng hầm: Dùng tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ để cấp phép

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về những viện dẫn cấp phép cho công trình nhà mặt phố có đến 4 tầng hầm ở phố Sơn Tây, luật sư cho biết UBND quận Ba Đình (Hà Nội) áp dụng cả tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ, để cấp phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên