Nguyên Lê 'bắt tay' Tuấn Lê tại 'Overseas'

08/05/2019 18:04 GMT+7

TTO - 'Overseas' là bức tranh toàn cảnh về một khí chất Việt tiếp biến qua những lần di cư, một nhận dạng Việt thăng hoa qua những chuyến du hành của thời gian…, được hai nghệ sĩ Nguyên Lê và Tuấn Lê sáng tác và trình diễn.

Nguyên Lê bắt tay Tuấn Lê tại Overseas - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ trong chương trình nghệ thuật Overseas - Ảnh: Viện Pháp

Overseas là chương trình đa nghệ thuật trong khuôn khổ Ngày châu Âu 2019 do Viện Pháp tại Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu phối hợp tổ chức.

Thông qua Overseas, hai nghệ sĩ nổi danh của sân khấu Việt đương đại - Nguyên Lê và Tuấn Lê - sẽ mang đến những sáng tạo nghệ thuật Việt đương đại chưa từng có với sự kết hợp hết sức độc đáo và tinh tế của nhiều loại hình nghệ thuật như: âm nhạc, vũ đạo, xiếc, nghệ thuật Trúc Chỉ…

Hòa nhạc ngày Châu Âu 2019 Overseas

Mỗi loại hình nghệ thuật tự thân đã là sự giao thoa giữa những giá trị truyền thống và sáng tạo đương đại, nhưng có thể nói âm nhạc của Overseas là minh chứng rõ nét nhất của sự giao thoa vi diệu đó. Nghệ sĩ Nguyên Lê đã sáng tác thật trau chuốt cho phần âm nhạc của Overseas.

Đó là sự hòa quyện giữa sắc màu âm nhạc dân tộc Việt Nam, âm hưởng của jazz, rock, hip hop, reggae và cả electronica.

Nguyên Lê bắt tay Tuấn Lê tại Overseas - Ảnh 3.

Một cảnh trong vở Overseas - Ảnh: Viện Pháp

Overseas là nơi gặp gỡ của nhiều cá tính và tài năng nghệ thuật đến từ nhiều vùng đất và nền văn hóa với những trăn trở về nguồn cội và văn hóa Việt.

Ngoài hai "linh hồn" của vở diễn là nhạc sĩ Jazz người Pháp gốc Việt Nguyên Lê (Nhạc sĩ xuất sắc nhất năm 2011 của Pháp) và nghệ sĩ Tuấn Lê (Nghệ sĩ xuất sắc nhất do Hiệp hội Tung hứng thế giới trao tặng), còn có những nghệ sĩ mà đa phần là những vũ công người Việt/gốc Việt đến từ nhiều nơi trên thế giới luôn hướng về nguồn cội.

Trang phục và phối cảnh trong Overseas được chọn từ nghệ thuật Trúc Chỉ, một loại hình giấy - nghệ thuật, nghệ thuật - giấy mới của người Việt, được sáng tạo bởi họa sĩ người Huế Phan Hải Bằng.

Nhóm thiết kế cho biết Trúc Chỉ không chỉ như một phần nền trang trí và phục trang, đạo cụ đơn thuần, mà còn tham gia trực tiếp vào chương trình như một thực thể gắn kết, đối thoại và tương tác với giai điệu, vũ đạo, ánh sáng, không gian và con người… trong suốt vở diễn.

Nguyên Lê bắt tay Tuấn Lê tại Overseas - Ảnh 4.

Overseas gồm nhiều loại hình nghệ thuật, được các nghệ sĩ Việt Nam từ nhiều quốc gia trình diễn - Ảnh: Viện Pháp

Với dự án Overseas, nghệ sĩ Nguyên Lê từng chia sẻ: "Đây là câu chuyện có tính phổ quát, cũng như các khái niệm về nhận dạng và di cư, địa phương và toàn cầu, đang trở nên rất quan trọng hiện thời. Qua bên kia đại dương, người ta biết mình là ai và sẽ trở thành người như thế nào. Nhớ về nguồn gốc của mình và bắt đầu cho một định mệnh chưa được phát lộ".

Chương trình đa nghệ thuật Overseas sẽ diễn ra vào 20h ngày 10-5 tại Nhà hát Lớn (1 Tràng Tiền, Hà Nội) và 20h ngày 11-5 tại Nhà hát TP.HCM (7 Công Trường Lam Sơn, Q.1).

Nguyên Lê lần đầu kết hợp cùng Trần Mạnh Tuấn Nguyên Lê lần đầu kết hợp cùng Trần Mạnh Tuấn

TTO - Ngày 6-5, bạn yêu nhạc sẽ có cơ hội thưởng thức kết hợp lần đầu tiên trên sân khấu của hai nghệ sĩ đẳng cấp cao trong thể loại jazz-fusion/world music: Nguyên Lê và Trần Mạnh Tuấn.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận