Tag: Văn hóa Việt

Hộ chiếu văn hóa Việt Nam: 'Gìn vàng giữ ngọc' văn hóa gia đình Việt

TTO - Bàn về các hệ giá trị văn hóa, bên cạnh hệ giá trị Việt Nam, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ đổi mới thì hệ giá trị gia đình là một dấu son.

Con ơi yêu lấy tiếng quê hương - Kỳ cuối: 'Hôm nay mẹ mua mít, con nít tới ăn mít'

TTO - Để con thích Việt ngữ hơn, mình coi việc học là một trò chơi ngôn ngữ. Mình và con cùng chơi bất kể lúc nào có thể.

Tâm huyết của những người mong muốn mang hoạt hình Việt chinh phục thế giới

Chiếu phim ý tưởng trên màn ảnh rộng trong ngày họp báo, đội ngũ Sun Wolf Animation cảm thấy tự hào và được tiếp thêm sức mạnh trước sự ủng hộ của những bậc đàn anh cho hành trình mới nhiều thách thức đang được bắt đầu.

'Con bé chạy lại chỗ ba mẹ và xổ một tràng tiếng Anh'

TTO - Mẹ - vẫn như thường lệ - vờ không hiểu và yêu cầu con nói bằng tiếng Việt theo quy tắc: tiếng Việt với mẹ và tiếng Anh với ba... Tưởng sao, con bé "bất chấp" quay qua nói chuyện với ba về vấn đề nó đang quan tâm bằng tiếng Anh.

Sản phẩm giải trí trực tuyến 'nội' phải hấp dẫn bằng văn hóa Việt

TTO - Để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp OTT (giải trí trực tuyến mà chủ yếu là phim ảnh) xuyên biên giới, doanh nghiệp nội cần biết khai thác triệt để sức mạnh từ chính "lợi thế sân nhà", đó là bản sắc văn hóa Việt.

Viết lại cái kết cho 'Tấm Cám', 'Sơn Tinh Thủy Tinh'...

TTO - Từ 10 năm trước, có một người trẻ đã ấp ủ ước mơ được viết lại những cái kết đẹp hơn, nhân văn hơn cho những câu chuyện cổ tích vốn rất quen thuộc với các bạn nhỏ như Trí khôn của ta đây, Tấm Cám, Ăn khế trả vàng, Sơn Tinh Thủy Tinh...

Chiếc mũ 16 tỉ và chuyện hồi hương cổ vật Việt

TTO - "Ước gì chiếc mũ đấu giá cực cao vừa rồi và nhiều cổ vật Việt khác do người nước ngoài trúng đấu giá; vào tay những bảo tàng, những nhà sưu tầm càng nổi tiếng càng tốt".

Nhiều lỗ hổng để tranh giả đội lốt tranh Đông Dương

TTO - Một loạt tranh giả, tranh kém chất lượng đội lốt tác phẩm của danh họa Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương sắp đổ bộ lên các sàn đấu giá quốc tế trong tháng 10.

Việt Nam mạnh giàu: Giấc mơ từ bên ngoài Tổ quốc

TTO - Khi thế giới trở nên phẳng, những giấc mơ cũng không có “quốc tịch”. Ước mong về một Việt Nam mạnh giàu, khởi sinh bên ngoài lãnh thổ, nói với ta nhiều hơn về cái di sản hiện tồn trên đường phát triển đó.

Giáo sư Phong Lê và cuộc 'tổng duyệt' 90 chân dung văn hóa Việt

TTO - Con số chẵn 90 nhân vật của tập sách có lẽ do một sự cấu thành ngẫu nhiên, bởi dụng ý của tác giả là trình bày những nhận định của riêng ông về mỗi nhân vật vốn nổi trội lên trên dòng chảy văn hóa và văn chương nước nhà.