Nguyên Lê lần đầu kết hợp cùng Trần Mạnh Tuấn

24/04/2018 19:52 GMT+7

TTO - Ngày 6-5, bạn yêu nhạc sẽ có cơ hội thưởng thức kết hợp lần đầu tiên trên sân khấu của hai nghệ sĩ đẳng cấp cao trong thể loại jazz-fusion/world music: Nguyên Lê và Trần Mạnh Tuấn.

Nguyên Lê lần đầu kết hợp cùng Trần Mạnh Tuấn - Ảnh 1.

Nguyên LêTrần Mạnh Tuấn sẽ lần đầu đứng chung sân khấu trong chương trình Âm hưởng Đông phương

Đây là buổi hòa nhạc đã được chờ đợi từ lâu bởi cả Nguyên Lê và Trần Mạnh Tuấn đều đã là những nghệ sĩ tiên phong sáng tạo trong âm nhạc.

Mỗi nghệ sĩ đều có lịch sử biểu diễn đáng tự hào với những chuyến lưu diễn nhiều quốc gia, kết hợp với nhiều nghệ sĩ danh tiếng, cùng những album mang tính khai phá tạo ra những xu hướng mới trong âm nhạc.

Và đây là lần đầu tiên họ cùng đứng chung một buổi hòa nhạc của riêng hai người.

Nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn và piano Jean Sebastien trình diễn bài Thong dong - Video: Q.N.

Trong buổi giới thiệu về chương trình vào chiều ngày 23-4, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn cho hay anh và nghệ sĩ Nguyên Lê quen biết nhau đã lâu. Bản thân anh cũng rất ngưỡng mộ tài năng của nghệ sĩ Nguyên Lê nhưng... không hiểu vì sao đến nay cả hai mới cùng nhau "hòa nhạc".

Về phía nhạc sĩ Nguyên Lê, trong bức thư gửi Trần Mạnh Tuấn cho lần hợp tác này, anh cũng bày tỏ sự tiếc nuối: "Tôi sẽ cố gắng sửa lại tình huống này" (I'll try to correct this situation).

Nguyên Lê lần đầu kết hợp cùng Trần Mạnh Tuấn - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Nguyên Lê

Từ nước Pháp, nhạc sĩ Nguyên Lê cũng gửi những tâm sự của mình trước thềm chương trình: "Tôi vô cùng vui mừng khi được trở lại TP.HCM để biểu diễn cùng Trần Mạnh Tuấn và các nghệ sĩ. Trần Mạnh Tuấn là một nghệ sĩ tiên phong đích thực về jazz ở Việt Nam, và là một nghệ sĩ saxophone với tiếng đàn quyến rũ.

Tôi và Trần Mạnh Tuấn gặp nhau lần đầu sau buổi biểu diễn của tôi cùng Hương Thanh năm 2004. Đó là lần đầu tiên tôi biểu diễn ở quê nhà Việt Nam. Cảm xúc của tôi khi ấy rất mãnh liệt.

Kể từ đó, Việt Nam đã phát triển rất nhanh, và âm nhạc của tôi, vốn là sự pha trộn giữa phong cách nhạc jazz hiện đại với âm nhạc cổ truyền Việt Nam, nay đã có nhiều khán giả hơn.

Văn hóa Việt Nam vẫn luôn là nguồn cảm hứng mạnh mẽ và sâu sắc nhất trên con đường âm nhạc của tôi. Nay tôi muốn trả ơn những gì mà đất nước này đã ban tặng cho tôi và tôi có mong muốn trở thành một phần nhỏ bé trong tương lai của xứ sở này".

Và kết quả là cả hai sẽ không chỉ cùng hợp tác trong buổi hòa nhạc sắp tới mà còn ở nhiều dự án khác.

Nguyên Lê lần đầu kết hợp cùng Trần Mạnh Tuấn - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn

Chia sẻ cùng Tuổi Trẻ Online, nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn cho hay buổi hòa nhạc vào ngày 6-5 sắp tới sẽ là tiền để để cả hai nghệ sĩ cùng thực hiện album Thong dong.

Và cũng từ đây, cả hai nghệ sĩ sẽ có kế hoạch để song hành, trình diễn, thực hiện các buổi hội thảo và workshop cùng nhau nhiều hơn trong tương lai.

Với buổi hòa nhạc mang tên Âm hưởng Đông phương - The Oriental Moods vào ngày 6-5 lần này, hai nghệ sĩ Nguyên Lê và Trần Mạnh Tuấn sẽ đưa khán giả khám phá những nguồn cội văn hóa dân gian Việt Nam qua những bài dân ca nổi tiếng và cả những giao thoa với âm nhạc phương Tây theo con đường âm nhạc mà Nguyên Lê và Trần Mạnh Tuấn đã đi.

Ngoài Nguyên Lê và Trần Mạnh Tuấn, buổi hòa nhạc còn có những cộng sự tài năng đã cùng biểu diễn với các anh trong nhiều năm qua như: Thanh Tân (bass), nghệ sĩ Pháp Jean Sebastien (piano) và tay trống trẻ Lê Minh Hiếu, An Trần - con gái của Trần Mạnh Tuấn, nghệ sĩ xẩm và đàn kìm Anh Tấn, nghệ sĩ hát dân ca Kim Luyên và nghệ sĩ chơi bộ gõ Đào Tuấn Trường.

Đảm nhiệm phần dàn dựng sân khấu sẽ là đạo diễn tài ba Phạm Hoàng Nam.

Đêm nhạc Nguyên Lê - Trần Mạnh Tuấn Âm hưởng Đông phương sẽ diễn ra lúc 20h ngày 6-5 tại Nhà hát VOH Music One (Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM).

Nguyên Lê về nước chơi nhạc với Mỹ Linh và các ban nhạc trẻ Nguyên Lê về nước chơi nhạc với Mỹ Linh và các ban nhạc trẻ

TTO - Nhạc sĩ quốc tế người Pháp gốc Việt - Nguyên Lê sẽ trình diễn trên sân khấu Nhà hát lớn vào tối 30-4 trong Ngày hội giao lưu các ban nhạc (The BandFest 2018).

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận