Nguyên Lê về nước chơi nhạc với Mỹ Linh và các ban nhạc trẻ

11/04/2018 20:37 GMT+7

TTO - Nhạc sĩ quốc tế người Pháp gốc Việt - Nguyên Lê sẽ trình diễn trên sân khấu Nhà hát lớn vào tối 30-4 trong Ngày hội giao lưu các ban nhạc (The BandFest 2018).

Nguyên Lê về nước chơi nhạc với Mỹ Linh và các ban nhạc trẻ - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Nguyên Lê - Ảnh: ACT Music

Đây là sự kiện được vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân - ca sĩ Mỹ Linh và trường nhạc Young Heat Young Beat lần đầu tiên tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra thường niên vào mỗi tháng tư.

Năm nay, chương trình có một đêm duy nhất, quy tụ một số bạn nhạc gạo cội quốc tế và các ban nhạc trẻ, triển vọng của Việt Nam.

Nhạc sĩ Nguyên Lê vừa được nước Pháp trao tặng huy chương Hiệp sĩ nghệ thuật và văn học về những nỗ lực quảng bá nhạc jazz trên thế giới. Lần này, ông trở về nước cùng hai thành viên khác trong ban nhạc là nghệ sĩ dương cầm Benjamin Schatz (người Đức) và nghệ sĩ chơi bass Hogyu Hwang (người Hàn Quốc).

Nguyên Lê & Ngô Hồng Quang biểu điễn Về Đồi Non

Điều đặc biệt là cùng chơi trực tiếp trên sân khấu The BandFest 2018 với ban nhạc của Nguyên Lê còn có ca sĩ Mỹ Linh và nghệ sĩ trống Lê Minh Hiếu của Việt Nam.

Ca sĩ Mỹ Linh cho biết cô sẽ hát hai ca khúc trong tiếng nhạc của Nguyên Lê Band. Còn chàng trai 19 tuổi Lê Minh Hiếu cho biết, anh rất hồi hộp khi lần đầu tiên được chơi nhạc cùng các nghệ sĩ quốc tế, đặc biệt là khi đóng vai trò như một thành viên trong đó.

Từ Paris (Pháp), nhạc sĩ Nguyên Lê cho biết: "Tôi nhận lời tham gia chương trình vì tin tưởng vào những người tổ chức là Anh Quân, Mỹ Linh. Lý do khác là tôi yêu quý các bạn nghệ sĩ trẻ của Việt Nam, muốn được kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với họ".

Đã từng phát hành tới 16 album nhạc jazz trên thế giới, Nguyên Lê nói lần về Việt Nam trước tham gia đêm nhạc Hanoi Duo cùng Ngô Hồng Quang, ông chơi các bản nhạc mang nhiều yếu tố dân gian, truyền thống Việt Nam. "Lần này, tôi cùng ban nhạc sẽ chơi những bản nhạc đậm chất jazz hơn", nhạc sĩ chia sẻ.

Nguyên Lê về nước chơi nhạc với Mỹ Linh và các ban nhạc trẻ - Ảnh 3.

Anh Quân, Mỹ Linh cùng đại diện các ban nhạc trẻ sẽ tham gia The BandFest 2018 - Ảnh: Danh Anh

Sự kết hợp giữa nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế còn thể hiện ở sự góp mặt của ca sĩ người Thụy Điển Anna Hogberg. Trò chuyện với Tuổi Trẻ Online, cô cho biết sẽ hát khoảng 3 ca khúc là những bài hát phong cách stadard jazz cùng ban nhạc trẻ của Việt Nam là Jazz Glory.

Các ban, nhóm nhạc trẻ của Việt Nam góp mặt trong chương trình là Jazz Glory (á quân cuộc thi Ban nhạc Việt 2017), Yellow Star Big Band với 16 thành viên (á quân Ban nhạc Việt 2017), nhóm PB Nation với hai nghệ sĩ Hà Lê, Phúc Bồ kết hợp với ban nhạc Màu Nước…

Nhạc sĩ Anh Quân nói: "Đây trước hết là chương trình để các bạn nhạc công, các ban, nhóm nhạc trẻ có tiếng nói riêng, có cơ hội biểu diễn với những các ban nhạc mà các bạn yêu thích một cách sòng phẳng, trên cùng một sân khấu".

Nói về lý do cho sự ra đời sự kiện chuyên dành cho các ban nhạc, có hình thức như một lễ hội âm nhạc thu nhỏ, tác giả Hương Ngọc Lan đưa ra thực tế:

"Xưa nay chúng ta tập trung quá nhiều đến ca sĩ, lúc nào cũng ca sĩ và các bài hát, mà quên đi phần âm nhạc. Trong khi đó, họ là một phần không thể thiếu. Nếu họ không được nhắc đến, không có vị trí thì ai còn theo đuổi việc chơi nhạc? Như vậy là không công bằng. Vì thực tế đó mà hiện nay số lượng người đi học nhạc bây giờ đang càng ngày càng giảm sút".

Nguyên Lê về nước chơi nhạc với Mỹ Linh và các ban nhạc trẻ - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Lê cùng Mỹ Linh và Ngô Hồng Quang trong đêm nhạc Hanoi Duo năm 2017 ở Hà Nội - Ảnh: Danh Anh

Ca sĩ Mỹ Linh bổ sung, chị cũng như nhạc sĩ Anh Quân quyết tâm thực hiện sự kiện này còn vì muốn thuyết phục những người chơi nhạc hãy tin vào việc họ đang làm.

"Muốn người ta thấy vai trò của mình, thừa nhận mình, thì mình cần tin vào những gì mình đang làm là có ý nghĩa như thế nào. Tôi là ca sĩ, tôi không thể hát mà không có nhạc. Nếu không có ban nhạc thì không có Mỹ Linh của ngày hôm nay", ca sĩ của Chat với Mazart khẳng định.

Nhạc sĩ Nguyên Lê: Album “Việt Nam” nhất của tôi Nhạc sĩ Nguyên Lê: Album “Việt Nam” nhất của tôi

TTO - Sau 17 album, lần đầu tiên nhạc sĩ Nguyên Lê hào hứng chia sẻ thông tin về dự án sắp ra mắt, album thứ 18 trong sự nghiệp của anh mang tên Hanoi Duo (Song tấu Hà Nội).

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận