Nguyễn Hải Phong, Thu Minh lên tiếng việc bị 'Ngôi nhà bươm bướm' vi phạm bản quyền

04/09/2019 22:06 GMT+7

TTO - Tối 4-9, thông qua luật sư đại diện, nhà sản xuất - nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đã lên tiếng về việc hai ca khúc của mình là 'Taxi' và 'Đường cong' bị nhà sản xuất phim 'Ngôi nhà bươm bướm' sử dụng không xin phép.

Nguyễn Hải Phong, Thu Minh lên tiếng việc bị Ngôi nhà bươm bướm vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Vừa công chiếu, Ngôi nhà bươm bướm gặp nhiều rắc rối về bản quyền ca khúc trong phim - Ảnh: Đ.P.

Công ty luật đại diện cho nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong - tác giả kiêm nhà sản xuất bản ghi âm ca khúc Đường congTaxi do ca sĩ Thu Minh trình bày - cho biết: "Ngoài việc ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) khai thác về quyền tác giả, chúng tôi không cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào khai thác quyền liên quan đến quyền tác giả đối với hai ca khúc này".

Phía nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong đã có văn bản đưa ra năm ý kiến chính thức về vụ việc. 

1. Khẳng định việc nhà sản xuất bộ phim Ngôi nhà bươm bướm đã vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu theo quy định tại Điều 35 Luật sở hữu trí tuệ.

2. Phía Nguyễn Hải Phong cũng không đồng ý với lời giải thích của nhà sản xuất bộ phim rằng đây chỉ là vô ý vi phạm vì đã mua tác quyền qua VCPMC. 

3. Cho đến ngày 4-9, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong và ca sĩ Thu Minh chưa nhận được bất kỳ lời xin lỗi hay đề nghị bồi thường chính thức nào từ đại diện có thẩm quyền của đoàn làm phim. 

"Chúng tôi chờ đợi lời xin lỗi này, cũng chính là đang chờ đợi sự tôn trọng và thượng tôn pháp luật của những người đang làm nghệ thuật" - văn bản viết.

4. Không đồng ý với kế hoạch gỡ các ca khúc đã sử dụng nêu trên và đăng ký lại tại cơ quan cấp phép từ nhà làm phim Ngôi nhà bươm bướm bởi: "Đối với tài sản trí tuệ, tuyệt đối không có chỗ cho việc xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác và khi bị phát hiện thì chỉ việc gỡ bỏ. Quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm nghệ thuật nói chung và tác phẩm âm nhạc nói riêng cần được bảo vệ tuyệt đối, đó không chỉ là quyền được pháp luật quy định, mà còn là tâm huyết, lẽ sống và mồ hôi công sức của những người làm nghệ thuật chân chính".

5. Phía Nguyễn Hải Phong cũng khẳng định chưa thực hiện bất kỳ hành động pháp lý nào liên quan đến yêu cầu bồi thường đối với nhà sản xuất bộ phim Ngôi nhà bươm bướm vì thấu hiểu cho những khó khăn của nhà làm phim, tôn trọng và tránh làm tổn thương khán giả cũng như các nghệ sĩ gạo cội tham gia vào bộ phim. 

Yêu cầu duy nhất phía Nguyễn Hải Phong đưa ra trong văn bản là: "Đề nghị nhà sản xuất bộ phim Ngôi nhà bươm bướm sớm thực hiện những gì cần làm đúng nhất với chúng tôi".

Kèm theo đó là hướng giải quyết khá cứng rắn nếu nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm không có hướng giải quyết thỏa đáng: "Vì lý do công tác để tập trung cho các dự án âm nhạc, chúng tôi xin trao quyền quyết định giải quyết sự việc cho đại diện theo ủy quyền". 

Tối 29-8, Noo Phước Thịnh lên tiếng trên trang cá nhân về việc bộ phim Ngôi nhà bươm bướm dùng bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau (Đỗ Hiếu sáng tác) của anh cho phần credit cuối phim mà không xin phép.

Nhà sản xuất bộ phim Ngôi nhà bươm bướm ngay sau đó đã gửi lời xin lỗi vì dùng bản thu các ca khúc Mãi mãi bên nhau, TaxiĐường cong mà không xin phép ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc. Nhưng có vẻ như lời xin lỗi này đã không được các nghệ sĩ chấp thuận khi cả Noo Phước Thịnh, Nguyễn Hải Phong và Thu Minh đều có những phản ứng về vụ việc.

'Ngôi nhà bươm bướm' dùng bản thu ca khúc Noo Phước Thịnh hát là sai

TTO - Phim 'Ngôi nhà bươm bướm' đã mua quyền tác giả ở cơ quan có trách nhiệm bảo hộ ca khúc Mãi mãi bên nhau của Noo Phước Thịnh, nhưng vẫn bị Noo Phước Thịnh tố. Vậy sai sót ở đâu?


Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận