'Ngôi nhà bươm bướm' dùng bản thu ca khúc Noo Phước Thịnh hát là sai

30/08/2019 22:30 GMT+7

TTO - Phim 'Ngôi nhà bươm bướm' đã mua quyền tác giả ở cơ quan có trách nhiệm bảo hộ ca khúc Mãi mãi bên nhau của Noo Phước Thịnh, nhưng vẫn bị Noo Phước Thịnh tố. Vậy sai sót ở đâu?

Ngôi nhà bươm bướm dùng bản thu ca khúc Noo Phước Thịnh hát là sai - Ảnh 1.

Phim "Ngôi nhà bươm bướm" - Ảnh: ĐPCC

Vụ việc bộ phim chiếu rạp Ngôi nhà bươm bướm sử dụng bản thu ca khúc Mãi mãi bên nhau của ca sĩ Noo Phước Thịnh cho phần credit cuối phim đã bị ca sĩ này lên án gay gắt, đòi tẩy chay bộ phim này.

Dù nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm đã lên tiếng xin lỗi ca sĩ Noo Phước Thịnh, song tình tiết nhà sản xuất phim nói rằng đã đi xin phép Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, ít nhiều gây khó hiểu.

Cụ thể nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm muốn dùng ca khúc Mãi mãi bên nhau cho bộ phim của mình. Họ đã đến Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - chi nhánh phía Nam để mua bản quyền.

Ngôi nhà bươm bướm dùng bản thu ca khúc Noo Phước Thịnh hát là sai - Ảnh 2.

Noo Phước Thịnh và bạn diễn trong MV "Mãi mãi bên nhau"

Trung tâm này là đơn vị chỉ bảo hộ quyền tác giả cho các tác giả âm nhạc. Theo chức năng họ sẽ chỉ cung cấp quyền tác giả cho nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm. Còn các quyền liên quan đến tác phẩm này do các đơn vị chức năng khác phụ trách.

Hợp đồng của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam với nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm đã ghi rõ những quyền nhà sản xuất này được hưởng.

Theo hợp đồng này, hiểu một cách đơn giản nhất, nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm chỉ có thể thuê nhạc sĩ làm một bản phối mới cho ca khúc Mãi mãi bên em, cũng như thuê một ca sĩ khác thể hiện ca khúc này.

Ngôi nhà bươm bướm không có quyền được sử dụng bản thu do ca sĩ Noo Phước Thịnh thể hiện.

Nếu họ muốn sử dụng bản thu của Noo Phước Thịnh họ sẽ phải xin cấp quyền liên quan ở những đơn vị cấp phép khác mà Noo Phước Thịnh ủy quyền.

Chiều nay (30-8), bộ phận pháp chế của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã ra văn bản để giải thích rõ về vụ việc này.

Mãi Mãi Bên Nhau | Noo Phước Thịnh | Official MV

Theo văn bản của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, Công ty TNHH Hãng Phim V.I.M.A.X đã thực hiện xin phép và trả tiền nhuận bút sử dụng quyền tác giả cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để sử dụng tác phẩm Mãi mãi bên nhau (tác giả Đỗ Hiếu) trong phim Ngôi nhà bươm bướm.

Hợp đồng ghi rõ phạm vi cấp phép sử dụng quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc theo quy định tại điểm C Khoản 1 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ (quyền sao chép tác phẩm), không bao gồm các quyền liên quan của người biểu diễn, bản hòa âm, phối khí, bản ghi âm ghi hình của nhà sản xuất.

Theo hợp đồng này, có thể thấy hoặc nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm hoặc không hiểu rõ hợp đồng, hoặc đã "vượt rào" sử dụng quá quyền hạn của mình so với hợp đồng, nên bị tuýt còi vì vi phạm quyền tác giả đối với ca sĩ Noo Phước Thịnh.

Noo Phước Thịnh phản ứng, nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm phải xin lỗi Noo Phước Thịnh phản ứng, nhà sản xuất Ngôi nhà bươm bướm phải xin lỗi

TTO - Đêm 29-8, nhà sản xuất bộ phim 'Ngôi nhà bươm bướm' gửi lời xin lỗi vì dùng bản thu các ca khúc 'Mãi mãi bên nhau, Taxi và Đường cong' mà không xin phép ca sĩ và nhà sản xuất âm nhạc.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận