03/02/2018 08:04 GMT+7

Bolero hồi sinh, nhạc sĩ Thanh Sơn top tiền tác quyền

Q.N.
Q.N.

TTO - Nhạc sĩ nổi danh với bài 'Nỗi buồn hoa phượng' bất ngờ trở thành tác giả có được tiền tác quyền đứng thứ hai trong danh sách những nhạc sĩ có tác quyền cao nhất năm 2017.

Chiều 2-2, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam đã có buổi tổng kết cuối năm, thông báo tình hình hoạt động trong năm qua với nhiều thông tin mới. 

Theo đó, số lượng tác giả ký hợp đồng ủy quyền tại Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhanh phía Nam (tính đến hết ngày 31-12-201) là 2.473 tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả Việt Nam, tăng 166 tác giả so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng số thành viên Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam của cả nước lên 3.749 tác giả.

Tổng số tiền tác quyền mà Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam đã thu được trong năm 2017 tăng đến 15% so với năm 2016, đạt hơn 59,1 tỷ đồng.

Trong năm 2017, số tiền mà Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam tiến hành nhập liệu phân phối, chi trả cho tác giả, bao gồm cả nhạc Việt Nam và quốc tế là hơn 38 tỷ đồng, tăng 0,9% so với năm 2016.

Về tốp các tác giả nhận tác quyền cao nhất từ trung tâm thì bao nhiêu năm qua, vị trí hạng nhất vẫn thuộc về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Những vị trí còn lại trong top 5 lâu nay thường thuộc về một vài tác giả trẻ, đương thời như: Nguyễn Văn Chung, Hoài An, Nguyễn Hồng Thuận...

Tuy nhiên, vị trí tốp 3 tác giả nhận tác quyền từ Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam năm 2017 có nhiều thay đổi bất ngờ. Dẫn đầu danh sách này vẫn là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - một trong những nhạc sĩ có nhiều sáng tác nhất Việt Nam.

Thanh Tuyền - Nỗi Buồn hoa Phượng - Thu Âm Trước 1975

Nhưng về nhì lại là cố nhạc sĩ Thanh Sơn - tác giả của hàng loạt ca khúc bolero, trữ tình quê hương như: Ba tháng tạ từ, Lưu bút ngày xanh, Hạ buồn, Ve sầu mùa phượng. Nỗi buồn hoa phượng, Mùa hoa anh đào, Hình bóng quê nhà...      

Điều này cũng dễ hiểu bởi sự hồi sinh đầy mạnh mẽ của dòng nhạc bolero và trữ tình quê hương trong năm 2017 khiến những tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Sơn được sử dụng, phổ biến lại rộng rãi và nhiều hơn.

XÚC XẮC XÚC XẺ  của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện 

Hạng ba trong danh sách này cũng là một bất ngờ khác: nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện. Một trong những ca khúc giúp cho độ phủ sóng của nhạc sĩ lớn tuổi, không có nhiều sáng tác mới trong những năm qua này chính là ca khúc thiếu nhi Xúc xắc xúc xẻ.

Xúc xắc xúc xẻ cùng vai ca khúc thiếu nhi khác của ông trong năm qua rất thành công khi được bé Bảo An và nhiều giọng ca nhí khác thể hiện trên khắp các chương trình, sân khấu và đặc biệt là được nghe, tải thường xuyên trên kênh Youtube. 

Ngoài việc thu tác quyền cho các tác giả ủy quyền, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng cho biết năm qua báo cáo vi phạm của nhiều đơn vị đến Google, Youtube và đề nghị gỡ bỏ đến 200 link Youtube vi phạm theo phản ánh của các tác giả, 17 link chương trình phát trên kênh Youtube của: Sen Vàng Entertainment, Vietnam Idol, Vân Sơn Entertainment, Tôi có thể - I can do that...

Q.N.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên