15/06/2023 12:34 GMT+7

Nguy cơ 1,5 triệu máy tính Việt Nam dính vi rút SpectralViper

Một chiến dịch tấn công bằng vi rút mới có tên SpectralViper vừa được phát hiện, nhắm vào máy tính của hàng loạt doanh nghiệp lớn và người dùng tại Việt Nam.

Nguy cơ 1,5 triệu máy tính Việt Nam dính vi rút SpectralViper - Ảnh 1.

1,5 triệu máy tính tại Việt Nam có nguy cơ bị nhiễm vi rút SpectralViper - Ảnh: BKAV

Thống kê của Bkav công bố ngày 15-6, cứ 10 máy tính thì có 1 máy tồn tại lỗ hổng có nguy cơ bị nhiễm vi rút SpectralViper.

1,5 triệu máy tính nguy cơ nhiễm SpectralViper

Theo Bkav, thông qua lỗ hổng trong hệ điều hành Microsoft Windows, tin tặc có thể xâm nhập hệ thống và triển khai SpectralViper như một backdoor (cửa hậu) nhằm duy trì kết nối đến thiết bị lây nhiễm. 

Trên máy tính nạn nhân, chúng tiếp tục các hành vi độc hại như thực thi mã độc, tiếp cận và đánh cắp dữ liệu…

Ông Nguyễn Tiến Đạt, tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu mã độc của Bkav, cho biết: "Lỗ hổng bảo mật này từng bị vi rút WannaCry khai thác để lây nhiễm hơn 300.000 máy tính trên thế giới trong vài giờ. 

Năm 2018, có tới 735.000 máy tính tại Việt Nam bị mã độc đào tiền ảo W32.CoinMiner tấn công bằng cách khai thác lỗ hổng nêu trên. 

Dù đã được cảnh báo nhiều lần, đến nay vẫn còn tới 10% máy tính tại Việt Nam tồn tại lỗ hổng này".

Bkav khuyến cáo người dùng cập nhật bản vá càng sớm càng tốt, bằng cách vào Windows Update → Check for updates để kiểm tra các bản vá mới nhất. Khẩn trương sao lưu (backup) các dữ liệu quan trọng.

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp cần triển khai thêm giải pháp giám sát an ninh mạng như tường lửa, SOC (trung tâm giám sát an ninh mạng), lập tức phát hiện bất thường nhằm ứng cứu, xử lý kịp thời. 

Đồng thời, liên hệ các đơn vị chuyên về an ninh mạng để được hỗ trợ rà soát toàn bộ hệ thống gồm máy chủ, máy trạm và hệ thống cloud, nhằm bóc tách triệt để mã độc.

Người dùng cập nhật Windows để tránh bị tấn công mạng diện rộngNgười dùng cập nhật Windows để tránh bị tấn công mạng diện rộng

Bkav vừa lên tiếng cảnh báo người dùng Windows tại Việt Nam về 4 lỗ hổng an ninh mạng đang tạo điều kiện để hacker tấn công trên diện rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên