Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Nguồn lây của 3 ca nhiễm ở Q.3 xuất phát từ người từng đi du lịch Đà Nẵng

21/05/2021 09:11 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định đến nay ngành y tế TP.HCM đã truy vết xác định nguồn lây ở Q.3 là từ người con trong gia đình đã đi du lịch Đà Nẵng trước đó. Ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp có 32 F1 kết quả đều âm tính.

Cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM ngày 21-5

Nguồn lây của 3 ca nhiễm ở Q.3 xuất phát từ người từng đi du lịch Đà Nẵng - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp sáng 21-5 - Ảnh: KIM ÚT

Ngày 21-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh TP.HCM vừa ghi nhận thêm 4 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Q.3 và Q.Gò Vấp. Trong đó có 3 ca nhiễm cùng trong một gia đình tại con hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (P.5, Q.3).

Với các ca được ghi nhận, nâng tổng số ca nhiễm cộng đồng ở TP.HCM lên con số 6 (trước đó 1 ca ở Thủ Đức, 1 ca ở Q.7, là đồng nghiệp cùng làm việc tại một công ty ở Q.3), sau hơn 3 tháng "vắng bóng".

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "tình hình dịch bệnh ở TP.HCM có dấu hiệu không ổn lắm" và đề nghị giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo.

Theo ông Bỉnh, tại TP.HCM trong ngày 20-5 có thêm 3 trường hợp ở Q.3 và 1 trường hợp nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp (trước đó 2 ca ở Thủ Đức, và Q.7). Riêng 3 ca bệnh Q.3 lấy mẫu tất cả 1.861 người, kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Còn ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp tổng mẫu lấy xét nghiệm là 32 F1 (kết quả đều âm tính) và truy vết được 261 người có liên quan. Còn hai ca ở Thủ Đức và Q.7 điều tra giám sát tổng số 10.556 mẫu, trong đó 10.518 mẫu âm tính.

Trong những ngày qua, khi phát hiện các ca COVID-19, ngành y tế phối hợp với cơ quan chức năng địa phương khẩn trương khoanh vùng, truy vết, cách ly, xét nghiệm đảm bảo trong vòng 24 giờ.

Theo ông Bỉnh, với các ca này đơn vị đều đề nghị Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phân tích chủng biến thể của virus để xác định nguồn lây. Đến nay ngoài 2 ca nhiễm ở Q.Thủ Đức và Q.7 xác định được nguồn lây từ người về từ Hải Phòng, 3 ca ở Q.3 và 1 ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp hiện chưa có kết quả nguồn đến từ đâu và khả năng trong tối nay sẽ xác định được.

Điều đặc biệt là các ca này đều xuất phát từ nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống. "Riêng chủ quán ăn ở Q.3 điều tra dịch tễ thì không đi đâu nhưng nhà rất nhiều người con và có sự tiếp xúc rộng" - ông Bỉnh nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hoan nghênh tinh thần vào cuộc truy vết quyết liệt của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khi chỉ trong thời gian ngắn đã xác định được nguồn lây của 2 ca bệnh ở Thủ Đức và Q.7 từ một người từng đi về Hải Phòng.

"Nguồn gốc lây bệnh cho chủ quán bánh canh O Thanh cũng xuất phát từ việc trước đó người con đi du lịch Đà Nẵng về TP.HCM vào chiều 3-5" - ông Phong nói.

Ông đề nghị HCDC tiếp tục khẩn trương vào cuộc điều tra cho ra nguồn lây của ca nghi nhiễm ở Q.Gò Vấp. Đây là tiệm cơm, 1 ngày bán 100 suất.

Ca dương tính lần 1 ở Gò Vấp: 32 người tiếp xúc âm tính, chờ kết quả khẳng định

Nguồn lây của 3 ca nhiễm ở Q.3 xuất phát từ người từng đi du lịch Đà Nẵng - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng khoanh vùng hẻm 954 đường Quang Trung, phường 8, Gò Vấp - Ảnh: MINH HÒA

Thông tin trên được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết sáng 21-5.

Sau khi người đàn ông 63 tuổi, ở tại phường 8, Q.Gò Vấp dương tính lần 1 với COVID-19, thành phố đã triển khai khẩn các biện pháp phòng chống dịch.

Qua điều tra, truy vết phong tỏa nơi người này sinh sống, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần và lấy mẫu rộng giám sát các hộ gia đình xung quanh; sáng 21-5, 32 người tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Người đàn ông này vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm khẳng định của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Các ca nguy cơ không được chuyển ngang

Ông Bỉnh khẳng định TP.HCM triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát người về từ các tỉnh thành có nguy cơ cao như Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng phải khai báo y tế. Trong thời gian chờ làm xét nghiệm, yêu cầu người nguy cơ ở nhà trong vài ngày đến khi có kết quả xét nghiệm đảm bảo an toàn.

Từ việc một phòng khám ở Q.Gò Vấp phải đóng cửa, ông Bỉnh cho biết đơn vị đang tiến hành tập huấn cho các cơ sở y tế. Với các ca bệnh nghi nhiễm không được chuyển ngang qua các bệnh viện khác, mà phải báo cáo để từ đó có sự hướng dẫn xử lý đảm bảo an toàn phòng dịch".

Nguồn lây của 3 ca nhiễm ở Q.3 xuất phát từ người từng đi du lịch Đà Nẵng - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THÀNH


Những nơi nào ở TP.HCM đang khoanh vùng vì COVID-19? Những nơi nào ở TP.HCM đang khoanh vùng vì COVID-19?

TTO - Tính đến 20h ngày 20-5, có 8 địa điểm ở TP.HCM đang phải khoanh vùng vì có liên quan ca mắc COVID-19.

HOÀNG LỘC - KIM ÚT - XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận