Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 5-9 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

08/09/2020 19:14 GMT+7

TTO - Tất cả người dân từ TP Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 5-9 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, mỗi người được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 5-9 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 người từ TP Đà Nẵng đến TP.HCM tại một trạm y tế ở TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Nhằm tiếp tục kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, chiều 8-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo người từ TP Đà Nẵng về TP.HCM từ ngày 5-9 cần được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Mỗi người sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay. Những trường hợp khác khai báo y tế tại các địa điểm do trung tâm y tế quận huyện thông báo để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm (danh sách địa điểm lấy mẫu xem tại đây). 

Ngoài ra, HCDC sẽ thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng của đơn vị. Dự kiến trong 1 tuần sẽ hoàn chỉnh để người dân đăng ký lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Theo HCDC, hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, người dân cần chủ động, trung thực trong khai báo y tế, đồng thời tuân thủ hướng dẫn giám sát y tế, góp phần giúp bảo vệ chính bản thân, gia đình và cộng đồng, giúp TP kiểm soát được dịch bệnh.

Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Đối với các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu thì không nên khai báo giả để được lấy mẫu, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Trước đó, tối 7-9, HCDC đã có thông báo hướng dẫn tất cả người rời khỏi TP Đà Nẵng từ 0h ngày 5-9-2020 chỉ phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Xét nghiệm COVID-19 đại diện gia đình trên toàn Đà Nẵng Xét nghiệm COVID-19 đại diện gia đình trên toàn Đà Nẵng

TTO - Chiều 29-8, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đang triển khai việc xét nghiệm đại diện các hộ gia đình trên toàn địa bàn TP.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận