Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Xét nghiệm COVID-19 đại diện gia đình trên toàn Đà Nẵng

29/08/2020 16:17 GMT+7

TTO - Chiều 29-8, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho hay thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đang triển khai việc xét nghiệm đại diện các hộ gia đình trên toàn địa bàn TP.

Xét nghiệm COVID-19 đại diện gia đình trên toàn Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các đơn vị y tế tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 ở các khu dân cư TP Đà Nẵng với số lượng lớn, trên 212.000 người đến nay - Ảnh: V.Hùng

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trung Chinh cho biết UBND TP sẽ chỉ đạo các quận, huyện lên danh sách các hộ đang cư trú trên địa bàn để tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 với đại diện mỗi hộ gia đình một người nhằm tầm soát những yếu tố nguy cơ trong cộng đồng. 

Qua đó kịp thời phát hiện nhanh chóng các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 để mau chóng khoanh vùng từng hộ gia đình, khu dân cư tiến hành truy vết, dập dịch.

Trước nhất, trong hai ngày 31-8 và 1-9, TP sẽ thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 14.000 thí sinh và cán bộ, giáo viên, công an, y tế… tham gia tại kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. 

Trên dữ liệu các kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, UBND TP có cơ sở để quyết định việc chuyển trạng thái, cho phép dỡ bỏ, nới lỏng một số quy định về cách ly xã hội của toàn TP trong tuần đến.

TP cũng chỉ đạo các quận huyện tiếp tục duy trì tốt hoạt động của các tổ giám sát COVID-19 trong cộng đồng làm nhiệm vụ lâu dài và tăng cường trách nhiệm kiểm tra giám sát, phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bệnh và nguy cơ lây nhiễm. 

Nhờ sự hỗ trợ của cơ quan trung ương, nhất là Bộ Y tế, TP đã tập trung đầu tư máy móc thiết bị, tăng cường nhân lực, vật lực để nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm; mạnh dạn đưa vào thực hiện hiệu quả phương pháp xét nghiệm gộp theo nhóm, nhờ đó đã tăng nhanh khả năng xét nghiệm, truy vết dịch bệnh, tiết kiệm chi phí để từ đó khoanh vùng, cách ly kịp thời. 

Đến nay, TP đã xét nghiệm 212.730 người, tương đương với 1/5 dân số TP.

Ngày 29-8, UBND TP Đà Nẵng tiếp tục có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị phối hợp, hỗ trợ vận chuyển người dân từ Đà Nẵng về TP.HCM bằng đường hàng không. TP đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam mở các chuyến bay từ sân bay Đà Nẵng đi TP.HCM; đồng thời, cử cán bộ làm đầu mối, phối hợp với TP Đà Nẵng để thống nhất về phương án tổ chức vận chuyển, đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Hiện Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Đà Nẵng đã tổng hợp được khoảng 600 người có nhu cầu đăng ký từ Đà Nẵng về TP.HCM bằng đường hàng không và khoảng 400 người về bằng ôtô, tàu hỏa.

Trước đó, ngày 13 và 14-8 đã có 3 chuyến bay của Vietnam Airlines, VietJet đưa gần 700 du khách bị kẹt lại ở Đà Nẵng do tình hình dịch bệnh COVID-19 về TP.HCM.

Sáng 29-8 không có ca COVID-19 mới, Đà Nẵng dỡ bỏ cách ly y tế một số khu vực Sáng 29-8 không có ca COVID-19 mới, Đà Nẵng dỡ bỏ cách ly y tế một số khu vực

TTO - Sáng 29-8, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca bệnh COVID-19 mới và từ 0h, Đà Nẵng bắt đầu dỡ bỏ cách ly y tế tại một số khu vực.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận