Người dân từ nơi có dịch COVID-19 về Đà Nẵng phải có giấy xác nhận và cách ly y tế

28/08/2020 14:31 GMT+7

TTO - Sáng 28-8, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký công văn gửi Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Y tế, Giao thông vận tải, Thông tin Truyền thông, Công an TP và UBND các quận, huyện về việc hỗ trợ người dân có nhu cầu trở về Đà Nẵng.

Người dân từ nơi có dịch COVID-19 về Đà Nẵng phải có giấy xác nhận và cách ly y tế - Ảnh 1.

Tài xế, người vận chuyển trước khi vào TP Đà Nẵng phải được đo thân nhiệt, khai báo y tế và làm các thủ tục ở các chốt ra vào TP - Ảnh: V.HÙNG

Trước đó từ ngày 28-7, TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên tất cả các phương tiện giao thông đi, đến Đà Nẵng dừng hoạt động, dẫn đến một số công dân thành phố ở các địa phương khác chưa về lại Đà Nẵng. 

Để tạo điều kiện hỗ trợ người dân về lại thành phố, người đi đến các điểm chốt trước khi vào TP phải có giấy xác nhận về nơi đã ở trước khi rời khỏi để về Đà Nẵng (chứng nhận của cơ quan chức năng như UBND hoặc cơ quan công an xã, phường, thị trấn…). Mọi người phải thực hiện khai báo y tế tại điểm chốt và sẵn sàng thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Về quy trình tiếp nhận, Công an TP chỉ đạo lực lượng công an tại các điểm chốt kiểm dịch y tế phối hợp với lực lượng y tế trong việc khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, phân loại, cách ly theo quy định.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an TP và các cơ quan, địa phương liên quan bố trí lực lượng tại vị trí tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe ban đầu, hướng dẫn công dân thực hiện khai báo y tế, phân loại theo nhóm để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nhằm phòng tránh lây lan trong cộng đồng.

Công dân từ các tỉnh, TP có trường hợp bệnh lây lan trong cộng đồng trong vòng 14 ngày trước đó phải thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 14 ngày kể từ ngày đến TP Đà Nẵng. Nếu phát hiện công dân có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh thì đưa đến cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng biện pháp cách ly y tế đủ 14 ngày tại cơ sở y tế theo quy định.

Với người dân từ các tỉnh, TP có trường hợp bệnh lây lan trong cộng đồng trên 14 ngày trước đó tính từ ngày đến Đà Nẵng và các địa phương không có trường hợp nào mắc bệnh, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe tại địa phương. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để được tư vấn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch.

Công an TP bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông quá trình vận chuyển người từ các điểm chốt kiểm dịch y tế đến cơ sở cách ly tập trung. Sở Y tế cử cán bộ, nhân viên y tế phối hợp với công an đưa người thuộc diện cách ly tập trung về điểm cách ly. 

Sở GTVT bố trí phương tiện đưa người dân từ các điểm chốt đến các khu cách ly (nếu có). Đồng thời, trao đổi danh sách các phương tiện đưa đón tập trung với Công an TP để thông báo các chốt kiểm soát hỗ trợ phương tiện đi qua. Sở LĐ-TB&XH kết nối với sở các tỉnh, TP khác để phổ biến cho người dân có nhu cầu về và đến Đà Nẵng biết.

Nhân viên y tế ở Đà Nẵng tái dương tính sau khi xuất viện Nhân viên y tế ở Đà Nẵng tái dương tính sau khi xuất viện

TTO - Ngày 28-8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết đã xác định một ca tái dương tính đầu tiên sau khi khỏi bệnh, xuất viện. Người này có tới 3 lần cho kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trong những ngày vừa qua.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận