26/03/2024 19:30 GMT+7

Người Trung Quốc dính 3 vụ tấn công tại Pakistan chỉ trong một tuần

Ngày 26-3, một vụ đánh bom liều chết nhằm vào đoàn xe chở kỹ sư người Trung Quốc ở Pakistan đã làm chết ít nhất 6 người.

Truyền thông và mạng xã hội Pakistan đăng thông tin và hình ảnh vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan ngày 26-3 - Ảnh: ENTEI/X

Truyền thông và mạng xã hội Pakistan đăng thông tin và hình ảnh vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe kỹ sư Trung Quốc ở Pakistan ngày 26-3 - Ảnh: ENTEI/X

Vụ việc xảy ra trúng vào đoàn xe chở kỹ sư Trung Quốc, những người đang làm việc tại một dự án đập phía tây bắc Pakistan.

Nhóm kỹ sư trên đang trên đường từ thủ đô Islamabad tới khu vực gần công trình ở vùng núi quận Dasu, thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa.

Theo lời lãnh đạo cảnh sát Mohammad Ali Gandapur của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, có 5 người Trung Quốc và 1 người Pakistan (tài xế) chết trong vụ đánh bom trên.

Hãng tin Reuters lưu ý đây là vụ tấn công lớn thứ ba nhắm tới yếu tố Trung Quốc hoặc lợi ích của Trung Quốc tại Pakistan chỉ trong vòng một tuần qua.

Trước đó, đã có hai vụ tấn công nhắm vào một căn cứ không quân và một cảng chiến lược thuộc tỉnh phía tây nam Balochistan, nơi Trung Quốc đang đầu tư hàng tỉ USD vào nhiều dự án cơ sở hạ tầng.

Bản thân Dasu cũng từng là nơi bị tấn công trước đây. Một vụ nổ xe buýt năm 2021 đã làm chết 13 người, trong đó có 9 công dân Trung Quốc.

Kỹ sư Trung Quốc làm việc tại nhiều dự án của Pakistan, nơi Trung Quốc đã đầu tư hơn 65 tỉ USD vào cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), thuộc sáng kiến Vành đai và con đường.

Theo Reuters, đến nay chưa ai nhận trách nhiệm vụ tấn công mới nhất nêu trên. Pakistan có những bất ổn an ninh, với hai nguồn chính thuộc về Hồi giáo cực đoan và các tay súng dân tộc thiểu số. 

Hãng tin này cũng lưu ý các tổ chức Hồi giáo thường hoạt động tại vùng tây bắc Pakistan, tức khu vực xảy ra vụ đánh bom liều chết vừa qua.

Các cuộc tấn công liên tiếp trong một tuần liên quan tới yếu tố Trung Quốc đã diễn ra trong thời điểm nhạy cảm. Một nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết Thủ tướng Shehbaz Sharif sắp thăm Trung Quốc. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức sau cuộc bầu cử hồi tháng 2.

Hôm 26-3, Ngoại trưởng Pakistan Ishaq Dar lên án vụ đánh bom liều chết, khẳng định Pakistan sẽ tiếp tục mạnh tay với các tay súng ở nước này.

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc ở Pakistan nói sứ quán và các lãnh sự quán nước này khuyến cáo công dân Trung Quốc lưu ý tình hình an ninh địa phương.

G7 đưa ra sáng kiến mới đối đầu G7 đưa ra sáng kiến mới đối đầu 'Vành đai, con đường' của Trung Quốc

TTO - Sáng kiến "Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W) được công bố chi tiết vào ngày mai 13-6 sẽ đối đầu với sáng kiến "Vành đai, con đường" vốn bị phương Tây chỉ trích là "ngoại giao bẫy nợ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên