08/02/2024 15:33 GMT+7

Pakistan cắt mạng Internet di động trong ngày bầu cử

Chính quyền Pakistan cắt Internet di động trên toàn nước này hôm 8-2 ngay khi các cử tri đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khiến không ít người tỏ ra nghi hoặc về tính minh bạch của cuộc tổng tuyển cử.

Một người phụ nữ bỏ phiếu tại thành phố cảng Karachi, miền nam Pakistan - Ảnh: AFP

Một người phụ nữ bỏ phiếu tại thành phố cảng Karachi, miền nam Pakistan - Ảnh: AFP

Theo báo Nikkei Asia, Pakistan đã đình chỉ dịch vụ Internet di động trên toàn quốc hôm 8-2, ngay khi các cử tri nước này bắt đầu đi bỏ phiếu bầu Quốc hội. Động thái này càng làm tăng thêm những tranh cãi xoay quanh quá trình tổng tuyển cử ở Pakistan.

Bộ Nội vụ Pakistan cho biết trong một tuyên bố rằng dịch vụ Internet di động đang bị hạn chế do tình hình an ninh ngày càng xấu đi của đất nước. Tại Pakistan, hầu hết người dân sử dụng mạng Internet di động.

Các báo cáo đầu tiên về việc gián đoạn hoạt động của mạng Internet di động trong ngày bầu cử được đưa ra từ trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa hồi 8h ngày 8-2. Các dịch vụ điện thoại di động thông thường cũng bị ảnh hưởng nhưng mạng Internet cố định vẫn hoạt động ở thủ đô Islamabad.

Trước đó, một vụ đánh bom kép kinh hoàng khiến 28 người chết, hàng chục người bị thương trong ngày 7-2 ở gần hai văn phòng của các ứng cử viên. Sự việc đã làm dấy lên lo ngại rằng các điểm bỏ phiếu có thể đã bị nhắm mục tiêu ném bom hoặc khủng bố.

Giới chức địa phương đã mở hơn 90.000 điểm bỏ phiếu để phục vụ khoảng 128 triệu cử tri và huy động hơn nửa triệu nhân viên an ninh để giữ gìn trật tự, theo Hãng tin AFP.

Liệu có phải âm mưu chính trị?

Cuộc bầu cử Quốc hội Pakistan gặp không ít khó khăn bởi nhiều người nghi ngờ chính quyền nước này đang cố gắng dàn dựng một màn kịch mà chiến thắng dành cho đảng của cựu thủ tướng Nawaz Sharif - Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N).

Trước thềm bầu cử, các nhà phê bình cảnh báo rằng các hạn chế về Internet có thể trở thành “hòn đá cản đường” của Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) của cựu thủ tướng Imran Khan.

Đối với Đảng PTI và các đồng minh, việc truy cập vào Internet là rất quan trọng để báo cáo những gì họ cho là bất thường trong cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội Pakistan, bởi Đảng PTI chủ yếu truyền bá các thông điệp thông qua mạng xã hội.

Chính phủ đổ lỗi cho việc Internet di động bị gián đoạn là do “lỗi kỹ thuật” nhưng phía PTI lại cho rằng đây là nỗ lực nhằm làm gián đoạn chiến dịch của họ.

Trả lời Hãng tin AFP, thư ký báo chí của PTI Raoof Hasan nói rằng việc ngừng Internet di động sẽ làm cản trở những công việc mà các nhà hoạt động của PTI đang thực hiện trên thực địa, nhằm hỗ trợ cử tri đến các điểm bỏ phiếu.

Ông Mustafa Nawaz Khokhar, một ứng cử viên độc lập tranh cử ở Islamabad, coi việc gián đoạn các dịch vụ mạng Internet di động là “bước khởi đầu cho hành vi gian lận bầu cử”.

“Việc cắt đứt kết nối của các ứng cử viên và đại diện, nhân viên của họ trong ngày bầu cử là không thể chấp nhận được”, ông Nawaz Khokhar viết trên mạng xã hội X (Twitter).

Theo các nhà quan sát, Đảng PML-N dự kiến sẽ giành được nhiều số ghế hơn tại Quốc hội Pakistan do đảng này khá “được lòng” các tướng lĩnh cấp cao.

Người dân nghi hoặc về tính minh bạch

Cũng trong sáng 8-2, ông Muhammad Mustafa, một cử tri 48 tuổi, hỏi những người bên ngoài một điểm bỏ phiếu xem liệu mạng Internet di động của họ có hoạt động hay không, và ông nhận được câu trả lời là “không”.

“Bây giờ tôi không có cách nào nắm bắt được tình hình thực tế của cuộc bầu cử trong nước”, ông Muhammad Mustafa trả lời báo Nikkei Asia.

Ông Saqlain Ali, một cử tri Pakistan, cũng bày tỏ sự nghi hoặc về tính công bằng của cuộc bầu cử khi mạng Internet di động đã bị cắt.

Theo Hãng tin AFP, chính quyền Pakistan thường xuyên ngắt quyền truy cập vào mạng Internet di động mỗi khi diễn ra các cuộc biểu tình lớn, các lễ hội, hoặc khi các căng thẳng tôn giáo gia tăng nhằm ngăn chặn các tay súng liên lạc với nhau.

Cựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuầnCựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần

Ngày 3-2, cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan và vợ Bushra Khan đã bị tòa án tuyên 7 năm tù và phạt tiền vì vi phạm luật hôn nhân. Như vậy ông Imran Khan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên