03/02/2024 21:17 GMT+7

Cựu thủ tướng Pakistan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần

Ngày 3-2, cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan và vợ Bushra Khan đã bị tòa án tuyên 7 năm tù và phạt tiền vì vi phạm luật hôn nhân. Như vậy ông Imran Khan nhận 3 án tù chỉ trong một tuần.

Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan trong cuộc phỏng vấn tại Lahore, Pakistan ngày 17-3-2023 - Ảnh: REUTERS

Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan trong cuộc phỏng vấn tại Lahore, Pakistan ngày 17-3-2023 - Ảnh: REUTERS

"Tòa án tuyên bố cuộc hôn nhân của cựu thủ tướng Imran Khan và bà Bushra Bibi là bất hợp pháp, với mức án 7 năm tù dành cho mỗi người" - Đảng Tehreek-e-Insaf (PTI) của ông Imran Khan cho biết hôm nay.

Theo Hãng tin AFP, bản án trên tập trung vào một luật Hồi giáo được gọi là "Iddat", vốn quy định rằng góa phụ hoặc phụ nữ sau khi ly hôn phải đợi 3 tháng mới được lấy người đàn ông khác, để không gây nghi ngờ gì về cha của đứa trẻ trong trường hợp mang thai.

Ông Khan và vợ bị cáo buộc bí mật ký hợp đồng hôn nhân vào tháng 1-2018 (tức 7 tháng trước khi ông Khan trở thành thủ tướng Pakistan), dù bà Bushra chưa hoàn tất thời gian chờ đợi để tái hôn theo luật Iddat.

Đây là bản án thứ ba mà cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan (71 tuổi) phải nhận trong tuần này. Ông bị tuyên 10 năm tù vì tội tiết lộ bí mật quốc gia vào hôm 30-1, sau đó nhận mức án 14 năm tù cùng vợ với tội danh "bán trái phép quà tặng nhà nước".

Chưa rõ các bản án của ông Khan và vợ sẽ được thi hành lần lượt theo thứ tự hay thi hành đồng thời.

Theo Hãng tin AFP, ông Khan lên nắm quyền vào năm 2018 với sự ủng hộ của quân đội Pakistan, nhưng rồi đã bị "đẩy ra ngoài lề" sau khi ông mất đi sự ủng hộ của họ và tiến hành chiến dịch thách thức họ.

Tháng 4-2022, ông Khan bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội Pakistan. Ông Khan - đã bị giam tại nhà tù ở thành phố Rawalpindi trong nhiều tháng qua - liên tiếp bị tuyên án tù trong bối cảnh Pakistan sắp tiến hành tổng tuyển cử ngày 8-2.

Ông Khan nói rằng gần 200 tội danh mà ông bị cáo buộc là do phía quân đội bịa đặt nhằm ngăn ông tham gia tranh cử.

Cựu thủ tướng Pakistan nhận án 10 năm tù vì tội làm rò rỉ thư mậtCựu thủ tướng Pakistan nhận án 10 năm tù vì tội làm rò rỉ thư mật

Cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan cho rằng bức điện mật này chứng minh âm mưu của quân đội và chính quyền Mỹ nhằm lật đổ ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên