18/01/2024 15:32 GMT+7

Vì sao Trung Quốc nhanh chóng xin làm trung gian hòa giải cho Pakistan và Iran?

Ngày 18-1, Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Pakistan và Iran sau vụ đọ súng ở khu vực biên giới. Có nhận định cho rằng khu vực xung đột nằm trong sáng kiến kinh tế lớn của Bắc Kinh.

Một người đàn ông đang theo dõi bản tin Bộ Ngoại giao Pakistan xác nhận tấn công các chiến binh chống Pakistan trong lãnh thổ Iran hôm 18-1 - Ảnh: REUTERS

Một người đàn ông đang theo dõi bản tin Bộ Ngoại giao Pakistan xác nhận tấn công các chiến binh chống Pakistan trong lãnh thổ Iran hôm 18-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP đưa tin phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh ngày 18-1 cho biết phía Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho Pakistan và Iran, sau vụ tấn công khiến ít nhất chín người chết.

“Phía Trung Quốc hy vọng hai bên có thể bình tĩnh, kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng”, bà Mao Ninh nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 18-1.

“Chúng tôi sẵn sàng đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giảm leo thang tình hình nếu cả hai bên mong muốn”, phát ngôn viên Mao nói thêm.

Cả hai nước đều là những đối tác thân thiết của Bắc Kinh và là thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Bà Mao nhắc lại Iran và Pakistan đều là các nước thân thiện với Trung Quốc và là những nước có ảnh hưởng quan trọng.

Đặc biệt, khu vực xung đột Balochistan là một địa điểm quan trọng trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), trị giá hàng tỉ USD của Bắc Kinh. Đây cũng là một phần trong Sáng kiến Vành đai và Con đường của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Hãng tin Reuters.

Ngày 18-1, quân đội Pakistan đã không kích nhằm vào các nhóm chiến binh ở Iran nhằm trả đũa vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (drone) ở tỉnh biên giới Balochistan (Pakistan).

Phía Iran cũng đưa tin về một số vụ nổ ở tỉnh Sistan-Baluchestan, gần biên giới với Pakistan trong đêm 17-1.

Ngay sau đó, Tehran cho biết họ đã triệu tập đại biện lâm thời Pakistan để đưa ra lời giải thích về vụ tấn công trên. Phía Pakistan cũng triệu đại sứ nước này ở Iran về nước.

Đài Al Jazeera dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pakistan Zahra Mumtaz Baloch tuyên bố Pakistan có khả năng đáp trả bất kỳ hành động xâm lược nào.

“Chúng tôi tuyệt đối tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Iran nhưng không thể cho phép bất kỳ hành động nào chống lại chúng tôi”, bà Baloch nói trong một cuộc họp báo ngày 18-1.

Thủ tướng tạm quyền của Pakistan Anwar-ul-Haq Kakar cũng rút ngắn chuyến dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ và trở về nước vào cuối ngày 18-1.

Theo Đài Al Jazeera, cuộc tấn công ngày 18-1 là cuộc tấn công bằng tên lửa đầu tiên nhằm vào Iran kể từ sau chiến tranh Iran - Iraq kết thúc năm 1988.

Chiến tranh Iran - Iraq kéo dài suốt tám năm, khiến khoảng nửa triệu người thiệt mạng.

Pakistan tố Iran không kích khiến 2 trẻ em thiệt mạng, cảnh báo hậu quảPakistan tố Iran không kích khiến 2 trẻ em thiệt mạng, cảnh báo hậu quả

Ngày 17-1, Pakistan tố vụ không kích của Iran vào nhóm vũ trang Hồi giáo đã vi phạm không phận nước này, đồng thời khiến 2 trẻ em thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên