30/03/2021 13:08 GMT+7

Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 được ‘nghỉ phép vắc xin’

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Chế độ ‘nghỉ phép vắc xin’ cho phép những người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nghỉ dưỡng bệnh mà vẫn được trả lương.

Người tiêm vắc xin ngừa COVID-19 được ‘nghỉ phép vắc xin’ - Ảnh 1.

Hàn Quốc sẽ áp dụng chế độ ‘nghỉ phép vắc xin’ từ tháng 4 - Ảnh: REUTERS

Một số lượng đáng kể người dân Hàn Quốc tiêm vắc xin COVID-19 xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi trong quá trình hình thành miễn dịch. Vì vậy từ tháng 4, nước này sẽ áp dụng chế độ ‘nghỉ phép vắc xin’ cho những người đã tiêm phòng COVID-19.

Theo kết quả khảo sát của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), khoảng 32% người dân cảm thấy khó chịu bởi các triệu chứng đau đầu, đau cơ sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Các chứng đau này xuất hiện do cơ thể đang trong quá trình hình thành miễn dịch.

Đài KBS World đưa tin ngày 29-3 cho biết Hàn Quốc đã quyết định áp dụng chế độ "nghỉ phép vắc xin" cho những người tiêm phòng vắc xin COVID-19, bắt đầu từ tháng 4.

Nhóm ưu tiên là những nhân lực thiết yếu về an ninh xã hội như lực lượng cảnh sát và lực lượng phòng cháy chữa cháy. Các đối tượng này có thể đăng ký tạm nghỉ 1 ngày để dưỡng bệnh sau ngày tham gia tiêm vắc xin.

Trong trường hợp xuất hiện phản ứng bất thường, người thuộc nhóm này có quyền nghỉ thêm 1 ngày mà không cần có giấy chẩn đoán của bệnh viện. Vì vậy, người thuộc nhóm ưu tiên có thể "nghỉ phép vắc xin" 2 ngày sau khi tiêm chủng.

Đối với nhân viên của các doanh nghiệp tư nhân, Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch phối hợp với các hiệp hội liên quan để có thể thông qua chế độ nghỉ phép có lương hoặc nghỉ ốm không mất lương.

Các tiếp viên hàng không sẽ bắt đầu được tiêm vắc xin COVID-19 từ tháng 5. Nhóm này sẽ được áp dụng chế độ "nghỉ phép vắc xin" sau khi chính quyền thỏa thuận với các hãng hàng không.

Về mặt pháp lý, Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định lập các căn cứ pháp lý cho chế độ "nghỉ phép vắc xin" trong đợt sửa đổi Luật phòng ngừa và quản lý bệnh truyền nhiễm.

Theo trang National Law Review, hiện tại chính quyền thành phố New York của Mỹ đã ban hành luật cho phép người tiêm vắc xin hưởng 4 giờ nghỉ có lương sau khi tiêm vắc xin COVID-19, có hiệu lực từ ngày 13-3-2021 đến ngày 31-12-2022. Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét phương án nghỉ phép tương tự.

Chiều 29-3: Hơn 7,8 tỉ đồng Chiều 29-3: Hơn 7,8 tỉ đồng 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19'

TTO - Tính đến 15h30h ngày 29-3, đã có 187.678 lượt bạn đọc chung tay 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắc xin COVID-19' với số tiền 7.834.967.718 đồng. Sau đây là danh sách đóng góp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận