Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Canada dừng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi

30/03/2021 11:20 GMT+7

TTO - Giới chức y tế Canada ngày 29-3 đã yêu cầu các địa phương ngừng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi, chờ phân tích mới về lợi ích cũng như rủi ro của loại vắc xin này dựa trên độ tuổi và giới tính.

Canada dừng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi - Ảnh 1.

Quyết định tạm dừng được đưa ra sau khi Canada đã sử dụng hơn 300.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca nhưng không ghi nhận biến chứng nghiêm trọng nào - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đang tạm dừng sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người lớn dưới 55 tuổi trong khi chờ phân tích thêm về lợi ích - rủi ro của vắc xin", Hãng thông tấn AFP trích lời ông Howard Njoo, một quan chức thuộc Cơ quan Y tế công cộng Canada.

Hội đồng tư vấn quốc gia về tiêm chủng Canada (NACI), một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập, ủng hộ quyết định tạm dừng. “Từ những gì được biết vào thời điểm này, lợi ích của việc tiêm vắc xin AstraZeneca cho người lớn dưới 55 tuổi chưa thật sự rõ ràng”, NACI nêu trong một thông báo.

Việc tạm dừng sẽ ảnh hưởng đến phiên bản vắc xin của AstraZeneca Canada và phiên bản do Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất. Cả hai phiên bản này đã được cấp phép sử dụng tại Canada.

Bộ Y tế Canada xác nhận sẽ bổ sung các điều khoản/điều kiện mới vào giấy phép vắc xin, bao gồm yêu cầu "nhà sản xuất tiến hành đánh giá chi tiết về lợi ích và rủi ro của vắc xin theo độ tuổi và giới tính trong bối cảnh của Canada".

"An toàn của bệnh nhân vẫn là ưu tiên hàng đầu của công ty - ông Carlo Mastrangelo, đại diện của AstraZeneca Canada, cho biết trong một tuyên bố - Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế Canada để chia sẻ và gửi dữ liệu an toàn khi có".

Canada dừng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi - Ảnh 2.

Bộ trưởng Dịch vụ công và chi tiêu Canada Anita Anand trong lễ đón nhận 500.000 liều vắc xin AstraZeneca đầu tiên nhập từ Ấn Độ ngày 3-3 - Ảnh: REUTERS

Động thái được giới chức y tế Canada mô tả là "thận trọng" diễn ra trong bối cảnh nhiều nước đã tái triển khai vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Hồi giữa tháng 3, trước thông tin một số người sau khi tiêm vắc xin của AstraZeneca gặp phải biến chứng nghiêm trọng, hàng loạt nước đã đồng loạt ngừng tiêm.

Tổ chức Y tế thế giới và Cơ quan Dược phẩm châu Âu sau đó ra thông báo kết luận những biến chứng này, bao gồm tình trạng máu đông và xuất huyết não, không liên quan rõ ràng đến vắc xin. Theo Hãng tin Reuters, Canada đã tiêm khoảng 307.000 liều vắc xin AstraZeneca nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào gặp tác dụng phụ nghiêm trọng.

Canada sẽ nhận được 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ Mỹ theo dạng "cho vay" trong tuần này. Chính quyền Ottawa đã đặt mua khoảng 20 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca Canada và Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

Theo Reuters, chiến dịch tiêm chủng COVID-19 của Canada phụ thuộc phần lớn vào hai hãng dược của Mỹ là Pfizer và Moderna. Thống kê của Reuters cho thấy khoảng 11,8% dân số Canada đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19.

Bác sĩ Anthony Fauci: Dữ liệu vắc xin do AstraZeneca công bố đã Bác sĩ Anthony Fauci: Dữ liệu vắc xin do AstraZeneca công bố đã 'lỗi thời'

TTO - Các quan chức y tế Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về dữ liệu vắc xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, không lâu sau khi công ty này cho biết vắc xin của họ an toàn và hiệu quả.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận