Bác sĩ Anthony Fauci: Dữ liệu vắc xin do AstraZeneca công bố đã 'lỗi thời'

24/03/2021 13:05 GMT+7

TTO - Các quan chức y tế Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về dữ liệu vắc xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, không lâu sau khi công ty này cho biết vắc xin của họ an toàn và hiệu quả.

Bác sĩ Anthony Fauci: Dữ liệu vắc xin do AstraZeneca công bố đã lỗi thời - Ảnh 1.

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ - Ảnh: POLITICO

Ngày 23-3, bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói rằng vắc xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca có thể rất tốt, nhưng một ủy ban đánh giá độc lập hiện quan ngại về cách thức công bố dữ liệu của công ty dược phẩm này, theo Hãng tin Reuters.

"Đây có thể là một loại vắc xin rất tốt. Nếu nhìn vào, bạn có thể thấy dữ liệu thật sự khá ổn. Tuy nhiên, khi họ đưa vào thông cáo báo chí, dữ liệu không hoàn toàn chính xác" - bác sĩ Anthony Fauci phát biểu trên Đài ABC.

Trước đó một ngày, trong một tuyên bố hiếm hoi, Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) cho biết Ban Giám sát dữ liệu và an toàn (DSMB) đã bày tỏ lo ngại rằng AstraZeneca có thể đưa các "thông tin đã lỗi thời" vào tuyên bố chào hàng vắc xin ngừa COVID-19 với hiệu quả 79% của họ đầu tuần này.

Bác sĩ Fauci thông tin rằng ban giám sát trên cảm thấy dữ liệu được AstraZeneca công bố "có thể gây lầm đường lạc lối một chút và muốn họ làm rõ đầu đuôi".

Ngày 23-3, AstraZeneca nói rằng các kết quả mà họ đưa ra dựa trên việc phân tích dữ liệu tạm thời trước ngày 17-2, tức cách đây hơn 1 tháng. Tuy nhiên, họ bảo vệ quyết định công bố các kết quả này vì cho biết đã xem xét bản "đánh giá sơ bộ" về kết quả cuối cùng và cảm thấy chúng phù hợp với dữ liệu trước đó.

Điều này mâu thuẫn với tuyên bố của NIAID. Viện này vốn ngụ ý rằng dữ liệu được thu thập sau ngày 17-2 đã làm thay đổi kết quả của cuộc thử nghiệm về tính hiệu quả của vắc xin hãng AstraZeneca, theo trang Politico.

Hôm 22-3, AstraZeneca thông báo trong cuộc thử nghiệm trên diện rộng ở Mỹ, Chile và Peru, vắc xin ngừa COVID-19 do hãng bào chế đã đạt hiệu quả tới 79% trong việc phòng ngừa COVID-19 có triệu chứng và 100% trong việc phòng ngừa bệnh nặng và nhập viện do COVID-19.

Vắc xin AstraZeneca vẫn chưa được phê duyệt ở Mỹ. Thông báo trên giúp mở đường để AstraZeneca chính thức xin cấp phép lưu hành vắc xin của hãng tại Mỹ. 

Canada khuyến nghị sử dụng vắc xin của AstraZeneca bất chấp chỉ trích từ Mỹ Canada khuyến nghị sử dụng vắc xin của AstraZeneca bất chấp chỉ trích từ Mỹ

TTO - Canada ngày 23-3 cho biết vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng AstraZeneca an toàn và hiệu quả, khuyến nghị sử dụng trong chương trình tiêm chủng ở nước này, bất chấp những chỉ trích của giới chức y tế Mỹ về "thông tin cũ" của AstraZeneca.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận