Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Người thứ 3 chết vì cúm gia cầm tại Trung Quốc

04/04/2013 09:01 GMT+7

TTO - Thêm một người nữa thiệt mạng vì virus cúm gia cầm H7N9 tại Trung Quốc, nâng số người chết lên 3 người.

Nghi vấn cúm H7N9 lây từ heo chết ở Thượng HảiThêm 4 ca nhiễm virút H7N9 ở Trung Quốc

5KRp9O24.jpgPhóng to

Các nhân viên y tế Trung Quốc xét nghiệm mẫu virus H7N9 trong một phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, chính quyền tỉnh Chiết Giang mới đây xác nhận một người đàn ông 38 tuổi đã qua đời tại tỉnh này vì virus H7N9. Người này làm việc ở tỉnh lân cận Giang Tô, nơi có ít nhất bốn vụ nhiễm virus H7N9 khác được công bố hôm 2-4. Hai người đầu tiên chết tại Thượng Hải.

Hiện tại y học vẫn chưa có vắcxin chống virus H7N9. Tuy nhiên WHO cho biết có nhiều khả năng các loại thuốc chống cúm hiện tại như Tamiflu đủ sức tiêu diệt loại virus này.

Chính quyền Bắc Kinh cũng thừa nhận đã có tổng cộng chín trường hợp nhiễm loại virus hiếm gặp này. Hiện tất cả đều đang trong tình trạng nguy kịch.

Một trong số sáu nạn nhân mới là người giết mổ gia cầm. Hơn 300 người đã tiếp xúc với sáu nạn nhân mới trong vòng vài ngày qua, nhưng chưa ai xuất hiện triệu chứng cúm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nghiên cứu gen cho thấy virus H7N9 đã biến đổi gen một chút, khiến nó trở nên dễ lây lan sang động vật có vú, trong đó có con người. Chính quyền Thượng Hải cũng đã thành lập một nhóm chuyên gia để đánh giá mối nguy cơ virus H7N9.

Theo CNN, các chuyên gia WHO cho biết điều quan trọng là phải tìm ra nguồn gốc lây nhiễm virus H7N9. Đến nay nhà chức trách Trung Quốc vẫn phủ nhận nghi vấn virus này có liên quan đến 16.000 heo chết trôi trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận