02/12/2022 23:42 GMT+7

'Người thổi còi' Edward Snowden 'biết ơn khi trở thành công dân Nga'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Người thổi còi Edward Snowden, từng gây rúng động với vụ rò rỉ về chương trình theo dõi của Cơ quan An ninh nội địa Mỹ (NSA) và bị mất hộ chiếu Mỹ, chính thức trở thành công dân Nga sau 9 năm sống tại nước này.

Người thổi còi Edward Snowden biết ơn khi trở thành công dân Nga - Ảnh 1.

Ông Edward Snowden sống ở Nga nhiều năm qua - Ảnh: AFP

"Phải, ông ấy đã có hộ chiếu. Ông ấy đã đọc lời tuyên thệ", luật sư Anatoly Kucherena của ông Snowden nói ngày 2-12. Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Kucherena nói rằng ông Snowden cảm thấy biết ơn khi trở thành công dân Nga và điều này sẽ giúp ông có cuộc sống ổn định hơn.

Vợ của ông Snowden là bà Lindsay Mills, một công dân Mỹ, cũng đang nộp hồ sơ nhập tịch Nga. Cả hai cưới nhau tại Matxcơva năm 2017.

Hộ chiếu Mỹ của ông Snowden bị hủy năm 2013 và Washington khi đó giải thích rằng đây là thủ tục pháp lý thông thường được áp dụng sau khi phát lệnh truy nã và khẳng định ông Snowden vẫn là công dân Mỹ.

Ông Snowden, cựu nhân viên kỹ thuật của NSA, gây rúng động vào năm 2013 khi tiết lộ nhiều thông tin và tài liệu mật liên quan đến các chương trình theo dõi toàn cầu của cơ quan này. Chính quyền Mỹ buộc tội Snowden vi phạm điều khoản cấm tiết lộ thông tin mật liên quan đến quốc phòng và cố tình chuyển thông tin tình báo cho những cá nhân không có quyền nhận thông tin này. Ông còn bị buộc tội ăn trộm tài sản quốc gia.

Sau khi chạy trốn khỏi Mỹ, ông Snowden xin tị nạn tới nhiều quốc gia, bao gồm Nga. Năm 2014, ông nhận được giấy phép lưu trú tạm thời của Chính phủ Nga và sau đó được gia hạn, theo Hãng tin Tass.

Ngày 26-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cấp quyền công dân cho ông Snowden. Ngoài ông Snowden, ông Putin còn trao quốc tịch cho 71 người nước ngoài khác. Văn bản được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

Edward Snowden thoát kiếp bấp bênh, được cư trú dài hạn ở Nga Edward Snowden thoát kiếp bấp bênh, được cư trú dài hạn ở Nga

TTO - Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), đã được cấp quyền cư trú dài hạn ở Nga. Snowden bỏ trốn khỏi Mỹ và hé lộ các chương trình do thám tuyệt mật của Washington khi tới Nga năm 2013.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận