Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Edward Snowden thoát kiếp bấp bênh, được cư trú dài hạn ở Nga

22/10/2020 22:03 GMT+7

TTO - Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), đã được cấp quyền cư trú dài hạn ở Nga. Snowden bỏ trốn khỏi Mỹ và hé lộ các chương trình do thám tuyệt mật của Washington khi tới Nga năm 2013.

Edward Snowden thoát kiếp bấp bênh, được cư trú dài hạn ở Nga - Ảnh 1.

Cựu nhân viên NSA Snowden tham dự một sự kiện trực tuyến. Anh này hiện đang sống tại Nga nhưng phải che giấu hành tung vì đã vạch trần nhiều chương trình do thám bí mật của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Ông Anatoly Kucherenau, luật sư của Snowden, xác nhận với Hãng thông tấn TASS ngày 22-10 rằng giấy phép cư trú của Snowden tại đã được kéo dài đến vô thời hạn.

Cựu nhân viên NSA nộp đơn xin gia hạn vào tháng 4 vừa qua song quá trình xử lý đã bị trì hoãn do đại dịch COVID-19. Hiện Snowden vẫn chưa cân nhắc xin quốc tịch Nga và có lần đã từng tuyên bố muốn trở về Mỹ, Tass thông tin thêm.

Tuy nhiên theo luật sư Kucherenau, điều này chỉ khả thi khi vụ án của Snowden tại Mỹ được khép lại. Hồi tháng 8 rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý: ông sẵn sàng cân nhắc việc ân xá Snowden.

Snowden, hiện đã 37 tuổi, từng gây chấn động trong năm 2013 khi bất ngờ tiết lộ nhiều thông tin và tài liệu mật liên quan đến các chương trình do thám toàn cầu của Mỹ. Một trong số này là chương trình giám sát Prism.

Mọi tin nhắn, cuộc gọi trao đổi trên mạng Internet sử dụng các dịch vụ do Google, Facebook và Microsoft cung cấp đều bị NSA thu thập thông qua Prism, theo tiết lộ của Snowden.

Sau khi bị chính quyền Mỹ phát lệnh truy nã và phải rời khỏi Hong Kong (Trung Quốc), Snowden trốn tới Nga và phải ở hơn một tháng trong khu vực quá cảnh ở sân bay quốc tế Sheremtievo trước khi được nhà chức trách Nga cấp quy chế tạm trú với thời hạn 1 năm.

Chính quyền Mỹ buộc tội Snowden vi phạm điều khoản cấm tiết lộ thông tin mật liên quan đến quốc phòng và cố tình chuyển thông tin tình báo cho những cá nhân không có quyền nhận thông tin này.

Snowden cũng bị buộc tội ăn trộm tài sản quốc gia và phải đối mặt với tổng hình phạt lên tới 30 năm tù giam, theo Tass.

Ông Trump cân nhắc ân xá Ông Trump cân nhắc ân xá 'người thổi còi' Edward Snowden

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ cân nhắc ân xá cho người thổi còi Edward Snowden, người đứng sau vụ rò rỉ tài liệu mật làm chấn động giới tình báo Mỹ năm 2013.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận