Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa!

03/03/2020 15:28 GMT+7

TTO - "Mặc dù cuộc sống không có gì thay đổi hay gặp khó khăn, nhưng hết cách ly là chúng tôi vui lắm! Cảm giác khấp khởi như đêm 30 Tết".

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa! - Ảnh 1.

Một trong 12 chốt chặn kiểm soát bên ngoài xã Sơn Lôi ngày cuối cùng trước giờ gỡ cách ly - Ảnh: MINH HẢI

Hôm nay 3-3 là ngày cuối cùng trước khi lệnh phong tỏa cách ly đối với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) - nơi từng được coi là "tâm dịch" COVID-19 với 11 ca dương tính - được gỡ bỏ.

Dù là ngày cuối nhưng công tác kiểm soát các chốt ra vào vẫn được thực hiện hết sức chặt chẽ. Bất cứ ai cũng phải có lý do chính đáng, phải đo thân nhiệt, rửa tay trước khi ra hoặc vào xã. Hoạt động mua bán, giao hàng cũng được thực hiện ngay tại chốt.

Ông T.V.V., một người dân thôn Bá Cầu cho biết: "Mặc dù cuộc sống không có gì thay đổi hay gặp khó khăn, nhưng hết cách ly là chúng tôi vui lắm! Cảm giác khấp khởi như đêm 30 Tết".

Người dân xã Sơn Lôi chia sẻ trước giờ gỡ lệnh cách ly - Video: MINH HẢI

Đó cũng là cảm xúc chung của khá nhiều người dân trong xã Sơn Lôi khi biết tin lệnh cách ly sẽ gỡ bỏ lúc 0h ngày 4-3. Không còn bị phong tỏa, người dân sẽ có thể đi lại ra vào trong xã tự do hơn, công nhân cũng có thể trở lại nhà máy làm việc.

"Cách đây ít ngày, trong họ hàng có người thân mất, tôi không dám đến viếng mà chỉ gửi được lễ. Hết cách ly thì ngày mai tôi có thể đến thắp cho người đã khuất nén hương", cô O., người dân thôn Bá Cầu, chia sẻ. Cô O. biết nếu thông báo lý do thì vẫn có thể ra ngoài, nhưng cô cố đợi hết cách ly mới đi để tránh lây nhiễm.

"Như thế này là bà con mình đã chiến thắng bệnh tật. Mọi thứ sau này khó nói trước nhưng như vậy là vui lắm rồi", cụ C., người dân thôn Ái Văn, vui vẻ chia sẻ.

Dù sắp hết cách ly, trong 21 ngày qua toàn xã cũng không xuất hiện thêm trường hợp nhiễm COVID-19 mới nào, nhưng người dân Sơn Lôi không vì thế mà thờ ơ mất cảnh giác, vẫn nhắc nhau thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ bản thân mỗi khi ra đường, không tổ chức hoạt động đông người, thông báo các trường hợp cúm, sốt...

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa! - Ảnh 3.

Giao hàng đến chốt, khách bên trong xã ra nhận hàng. Sau đó cả hai đều phải đo thân nhiệt, rửa tay trước khi rời đi - Ảnh: MINH HẢI

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa! - Ảnh 4.

Khắp các con đường trong xã đều treo băng rôn và biển nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: MINH HẢI

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa! - Ảnh 5.

Đường làng với bụi tre xanh mát ở Sơn Lôi, một xã đang trên đà phát triển của huyện Bình Xuyên - Ảnh: MINH HẢI

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa! - Ảnh 6.

Những con đường quanh xã được người dân Sơn Lôi nhắc nhở nhau vệ sinh sạch sẽ để hạn chế để nấm mốc, vi khuẩn - Ảnh: MINH HẢI

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa! - Ảnh 7.

Sân thể thao của xã Sơn Lôi kể từ ngày COVID-19 xuất hiện đến nay vẫn vắng tanh - Ảnh: MINH HẢI

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa! - Ảnh 8.

Sinh hoạt của người dân trong xã Sơn Lôi không thay đổi quá nhiều khi bị cách ly - Ảnh: MINH HẢI

Người Sơn Lôi trước giờ gỡ cách ly: Hồi hộp như đêm giao thừa! - Ảnh 9.

Nơi "đông người" nhất là chợ cóc tại thôn An Lão. Đây là nơi người dân các thôn xung quanh đến mua thực phẩm trong những ngày xã cách ly - Ảnh: MINH HẢI

Xã Sơn Lôi sẽ chính thức gỡ cách ly lúc nửa đêm nay Xã Sơn Lôi sẽ chính thức gỡ cách ly lúc nửa đêm nay

TTO - Sau 21 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly, không để xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19 mới, 0h ngày 4-3, lệnh cách ly ở xã Sơn Lôi sẽ được gỡ bỏ, cuộc sống người dân sẽ được trở lại bình thường.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận