Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Sắp dừng cách ly xã Sơn Lôi, nhưng sẵn sàng tình huống có thêm ca nhiễm mới

02/03/2020 16:30 GMT+7

TTO - Toàn xã Sơn Lôi (Bình Xuyên - Vĩnh Phúc) đã cách ly được 20 ngày nên sẽ dừng cách ly theo quy định, song Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới.

Sắp dừng cách ly xã Sơn Lôi, nhưng sẵn sàng tình huống có thêm ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Phó thủ tướng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thêm ca nhiễm mới - Ảnh: CP

Thông tin được đưa ra trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) ngày 2-3.

Hôm nay 2-3, đã bước sang ngày thứ 20 Việt Nam không xuất hiện ca bệnh mới (từ ngày 13-2 đến nay). Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cũng đã cách ly toàn xã được 20 ngày, còn 1 ngày nữa là có thể dừng theo quy định.

Tuy nhiên, ông Đam nhấn mạnh lại thông điệp Việt Nam mới chỉ thắng trận đầu, chưa thắng cả cuộc chiến nên không được lơi lỏng một phút nào, và phương pháp, "chiến thuật" chống dịch phải thay đổi cho phù hợp với tình hình mới.

Cụ thể, trước đây Việt Nam chỉ ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ Trung Quốc, nhưng đến nay dịch bệnh đã lây lan mạnh không chỉ ở Hàn Quốc, Ý, Iran… mà đã lây ra hơn 60 quốc gia, vùng lãnh thổ, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khó lường.

Quan điểm không thể "bế quan tỏa cảng" nên ngày càng khó phát hiện nguồn lây nhiễm, và nhiều nước phải tính đến phương pháp nhằm ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng. Do đó, phải tính toán cụ thể từng bước đi thiết thực với tinh thần không được chủ quan…

"Phải lường trước, chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống có thể xuất hiện thêm ca nhiễm mới trong giờ tới, ngày tới. Dù xác định hay không xác định được nguồn lây nhiễm, chúng ta đều phải nhanh chóng cách ly, điều trị kịp thời, khoanh vùng triệt để, tránh lây lan rộng ra cộng đồng", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Để ngăn chặn hiệu quả, ông Đam yêu cầu tập trung hơn nữa vào khâu "phát hiện", phát động tất cả người dân, các cơ quan, đoàn thể… tham gia chống dịch, theo phương châm không chỉ tự chống dịch cho mình, cho cộng đồng, mà còn phải phát hiện các trường hợp nghi ngờ, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp y tế phù hợp, theo dõi sức khoẻ, sàng lọc, điều trị.

Bộ Y tế cần tiếp tục tập huấn nghiệp vụ, tăng cường kết nối, ứng dụng công nghệ thông tin cho tất cả cơ sở y tế từ cấp xã trở lên, để có những người nhiễm hay có các biểu hiện nghi ngờ thì thực hiện ngay tại y tế tuyến cơ sở có sự kết nối, hỗ trợ của các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành...

Tạm ngừng miễn thị thực với công dân Ý Tạm ngừng miễn thị thực với công dân Ý

TTO - Việc tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Ý từ 0h ngày 3-3 sẽ được thực hiện sau khi Chính phủ quyết định miễn thị thực với công dân Hàn Quốc.

N.A
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận