07/10/2021 22:09 GMT+7

Người qua lại Quảng Nam - Đà Nẵng không cần giấy xét nghiệm nếu tiêm đủ liều

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Dự thảo mới nhất về quy định phòng chống dịch được ngành y tế 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng thống nhất.

Người qua lại Quảng Nam - Đà Nẵng không cần giấy xét nghiệm nếu tiêm đủ liều - Ảnh 1.

Người qua lại giữa hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng sẽ không cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tối 7-10, bà Trần Thanh Thủy - phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng - cho biết Sở Y tế Đà Nẵng và Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa thống nhất với dự thảo hướng dẫn ra vào với người hai địa phương.

Theo đó, ngành y tế 2 địa phương cơ bản thống nhất phương án người trên địa bàn được qua lại lẫn nhau không cần có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin. 

Nhưng phải đảm bảo nguyên tắc như có cam kết thực hiện biện pháp chống dịch, có giấy tờ tùy thân chứng minh là người của địa phương hoặc giấy xác nhận của cơ quan đơn vị tại Quảng Nam hoặc Đà Nẵng xác nhận không ra khỏi địa bàn trong vòng 14 ngày.

Riêng đối với người chưa được tiêm vắc xin đầy đủ, 2 địa phương thống nhất sẽ nới thời gian sử dụng giấy xét nghiệm âm tính lên một tuần thay vì có giá trị trong 3 ngày như hiện nay.

Đối với người từ vùng có dịch của nhau trở về vẫn tiếp tục tiến hành các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đã thống nhất với dự thảo này.

Hiện nay Đà Nẵng đang áp dụng quy định phòng chống dịch chung cho người ngoại tỉnh vào địa bàn. Theo đó, người về từ vùng không có dịch và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ không bị cách ly khi vào TP. 

Các trường hợp này nếu tới cửa ngõ TP sẽ được yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR và được giải quyết qua chốt kiểm soát dịch.

Trong khi đó, Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để người Đà Nẵng vào địa bàn. Tuy nhiên việc qua lại chốt kiểm soát vẫn phải đáp ứng điều kiện có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 có giá trị trong 72 giờ.

Hiểu nhầm quy định, người từ Đà Nẵng không vào được Quảng Nam Hiểu nhầm quy định, người từ Đà Nẵng không vào được Quảng Nam

TTO - Quy định mới ban hành của tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện cho người ở Đà Nẵng về quê khiến ai nấy hồ hởi. Thế nhưng trong ngày 2-10, hàng trăm người dân bị mắc kẹt giữa hai chốt vì quy định không thống nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận