12/10/2023 18:06 GMT+7

Người nuôi cá ở Phú Quốc ‘tố’ doanh nghiệp thu tiền khi dời bè

Người nuôi cá Phú Quốc “tố” doanh nghiệp nâng cấp cảng Vịnh Đầm thu tiền của họ khi họ di chuyển bè từ ngoài biển vào kênh Cầu Sấu. Còn doanh nghiệp nói đã được cho thuê nhiều năm dỡ hàng hóa, du lịch.

Nhiều hộ nuôi cá biển "tố" doanh nghiệp đã yêu cầu họ phải nộp tiền mới cho vào kênh Cầu Sấu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Nhiều hộ nuôi cá biển "tố" doanh nghiệp đã yêu cầu họ phải nộp tiền mới cho vào kênh Cầu Sấu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 12-10, ông L.Q.D. - ngư dân phường An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang - cho biết nhiều ngày qua ngư dân nuôi hải sản trên cảng Vịnh Đầm, phường An Thới bức xúc vì Công ty Toàn Hải Vân yêu cầu bà con nuôi hải sản (chủ yếu nuôi cá bớp và cá mú) khi vào kênh Cầu Sấu neo đậu lồng, bè phải đóng 500.000 đồng/tháng/bè. Hiện nay đã có 2 hộ đồng ý với phương án công ty đưa ra. Số còn lại vẫn không đồng ý.

"Ở đây có khoảng 10 hộ nuôi bè cá trên biển nên thường hay ra vào kênh Cầu Sấu để tránh bão. Tuy nhiên từ đầu tháng 10 đến nay, phía công ty yêu cầu bà con vào cảng hoặc đậu trong kênh Cầu Sấu phải đóng tiền. Chúng tôi không đồng ý, vì kênh là của Nhà nước chứ không phải của doanh nghiệp. Tôi chỉ đồng ý đưa tiền hỗ trợ cho bảo vệ khi mở cửa này nọ chứ không đồng ý phương án họ đưa ra", ông D. nói.

Một lãnh đạo TP Phú Quốc cho hay cảng Vịnh Đầm đã được UBND tỉnh Kiên Giang giao lại cho Công ty Toàn Hải Vân thực hiện dự án nâng cấp cảng từ năm 2018.

Nói về việc này, lãnh đạo Công ty Toàn Hải Vân xác nhận đơn vị đang thực hiện dự án nâng cấp cảng theo hướng đây là cảng bốc dỡ hàng hóa, cảng du lịch. Đặc biệt là quy hoạch nơi này sẽ làm nơi tránh, trú bão tàu, thuyền cho ngư dân an toàn trong khu vực. Sở Giao thông vận tải tỉnh cũng cho phép đơn vị sau này sẽ nạo vét kênh Cầu Sấu để cho ngư dân vào đây tránh trú bão.

"Vừa rồi có một số tàu vào trong cảng bên tôi nhưng không sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Dù dịch vụ không có bao nhiêu nhưng họ không sử dụng là không ổn, vì chúng tôi làm dịch vụ. Còn đối với ngư dân nuôi cá lúc trước họ ở đâu chứ không phải ở đây. Bè nuôi cá tùm lum ở khu vực này rất khó cho tụi tôi. 

Vì sau này cảng Vịnh Đầm không chỉ bốc dỡ hàng hóa mà còn làm du lịch nên chúng tôi phải làm bài bản, không thể muốn đậu ở đâu là đậu. Họ nuôi cá là tự phát cũng như các dịch vụ kinh doanh khác", đại diện Công ty Toàn Hải Vân nói.

Dự án cảng Vịnh Đầm,  sờ đâu sai đóDự án cảng Vịnh Đầm, sờ đâu sai đó

TTO - Khu phức hợp cảng Vịnh Đầm là dự án đầu tiên trong 150 dự án được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang được thanh tra công bố có sai phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên