Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Người nổi tiếng quên nộp thuế

11/10/2019 08:57 GMT+7

TTO - Theo Cục Thuế TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm 2019, nơi này đã truy thu thuế thu nhập cá nhân của 15 nghệ sĩ số tiền lên đến 15 tỉ đồng, trong đó có một đạo diễn với số tiền 2,4 tỉ đồng.

Nếu tính từ năm 2016 đến tháng 7-2019, số thuế thu nhập cá nhân truy thu của các nghệ sĩ lên đến 31,4 tỉ đồng.

Chuyện nghệ sĩ quên nộp thuế cứ lặp đi lặp lại. Hằng năm cứ sau mỗi mùa quyết toán thuế, cơ quan thuế lại thông tin về việc truy thu thuế của các ca sĩ, diễn viên, MC...

Ngành thuế có ý khi chọn các nghệ sĩ để soi việc nộp thuế thu nhập cá nhân, bởi ngoài thu nhập cao còn đánh động dư luận nhằm nâng cao ý thức của người nộp thuế.

Thế nhưng sau nhiều năm, vẫn còn nhiều nghệ sĩ né thuế. Họ xem việc tạm khấu trừ 10% là đã xong nghĩa vụ mà không tổng hợp lại các nguồn thu nhập để quyết toán theo quy định. Cơ quan thuế phải truy từ nhiều nguồn để có được số thu nhập thực của những nghệ sĩ để truy thu thuế.

Điều đáng nói là các nghệ sĩ đã hoạt động chuyên nghiệp, mà một trong các yêu cầu của nghệ sĩ chuyên nghiệp là chấp hành pháp luật, trong đó có nghĩa vụ thuế, vậy mà...!

Chuyện quên nộp thuế còn phổ biến ở những người có thu nhập khủng từ Google, YouTube... Thời gian qua, khá nhiều trường hợp dạng này bị truy thu, báo chí cũng phản ánh nhiều nhưng chuyện tự nộp thuế vẫn chưa có chuyển biến. Phải đến khi cơ quan thuế truy tìm, hàng tỉ đồng tiền thuế mới được thu về cho ngân sách nhà nước.

Vì sao hàng triệu người làm công ăn lương cần mẫn nộp thuế thu nhập cá nhân trong khi nhiều người có thu nhập khủng lại "lờn thuốc" với nghĩa vụ thuế?

Điều ít ai ngờ là những người làm công ăn lương, như công chức, nhân viên văn phòng, thậm chí công nhân... được xem là "người có tóc", bởi tất cả thu nhập của họ đều được quản chặt và bị khấu trừ thuế trước khi chủ sử dụng lao động chi trả lương.

Ngược lại, với các nghệ sĩ, người nhận thu nhập từ Google, YouTube... dù có thu nhập khủng nhưng họ lại là "người ít tóc" vì ít ai biết được thu nhập thực của họ, trừ khi cơ quan thuế đi "soi", truy tìm...

Nhưng có lẽ các biện pháp quản lý thuế chưa đủ "đô" giảm bớt cảnh đuổi bắt truy tìm tiền thuế. Phải chăng do cơ quan thuế chỉ được công khai số thuế truy thu chứ không công khai danh tính của người né thuế nên họ không sợ ảnh hưởng đến tên tuổi? Bởi nếu có bị phát hiện, cùng lắm là bị truy thu kèm thêm một khoản phạt.

Vậy cần phải có biện pháp mạnh hơn hoặc cách làm mới hơn. Nên chăng tăng mức phạt cao hơn với các trường hợp quên nộp thuế. Thậm chí, trong trường hợp nghiêm trọng có thể xem xét xử lý hình sự. Trên thế giới vẫn có những cầu thủ, nghệ sĩ, ca sĩ... lao đao với pháp luật vì trễ nải trong việc nộp thuế.

Không thể hằng năm đến hẹn lại lên, cơ quan thuế lại công bố truy thu thuế của nghệ sĩ nổi tiếng này, ca sĩ nọ, hoặc một YouTuber nào đó... Cứ thế này, không chỉ "thuốc" hết thiêng, thậm chí "lờn thuốc" bởi quên nộp thuế cũng chẳng hề hấn gì.

Một đạo diễn bị truy thu 2,4 tỉ đồng thuế Một đạo diễn bị truy thu 2,4 tỉ đồng thuế

TTO - Ông Nguyễn Nam Bình, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết chỉ tính riêng 7 tháng đầu năm 2019, Cục Thuế TP.HCM đã truy thu thuế thu nhập cá nhân của 15 nghệ sĩ với số thuế lên đến 15 tỉ đồng.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận