16/05/2022 22:08 GMT+7

Người nhiễm Omicron 'ít có nguy cơ nhiễm biến thể khác nếu đã tiêm vắc xin'

TTXVN
TTXVN

TTO - Những người đã tiêm phòng COVID-19 và sau đó bị nhiễm biến thể Omicron có thể có kháng thể chống lại một loạt biến thể khác của virus SARS-CoV-2, theo hai nghiên cứu từ Mỹ và Đức.

Người nhiễm Omicron ít có nguy cơ nhiễm biến thể khác nếu đã tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Tấm biển chỉ dẫn xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Logan ở Boston, Massachusetts, Mỹ (ảnh chụp ngày 22-11-2021) - Ảnh: REUTERS

Theo đó, hàng triệu người đã tiêm phòng COVID-19 và sau đó nhiễm biến thể Omicron có thể sẽ không sớm bị nhiễm các biến thể khác và xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. 

Các kết quả này được các nhà nghiên cứu tại Công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) và Đại học Washington (Mỹ) công bố trên trang bioRxiv, kho tư liệu đăng các nghiên cứu chưa được chứng thực.

Giáo sư John Wherry - giám đốc Viện Miễn dịch học tại Đại học Pennsylvania - cho rằng việc mắc COVID-19 đột phá, tức là mắc COVID-19 sau tiêm chủng, về cơ bản có tác dụng bảo vệ tương đương một mũi vắc xin tăng cường. Do đó, những người mới mắc COVID-19 gần đây có thể đợi một thời gian trước khi tiêm mũi tăng cường tiếp theo nếu muốn.

Các nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh biến thể Omicron đang tiếp tục gây ra các đợt bùng phát dịch COVID-19 trên khắp thế giới, đặc biệt là ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc). 

Chuyên gia phân tích Sam Fazeli tại Hãng Bloomberg Intelligence cho biết Omicron rất dễ lây lan và biến đổi khi các quốc gia nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, làm tăng nguy cơ bùng phát các biến thể mới. 

Hiện các cơ quan quản lý đang cân nhắc việc có nên cập nhật vắc xin ngừa COVID-19 thành phiên bản đặc hiệu chống biến thể Omicron hay không.

WHO cảnh báo 3 biến thể Omicron WHO cảnh báo 3 biến thể Omicron 'lây nhanh hơn, ảnh hưởng đến phổi'

TTO - Các biến thể phụ BA.4, BA.5 và BA.2.12.1 có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Omicron gốc. WHO và nhiều nhà khoa học trên thế giới đã theo dõi các diễn biến liên quan 3 biến thể phụ này tại Nam Phi và Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên