Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Châu Âu đưa hai dòng phụ Omicron vào danh sách đáng lo ngại

14/05/2022 12:23 GMT+7

TTO - Trung tâm Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) lo ngại hai dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron có thể né được miễn dịch, gây ra làn sóng lây nhiễm mới tại châu lục vào mùa hè này.

Châu Âu đưa hai dòng phụ Omicron vào danh sách đáng lo ngại - Ảnh 1.

Châu Âu đang chứng kiến các ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh trở lại do dòng phụ biến thể Omicron - Ảnh: BLOOMBERG

Trong thông cáo đăng trên trang web ngày 13-5, ECDC giải thích quyết định đưa BA.4 và BA.5 từ danh sách biến thể đáng quan tâm (VOI) lên danh sách biến thể đáng lo ngại (VOC) xuất phát từ thực tế quan sát được ở Bồ Đào Nha trong những tuần gần đây.

Viện Y tế quốc gia Bồ Đào Nha ước tính BA.5 đã chiếm khoảng 37% các trường hợp dương tính tính đến ngày 8-5. Nếu tính theo ngày, số ca nhiễm dòng phụ này tăng nhanh hơn dòng BA.2 khoảng 13%. Giả sử tốc độ tăng này vẫn tiếp tục, BA.5 sẽ trở thành biến thể thống trị ở Bồ Đào Nha vào ngày 22-5 tới.

Theo ECDC, việc BA.4 và BA.5 có tốc độ lây cao hơn các dòng phụ khác của Omicron có thể là do chúng tránh được miễn dịch cơ thể hình thành nhờ việc đã từng mắc COVID-19 hoặc tiêm vắc xin.

Dữ liệu có sẵn nhưng hạn chế từ nghiên cứu huyết thanh những người chưa được tiêm chủng và từng nhiễm dòng BA.1 cho thấy cả BA.4 và BA.5 đều có khả năng thoát khỏi miễn dịch hình thành nhờ nhiễm BA.1

Tuy nhiên theo ECDC, với các dữ liệu hiện tại, các dòng phụ BA.4 và BA.5 không gây ra mức độ bệnh nghiêm trọng hơn so với các dòng phụ trước đó.

Mặc dù vậy, sự xuất hiện của hai dòng phụ này có thể đẩy số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu tăng vọt trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Và cũng giống các đợt trước, nếu số ca COVID-19 tăng lên đáng kể, số trường hợp nhập viện và ICU sẽ tăng theo, theo ECDC.

Trên cơ sở đó, cơ quan này đề nghị các nước nên cảnh giác với hai dòng phụ của Omicron, tiếp tục tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm mang tính đại diện để nắm được diễn biến của virus.

BA.4 và BA.5 ghi nhận lần đầu tại Nam Phi vào tháng 1 và tháng 2-2022. Ngày 11-5 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa đánh giá ban đầu về các dòng phụ BA.4 và BA.5.

Theo trưởng nhóm kỹ thuật về COVID-19 của WHO, bà Maria Van Kerkhove, khoảng 700 ca nhiễm dòng phụ BA.4 đã được phát hiện ở ít nhất 16 quốc gia và 300 ca nhiễm BA.5 được phát hiện ở ít nhất 17 quốc gia.

Dù 2 dòng phụ này không gây nguy hiểm hơn các dòng khác của Omicron, chúng lại lây lan nhanh hơn. WHO vẫn đang theo dõi chặt chẽ BA.4 và BA.5 để xác định liệu 2 dòng phụ này có thể vượt qua BA.2 để trở thành dòng gây bệnh chủ đạo trên thế giới hay không.

WHO cảnh báo 3 biến thể Omicron WHO cảnh báo 3 biến thể Omicron 'lây nhanh hơn, ảnh hưởng đến phổi'

TTO - Các biến thể phụ BA.4, BA.5 và BA.2.12.1 có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể Omicron gốc. WHO và nhiều nhà khoa học trên thế giới đã theo dõi các diễn biến liên quan 3 biến thể phụ này tại Nam Phi và Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận