Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Hai dòng phụ của Omicron gây làn sóng dịch mới ở Nam Phi

04/05/2022 12:50 GMT+7

TTO - Số ca COVID-19 ở Nam Phi tăng mạnh trong 2 tuần qua do hai dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Tuy nhiên tỉ lệ người bệnh nặng và tử vong do COVID-19 ở nước này không thay đổi.

Hai dòng phụ của Omicron gây làn sóng dịch mới ở Nam Phi - Ảnh 1.

Bên trong trung tâm nghiên cứu dịch bệnh tại Cape Town, Nam Phi - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-5, Đài CNN dẫn thông tin từ Viện Quốc gia về các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi cho biết BA.4 và BA.5 chiếm đến 60% số ca mắc COVID-19 mới tại nước này tính đến cuối tháng 4-2022. Trước đó, Nam Phi chứng kiến làn sóng mới do 2 dòng phụ của Omicron trong 2 tuần với số ca mới tăng gấp 3 lần, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Theo trang thống kê Worldometer, Nam Phi ghi nhận 3.785 ca bệnh mới và 7 ca tử vong trong ngày 3-5.

Một nghiên cứu (chưa được bình duyệt) mới đây cho rằng 2 dòng phụ này có khả năng tránh được miễn dịch tự nhiên sản sinh sau khi nhiễm biến thể Omicron và miễn dịch tạo ra từ việc tiêm vắc xin COVID-19.

Nghiên cứu được các nhà khoa học Nam Phi cho thấy ở những người từng nhiễm Omicron, lượng kháng thể trung hòa của họ giảm gần 8 lần khi được thử nghiệm với các biến thể phụ BA.4 và BA.5. Đối với những người đã tiêm vắc xin và sau đó bị lây nhiễm đột phá, lượng kháng thể trung hòa của họ giảm khoảng 3 lần trong quá trình thử nghiệm tương tự.

Bộ trưởng Y tế Nam phi Joe Phaahla nói rằng dù số ca bệnh nhập viện ở nước này tăng nhưng tỉ lệ người bệnh nặng hoặc tử vong không thay đổi. 

Ông cũng cho biết các cơ quan y tế nước này vẫn chưa ra cảnh báo đối với biến thể mới nào ngoài Omicron. Trong khi đó, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Richard Lessells cho rằng làn sóng mới tại Nam Phi có thể do miễn dịch của người dân từ các đợt lây nhiễm trước suy giảm.

Theo Đài CNN, dòng BA.4 hiện đã có mặt tại 15 quốc gia, trong khi BA.5 được phát hiện tại 13 quốc gia. Các dòng này được phát hiện tại một số bang của Mỹ, Canada nhưng không đáng kể. Ngày 3-5, Úc cũng cho biết đang theo dõi chặt chẽ sau khi phát hiện một số ca nhiễm các dòng phụ mới của Omicron tại 2 bang.

Chưa ghi nhận các biến thể BA.4, BA.5 của Omicron tại Việt Nam Chưa ghi nhận các biến thể BA.4, BA.5 của Omicron tại Việt Nam

TTO - Ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo theo dõi một số ca nhiễm 2 biến thể phụ mới của biến thể Omicron là BA.4 và BA.5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết Việt Nam chưa ghi nhận biến thể này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận