10/11/2017 17:23 GMT+7

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An

HOÀNG DUY
HOÀNG DUY

TTO - Châu ấn thuyền - loại thuyền buồm thương mại của Nhật từ thời Mạc phủ Tokugawa nửa đầu thế kỷ 17 vừa được đại diện tỉnh Nagasaki tặng cho Hội An.

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 1.

Mô hình Châu ấn thuyền được chính quyền Nagasaki đưa sang

Sáng 10-11, tại quảng trường sông Hoài, TP Hội An đã diễn ra lễ trao tặng chiếc Châu ấn thuyền (mang từ Nhật sang) giữa ông Nakamura Houdou - tỉnh trưởng tỉnh Nagasaki, ông Taue Tomihisa - thị trưởng thành phố Nagasaki (Nhật Bản) và ông Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cùng lãnh đạo TP Hội An.

Châu ấn thuyền là loại thuyền buồm thương mại của Nhật Bản được cấp phép thông hành có dấu triện đỏ đi tới các cảng Đông Nam Á trong thời Mạc phủ Tokugawa nửa đầu thế kỷ 17. 

Trong số 71 chiếc Châu ấn thuyền cập bến Hội An (kể từ khi chúa Nguyễn Hoàng ở Đàng Trong đặt quan hệ với Mạc phủ Tokugawa cho đến lúc Tokugawa ra lệnh bế môn tỏa cảng), nhiều thương nhân Nhật Bản đã đến Hội An giao thương, đặt nền móng cho mối bang giao giữa Việt Nam và Nhật Bản trong quá khứ cho đến ngày nay. 

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 2.

Đội hình nghệ nhân tái hiện đám cưới thương nhân Araki Sotaro và Công Nữ Ngọc Hoa cũng từ Nagasaki sang Việt Nam

Một trong số đó là thương nhân Araki Sotaro sang buôn bán tại Hội An và được chúa Nguyễn Phúc Nguyên gả nghĩa nữ là Công Nữ Ngọc Hoa (năm 1619). 

Năm 1620, Araki Sotaro đưa vợ về quê hương Nagasaki của ông trên một chiếc Châu ấn thuyền. Công Nữ Ngọc Hoa trở thành người người Việt đầu tiên lấy chồng Nhật. 

Tại Nagasaki, Công Nữ Ngọc Hoa được người dân địa phương yêu mến, gọi bằng tên thân mật là Anio. Bà chết năm 1645, được chôn cất tại Đại Âm tự, ngay trung tâm thành phố Nagasaki. 

Hàng năm, tại lễ hội Okunchi hình ảnh Araki Sotaro cùng vợ đứng dưới cánh buồm trên chiếc Châu ấn thuyền được người dân Nagasaki tái hiện một cách trang trọng.

Mô hình Châu ấn thuyền đã được phục chế và trưng bày tại bảo tàng Nagasaki từ nhiều năm qua, hôm nay, được các bạn Nhật Bản trao tặng cho Hội An - Quảng Nam nhằm thể hiện mối quan hệ hữu nghị kết giao từ 400 năm trước giữa Hội  An - Nagasaki và được duy trì đến hôm nay.

Mô hình sẽ được trưng bày tại "Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản" (phía trên cầu Nhật Bản - chùa Cầu) để chuẩn bị đón đoàn của Thủ tướng Nhật đến tham quan vào tối 11-11 nhân Tuần lễ APEC.

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 3.

Bên trong thuyền, bố trí nhiều nghệ nhân khua trống, chiêng, xập xõa thể hiện các âm thanh của gió gào, biển thét của những ngày thuyền lênh đênh trên biển

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 4.

Cặp đôi vợ chồng thương nhân Sotaro và vợ Ngọc Hoa do 2 diễn viên Nhật và Hội An đóng

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 5.

Lãnh đạo và đại diện các cơ quan liên quan của Nagasaki cùng tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An tham dự lễ trao nhận

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 6.

Nghi thức trao nhận Châu ấn thuyền giữa lãnh đạo 2 địa phương

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 7.

Lễ tái hiện hình ảnh cô gái Việt đầu tiên lấy chồng về xứ lạ dệt nên mối tình đầy cảm động đã sẵn sàng

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 8.

Đại biểu chăm chú nghe thuyết minh và biểu diễn tái hiện đám cưới

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 9.

Hình ảnh Công Nữ Ngọc Hoa cùng chồng ngồi trên thuyền trở về Nhật nhưng đôi mắt rướm lệ, cứ luôn quay nhìn lại quê hương Việt Nam được tái hiện một cách đầy xúc động

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 10.

Trên thuyền, Sotaro đã giải thích cho vợ về quê hương của mình và hướng dẫn vợ dùng ống nhòm quan sát xứ Hoa anh đào từ xa

Người Nhật tặng Châu ấn thuyền cho Hội An - Ảnh 11.

Các nghệ nhân xoay thuyền về nhiều hướng biểu thị trên hải trình, nhiều lần thuyền bị những cơn bão tố xô giật, đe dọa nhưng rồi cũng cập bến bình an

HOÀNG DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên