29/12/2020 09:46 GMT+7

Người Mỹ đã có 'phao cứu sinh'

BÙI ANH TUẤN KIỆT (viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ tại bang California)
BÙI ANH TUẤN KIỆT (viên chức Bộ An ninh nội địa Mỹ tại bang California)

TTO - Với đại đa số người dân Mỹ, trong đó có đông đảo người gốc Việt, gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỉ USD nằm trong gói chi tiêu chính phủ mà Tổng thống Donald Trump ký thông qua sáng 28-12 thực sự như một chiếc phao cứu sinh.

Người Mỹ đã có phao cứu sinh - Ảnh 1.

Hàng trăm người Mỹ thất nghiệp đợi nhận hỗ trợ bên ngoài Trung tâm nghề nghiệp Kentucky ở Frankfort, bang Kentucky giữa năm nay - Ảnh: Getty Images

Trước đó, trong thông báo phát đi từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại bang Florida trong kỳ nghỉ Giáng sinh, ông Trump cho biết ông sẽ ký dự luật cứu trợ COVID-19 để khôi phục các khoản trợ cấp thất nghiệp, chấm dứt việc nhiều người bị trục xuất khỏi nơi ở, hỗ trợ thêm chi phí thuê nhà, giúp các nhân viên hãng bay trở lại làm việc và bổ sung đáng kể các khoản tiền cho việc phân phối vắcxin...

Khó tăng từ 600 USD lên 2.000 USD

Điều được người dân Mỹ chú ý nhất là khoản trợ cấp 600 USD cho mỗi người dân có thu nhập hằng năm từ 75.000 USD trở xuống. 

Số tiền trợ cấp sẽ giảm dần với những ai có thu nhập hằng năm từ trên 75.000 USD cho đến 87.000 USD. Những ai có thu nhập hằng năm trên 87.000 USD sẽ không được nhận tiền trợ cấp.

Tổng thống Trump cho rằng số tiền này là quá ít. Ông đề nghị tăng số tiền 600 lên 2.000 USD. Hai viện Quốc hội Mỹ đã đồng ý thương lượng lại vấn đề này trong tuần tới. Tuy nhiên, điều này được cho là khó có thể xảy ra.

Điều đáng nói ở đây, con số 2.000 USD cũng là mức trợ cấp đã từng được rất nhiều thành viên Đảng Dân chủ đề nghị trong nhiều tháng qua song Đảng Cộng hòa kiên quyết bác bỏ vì cho rằng con số này là quá lớn và tốn kém. 

Đề nghị của Tổng thống Trump ở phút cuối đã gây rất nhiều tranh cãi vì nó đi ngược lại với những gì đảng của ông đã đề ra.

Một điều cũng quan trọng không kém của bộ luật vừa được ký kết là tiền trợ cấp cho những người thất nghiệp.

Những ai đang thất nghiệp sẽ được nhận 300 USD mỗi tuần cho 11 tuần. Điều quan trọng là bộ luật mới đã làm rõ các tiêu chí hỗ trợ những người làm việc tự do (freelancer), một điều mà bộ luật cũ làm chưa tốt.

Bộ luật mới cũng ghi rõ những ai đã nhận dư tiền do sai sót của chính phủ sẽ không phải đền tiền. Chính phủ liên bang cũng sẽ hỗ trợ thêm ngân sách để các tiểu bang lo trợ cấp thất nghiệp. Những ai thất nghiệp trong năm qua cũng có thể xin thêm trợ cấp tiền thuê nhà. 

Chương trình tem phiếu thực phẩm (food stamp) cũng được mở rộng thêm. Những người thu nhập thấp hoặc thất nghiệp đang nhận tiền food stamp sẽ được nhận thêm 15% trong 6 tháng.

Đối với những doanh nghiệp nhỏ có dưới 300 nhân viên, bộ luật mới sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ cho vay để các doanh nghiệp có tiền trả lương cho nhân viên. Cũng như bộ luật cũ, doanh nghiệp sẽ không cần phải hoàn trả những khoản nợ này. 

Điều kiện để nhận được hỗ trợ là doanh nghiệp phải thua lỗ ít nhất 25% doanh thu ở quý II và III so với cùng kỳ năm ngoái. Một điều rất đáng chú ý nữa là bộ luật mới dành riêng 12 tỉ USD để hỗ trợ những doanh nghiệp do người dân tộc thiểu số làm chủ.

Người gốc Việt được nhờ

Vấn đề vắcxin cũng được đẩy mạnh trong bộ luật mới. Sắp tới, những người được bác sĩ chỉ định cần được tiêm vắcxin COVID-19 nhất sẽ có cơ hội được tiêm vắcxin miễn phí.

Thống kê cho thấy khoảng 85% dân Mỹ có thu nhập hằng năm dưới 75.000 USD. Đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng rất xấu đến công việc của nhiều người Mỹ. Cho nên rất nhiều người đang trông chờ vào hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

Nói đến cộng đồng người Việt tại Mỹ thì không thể không nhắc tới ngành nail (làm móng), vốn bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19. Nhiều tiệm nail đã phải đóng cửa nhiều tháng liền, thu nhập giảm sút rất nhiều.

Bên cạnh ngành nail, người Việt ở Mỹ cũng rất thích làm ăn riêng như mở nhà hàng hay cung cấp dịch vụ phục vụ cộng đồng. Việc hỗ trợ tiền thất nghiệp và thất thu của doanh nghiệp trong bộ luật mới là điều được rất nhiều người Việt tại Mỹ quan tâm.

Ngoài ra, việc chương trình food stamp được mở rộng cũng sẽ giúp rất nhiều người Việt ở đây đang đối mặt với không ít khó khăn vì đại dịch.

Những hỗ trợ kinh tế là điều thực sự cần thiết lúc này, song ai cũng hiểu quan trọng hơn hết vẫn là vấn đề sức khỏe. Người Việt thường tập trung sinh sống tại những thành phố lớn có nhiều cơ hội làm ăn và thăng tiến. 

Tuy nhiên, tình hình đại dịch COVID-19 ở những nơi này cũng rất nghiêm trọng. Bởi vậy, một trong những điều nhiều người Việt hết sức quan tâm chính là bộ luật mới chú trọng đẩy mạnh vấn đề phân phối vắcxin. 

Chỉ khi nào vắcxin được phổ biến ở quy mô rộng, tới được với đại đa số người dân ở Mỹ thì mới mong mọi thứ dần đi vào ổn định và trở lại được bình thường.

Rạp phim, trường học cũng được hỗ trợ

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nhất đến ngành giải trí ở Mỹ. Nhiều rạp phim đã bị bỏ trống gần hết năm 2020.

Cho nên, bộ luật dành riêng 15 tỉ USD để trợ giúp những rạp phim, viện bảo tàng, công viên giải trí. Số tiền trợ giúp có thể được dùng để trả lương cho nhân viên, tiền thuê đất và các chi phí phát sinh.

Đối với các trường học, bộ luật giành riêng 82 tỉ USD để hỗ trợ các trường bị ảnh hưởng vì đại dịch. Ngành giáo dục Mỹ đã phải thay đổi rất nhiều trong năm qua, gây tác động tiêu cực đến học sinh và gia đình.

Số tiền hỗ trợ sẽ giúp các trường học nâng cấp cơ sở hạ tầng để phục vụ học sinh trong đại dịch.

Hai đảng đối đầu tại Hạ viện Mỹ, gói hỗ trợ COVID-19 vẫn không lối thoát Hai đảng đối đầu tại Hạ viện Mỹ, gói hỗ trợ COVID-19 vẫn không lối thoát

TTO - Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tiếp tục chặn nỗ lực sửa đổi nội dung gói hỗ trợ COVID-19 bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích tại Hạ viện Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên