Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Người Mỹ bị lừa 586 triệu USD trong dịch COVID-19 từ bị 'bom hàng' đến 'giá cắt cổ'

19/10/2021 11:01 GMT+7

TTO - Theo Ủy ban Thương mại liên bang (FTC), các vụ lừa đảo trong đại dịch COVID-19 đã khiến người tiêu dùng Mỹ thiệt hại 586 triệu USD kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Người Mỹ bị lừa 586 triệu USD trong dịch COVID-19 từ bị bom hàng đến giá cắt cổ - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán trực tuyến phát triển mạnh trong dịch COVID-19 - Ảnh: BAKING BUSINESS

Người Mỹ đã nộp hơn 269.000 đơn khiếu nại gian lận từ đầu năm 2020 đến ngày 14-10-2021, theo dữ liệu vừa được FTC công bố.

Trung bình một nạn nhân mất khoảng 392 USD. Những người Mỹ lớn tuổi còn bị thiệt hại cao hơn, người cao niên trên 80 tuổi mất 1.000 USD/người.

Theo Đài truyền hình CNBC, mức lừa đảo cao nhất diễn ra vào những ngày đầu tháng 4-2021, lên đến 2.100 đơn khiếu nại mỗi ngày.

Đây là khoảng thời gian chiến dịch tiêm chủng COVID-19 bắt đầu được triển khai rộng rãi hơn và chính phủ liên bang chuyển chi phiếu 1.400 USD cho mỗi người dân trong kế hoạch cứu trợ.

Mua sắm trực tuyến chiếm số lượng lớn nhất trong các vụ lừa đảo được báo cáo cho FTC, với khoảng 57.600 đơn khiếu nại.

Người Mỹ đã tăng cường hoạt động mua sắm trực tuyến của họ trong thời kỳ đại dịch, vì họ dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà.

Tuy nhiên, nhiều người là nạn nhân của "các trang web lừa đảo" bán các mặt hàng phổ biến theo yêu cầu - bất cứ thứ gì từ nước rửa tay và găng tay đến đồ điện tử, quần áo và thậm chí cả chó con, theo FTC. Khách hàng đã đặt hàng nhưng sau đó không bao giờ nhận được chúng.

Việc tăng giá cũng rất phổ biến. Đây là vấn đề liên quan đến đại dịch được báo cáo nhiều nhất vào năm 2020, theo các cơ quan tiêu dùng của tiểu bang và địa phương do Liên đoàn Người tiêu dùng Mỹ ghi nhận.

Người tiêu dùng phàn nàn về việc bị tính giá cắt cổ cho các sản phẩm được săn lùng như nước rửa tay, giấy vệ sinh và khẩu trang.

Các cơ quan nhà nước và địa phương cũng nhận được các khiếu nại trong một loạt các hạng mục khác, chẳng hạn như bị trục xuất khỏi nhà, các sự kiện bị hủy bỏ và du lịch, trường học và chăm sóc trẻ em.

Cũng theo dữ liệu của FTC, các nạn nhân đã mất tổng số tiền lừa đảo lớn nhất lên đến 81 triệu USD thuộc về các hoạt động du lịch, liên quan đến việc hoàn tiền và hủy chuyến.

Phạm vi các khiếu nại và tổn thất của người tiêu dùng có thể cao hơn nhiều so với số liệu thống kê chính thức, vì các cơ quan chỉ có dữ liệu do người tiêu dùng tự tố cáo.

Vắc xin COVID-19 càng thiếu, càng rộ nạn lừa đảo Vắc xin COVID-19 càng thiếu, càng rộ nạn lừa đảo

TTO - Lợi dụng tình trạng thiếu vắc xin COVID-19, nhiều nhóm tội phạm đang âm mưu lừa đảo cả các chính phủ khi chào bán những hợp đồng "ma" cung cấp vắc xin COVID-19 hàng triệu USD.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận