07/11/2021 06:21 GMT+7

Người Mexico tiêm vắc xin CanSino Biologics, Sputnik V phải tiêm lại để vào Mỹ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Công dân Mexico muốn sang Mỹ theo đường bộ đang tìm cách tiêm các loại vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận, trước khi Mỹ áp dụng quy định mới. Mỹ đã cấm việc đi lại không cần thiết giữa biên giới với Mexico được 20 tháng.

Người Mexico tiêm vắc xin CanSino Biologics, Sputnik V phải tiêm lại để vào Mỹ - Ảnh 1.

Người dân tại thành phố Mexico, Mexico, tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, công dân Mexico có nhu cầu tới Mỹ để làm việc hoặc học tập đang phải tìm kiếm loại vắc xin phù hợp, trước khi quy định mới của Mỹ có hiệu lực vào tuần sau.

Cụ thể, từ ngày 8-11, Mỹ chỉ cho phép những người đã tiêm các loại vắc xin COVID-19 được WHO công nhận nhập cảnh theo đường bộ. Điều này đồng nghĩa rằng những người đã tiêm các loại vắc xin chưa được phê duyệt như vắc xin CanSino Biologics (Trung Quốc) và Sputnik V (Nga) sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

“Tôi đang tính đến việc bay tới Los Angeles để tiêm vắc xin được cho phép”, Jose Gonzalez - một công dân Mexico - cho biết. Gonzalez tiêm mũi đầu tiên là vắc xin CanSino.

Làm giáo viên tại một ngôi trường gần biên giới Mỹ, Gonzalez đã gặp rắc rối lớn vì tính chất công việc yêu cầu ông thường xuyên phải qua lại giữa hai nước.

Hơn 15 người Mexico nói với Reuters rằng họ đang tìm cách để được tiêm lại từ đầu, không chỉ là tiêm mũi bổ sung. Họ hy vọng như vậy có thể đáp ứng được quy định mới từ phía Mỹ.

Trong khi đó, Costa Rica đã gia nhập nhóm các nước đầu tiên yêu cầu trẻ em từ 5 tuổi trở lên tiêm ngừa COVID-19.

Với động thái này, Costa Rica chính thức đưa COVID-19 vào danh sách các bệnh bắt buộc tiêm chủng cho trẻ em, giống như tiêm ngừa bại liệt và thủy đậu.

"Chương trình tiêm chủng cơ bản của chúng tôi đã giúp đánh bại nhiều loại virus gây ra hậu quả xấu cho sức khỏe, thậm chí tử vong, ở trẻ em", Bộ trưởng Bộ Y tế Daniel Salas của Costa Rica phát biểu vào ngày 5-11.

Cho đến nay, gần 3/4 số công dân từ 12 đến 19 tuổi của Costa Rica đã tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19. Khoảng 54% tổng số người dân Costa Rica đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Tại Nga, số ca nhiễm mới trong ngày 6-11 đã tạo thành kỷ lục đáng buồn mới, giữa bối cảnh nước này sắp kết thúc kỳ nghỉ lễ có lương toàn quốc. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn cho người lao động cả nước nghỉ có lương một tuần nhằm ngăn chặn đà lây lan của đại dịch.

Ngày 6-11, Nga công bố 41.335 ca nhiễm mới và 1.188 trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ.

Với hơn 8,7 triệu ca COVID-19, Nga là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh. Đợt bùng dịch mới nhất đã đẩy số ca nhiễm và tử vong tại nước này lên mức kỷ lục trong vài tuần gần đây.

Bản tin COVID-19 ngày 6-11: Mỹ hứa giải quyết tình trạng bất bình đẳng vắc xin Bản tin COVID-19 ngày 6-11: Mỹ hứa giải quyết tình trạng bất bình đẳng vắc xin

TTO - Ngày 5-11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tuần tới, ông sẽ triệu tập một cuộc họp ảo ngoại trưởng các nước trên thế giới để thảo luận về đại dịch COVID-19, và hứa giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong phân phối vắc xin.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên