13/10/2022 21:39 GMT+7

Người mập vẫn khỏe nếu biết cách chuyển hóa chất béo xấu trong cơ thể

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Nhiều người trong chúng ta có thể không nhận ra rằng chất béo xấu trong cơ thể có thể chuyển hóa sang lành mạnh bất kể trọng lượng hay hình dạng của "ai đó", nếu họ vận động thường xuyên.

Người mập vẫn khỏe nếu biết cách chuyển hóa chất béo xấu trong cơ thể - Ảnh 1.

Nếu biết chuyển hóa chất béo trong cơ thể sang dạng lành mạnh, người thừa cân vẫn có sức khỏe tốt - Ảnh: Đại học bang Ohio

Giáo sư Jeffrey Horowitz tại Đại học Michigan (Mỹ), người nghiên cứu về tập thể dục và trao đổi chất, cho biết: "Chất béo lành mạnh không phải là lượng chất béo mà ai đó có trong người. Một người có chất béo lành mạnh tốt hơn nhiều so với người có cùng tỉ lệ % chất béo trong cơ thể, nhưng là chất béo xấu".

Theo ông Horowitz, điều khác biệt cơ bản giữa chất béo lành mạnh với chất béo bị rối loạn chức năng là kích thước của các tế bào mỡ.

Càng nhiều tế bào mỡ nhỏ, càng sản sinh ra nhiều chất béo lành mạnh, tờ Washington Post cho biết.

Đáng chú ý đối với một người, họ không cần phải uống thuốc giảm cân hoặc giảm chất béo trong cơ thể - vấn đề chính là họ cần chuyển hóa chất béo xấu trong cơ thể thành chất béo lành mạnh hơn.

Theo nghiên cứu, các tế bào mỡ lớn chứa đầy chất béo. Chúng không thể lưu trữ nhiều hơn và có xu hướng rò rỉ một số chất béo xấu vào máu dưới dạng axit béo. Từ đó, các axit béo di chuyển đến và trú ngụ trong các cơ quan khác, chẳng hạn như tim, cơ hoặc gan.

Ngược lại, các tế bào mỡ nhỏ về cơ bản là sản sinh ra chất béo lành mạnh và đưa chất béo tốt này vào máu để nuôi các tế bào hoạt động.

Nghiên cứu mới trên được công bố trên tạp chí Sinh Lý Học. Các nhà nghiên cứu đã sinh thiết mô mỡ từ 36 người đàn ông và phụ nữ, ít vận động mắc bệnh béo phì.

Sau đó, các tình nguyện viên được yêu cầu đạp xe cố định với tốc độ vừa phải trong 45 phút hoặc hơn với cường độ cao trong 20 phút - tập luyện 4 lần/tuần và trong 12 tuần.

Chế độ ăn của các tình nguyện viên được theo dõi cẩn thận, vì vậy họ sẽ không giảm cân.

Kết quả, tuy không giảm cân nhưng các tình nguyện viên vẫn chuyển hóa được chất béo của họ, từ xấu sang tốt.

Chất béo tốt kết dính được với nhiều tế bào mỡ nhỏ hơn đáng kể, cũng như nhiều mao mạch hơn để nuôi dưỡng các tế bào đó. Mô mỡ của họ cũng chứa ít dấu hiệu sinh hóa hơn của chứng viêm và ít có triệu chứng sẹo và cứng xung quanh tế bào mỡ.

Những tác động này đã được nhìn thấy, cho dù các tình nguyện viên đạp xe với cường độ mạnh yếu khác nhau. "Cường độ không quan trọng, vấn đề là họ có hoạt động", ông Horowitz nói.

Ông Horowitz cho biết chất béo thường được lưu trữ tạm thời, sớm chuyển hóa thành năng lượng cho các mô khác, như cơ bắp. Nhưng trong khi chờ đợi, tốt hơn là nên hoạt động để lưu trữ chất béo như vậy trong các tế bào mỡ nhỏ, chứ không phải gan hoặc động mạch của bạn.

Đồ nhựa có thể làm bạn béo phì Đồ nhựa có thể làm bạn béo phì

TTO - Các hóa chất có trong bao bì và nhiều đồ nhựa hằng ngày khác đã thúc đẩy sản xuất các mô mỡ, gây ra béo phì, các nhà khoa học cảnh báo.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên